Các bệnh viện lo Tết cho bệnh nhân

19:03 | 02/02/2019

Phân công cán bộ y tế trực cấp cứu, lập đội cấp cứu ngoại viện, tặng quà, tổ chức các chuyến xe đưa bệnh nhân, người nhà về quê ăn Tết, tặng suất ăn miễn phí... là những việc các bệnh viện (BV) đang triển khai để đảm bảo công tác khám chữa bệnh và chăm lo tinh thần cho người bệnh dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Trực xuyên Tết

Là trung tâm ngoại khoa lớn nhất cả nước, công tác chuẩn bị phục vụ Tết của BV Việt Đức đã sẵn sàng. Lãnh đạo BV cho biết, đơn vị đã có kế hoạch điều động lực lượng bác sỹ, điều dưỡng ứng trực 24/24 giờ từ trực chuyên môn cấp cứu, khám chữa bệnh đến trực điện, nước, hậu cần, đường dây nóng...

Cũng theo lãnh đạo BV này, trong những ngày Tết, BV sẽ bố trí trên 350 nhân viên y tế trực, bảo đảm tất cả bệnh nhân được điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng bị từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

cac benh vien lo tet cho benh nhan
Bộ trưởng Y tế yêu cầu các BV tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh còn nằm lại điều trị cả về vật chất và tinh thần. Ảnh: DN
cac benh vien lo tet cho benh nhan Cận Tết, tăng nhanh các ca ngộ độc rượu

Ngoài ra, BV cũng tổ chức kíp trực ngoại viện với xe cấp cứu, trang thiết bị, vật tư sẵn sàng ứng phó. Các trưởng, phó khoa của BV sẽ không được rời khỏi Hà Nội trong những ngày nghỉ Tết. Với những bệnh nhân phải nằm điều trị tại BV trong những ngày Tết, BV sẽ dành những suất quà để tặng bệnh nhân.

Còn tại BV Bạch Mai, ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV cho biết, năm nay, BV tiếp tục duy trì khoa Khám bệnh hoạt động xuyên Tết để hỗ trợ cho khoa cấp cứu. Khoa Thận nhân tạo cố gắng làm việc tăng ca, kết thúc chạy thận vào trước giờ giao thừa cho người dân được nghỉ ngày mùng 1 Tết.

Giám đốc BV Bạch Mai cũng thông tin BV đã có kế hoạch bố trí đầy đủ thuốc men, các chế phẩm máu cho cấp cứu tai nạn với gần 2.000 đơn vị máu,1.000 đơn vị huyết tương, tiểu cầu.

Một số đơn vị trọng điểm như khoa Cấp cứu, Trung tâm Chống độc, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi, khoa Hồi sức tích cực, Phòng khám cấp cứu Ngoại, khoa Phẫu thuật thần kinh, khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống…. cũng phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tinh thần cao nhất để sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cần cấp cứu hàng loạt xảy ra trong dịp tết.

Món quà tinh thần lớn

Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Giám đốc Bệnh viện Bạch Quốc Khánh cho biết, trong 3 ngày Tết, lãnh đạo bệnh viện và các khoa, phòng sẽ thay nhau đến tặng quà và động viên người bệnh, trao suất ăn miễn phí cho người bệnh.

Tại BV K, hàng trăm chuyến xe nghĩa tình và các phần quà tết ý nghĩa đã đến với bệnh nhân và đưa bệnh nhân về quê an toàn đón Tết, sum họp với gia đình sau những tháng ngày vất vả, nhọc nhằn chiến đấu với bệnh tật.

Còn tại BV Ung bướu Hà Nội, TS.BS. Bùi Vinh Quang, Giám đốc BV cho biết, với các bệnh nhân phải ở lại bệnh viện điều trị trong những ngày nghỉ Tết, Ban Giám đốc sẽ tặng suất ăn miễn phí tại căng tin bệnh viện.

Tại BV Nội tiết Trung ương, theo ông Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện, mặc dù là bệnh viện chuyên khoa về nội tiết và đái tháo đường, nhưng trong những tình huống khẩn cấp đôi khi vẫn có ca tai nạn giao thông trong khu vực nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Vì vậy, với tinh thần và trách nhiệm của mình, các bác sỹ và điều dưỡng của Bệnh viện Nội tiết Trung ương vẫn sẵn sàng trong mọi tình huống, tận tâm cứu chữa, không nề hà vất vả.

Về phía Bộ Y tế, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cơ quan này đã có văn bản cầu các bệnh viện tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, có kế hoạch trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc để chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu.

Đối với bệnh nhân điều trị nội trú trong bệnh viện dịp Tết, Bộ trưởng Y tế yêu cầu các BV tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh còn nằm lại điều trị cả về vật chất và tinh thần, đồng thời hướng dẫn các đơn vị bố trí kịp thời các trường hợp cấp cứu dịch bệnh, thảm họa, tai nạn giao thông, ngộ độc xảy ra.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu các sở y tế, BV trực thuộc Bộ Y tế và các công ty xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất thuốc xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc chữa bệnh; đảm bảo cung ứng đủ thuốc, có chất lượng, giá cả hợp lý; không để tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt. Chú trọng sẵn sàng thuốc khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu người bệnh, phòng chống dịch bệnh.

“Các BV phải tăng cường thanh kiểm tra việc thực hiện chuyên môn dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm trên địa bàn. Chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành và hành vi đầu cơ tích trữ, đẩy giá thuốc lên cao”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu.

D.Ngân