Cả người lớn, trẻ em đều nên tiêm phòng sởi

10:45 | 26/02/2019

(HQ Online) - Đầu năm 2019, tình hình dịch bệnh trên người đã diễn biến phức tạp với số ca mắc sởi tăng nhanh. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

ca nguoi lon tre em deu nen tiem phong soi

Người dân đang lo lắng về sự bất thường của dịch sởi khi tại Hà Nội số ca mắc sởi tăng gấp chục lần so với cùng kỳ. Liệu có xuất hiện một đại dịch sởi thứ hai sau 5 năm diễn ra đỉnh dịch vào năm 2014 không, thưa ông?

Trên thế giới hiện nay đã có hơn 180 quốc gia có lưu hành sởi trong năm 2018 và đầu năm 2019. Trong đó, 11 nước trong khu vực Đông Nam Á đều ghi nhận ca mắc sởi trong thời gian này. Ngay cả một số nước ở châu Âu, mặc dù đã thanh toán được dịch bệnh sởi, nhưng trong năm 2018 và đầu năm 2019 đã ghi nhận quay trở lại của dịch bệnh này như Italia, Ucraina… Nguyên nhân đều được chỉ ra là do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh không đạt như yêu cầu.

Việt Nam cũng đang nằm trong bối cảnh đó. Hiện cả nước đã có 43 tỉnh, thành ghi nhận rải rác các trường hợp mắc sởi. Tuy nhiên, so sánh số ca mắc với thế giới, số ca mắc sởi ở nước ta thấp hơn, đặc biệt, số ca mắc ghi nhận tại thời điểm này vẫn thấp hơn so với số ca mắc trung bình 5 năm gần đây, trừ thời điểm đỉnh dịch sởi năm 2014. Vì ngay trong năm 2018, Bộ Y tế đã triển khai, chỉ đạo quyết liệt việc tiêm vắc xin sởi - rubella cho các tỉnh có nguy cơ và những đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng.

Về tình hình sởi tại Hà Nội, đúng là số mắc tăng gấp 10 lần, nhưng số ca mắc này tăng là do tỷ lệ dân di cư từ các địa phương khác về Thủ đô tăng cao, số trẻ này rất khó kiểm soát và quản lý cả về tiêm chủng.

Theo ông, cần triển khai những biện pháp gì để giảm thiểu tối đa số ca mắc cũng như không để bài học đau lòng về vụ dịch sởi xảy ra như năm 2014 với hàng trăm trẻ tử vong?

Dự báo trong thời gian tới, dịch sởi có thể tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới tại các địa phương do trẻ không được tiêm chủng hoặc không tiêm đầy đủ. Bên cạnh đó, thời tiết mùa Đông Xuân cũng là điều kiện thuận lợi cho vi rút sởi lây truyền. Chưa kể, hiện dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, Nam, nên nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Với tình hình hiện nay, các cơ quan liên quan trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh không được chủ quan. Trước hết, phải làm tốt công tác cách ly bệnh nhân mắc sởi trong các cơ sở điều trị, phân luồng điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với những bệnh nhân nhẹ chỉ cần cách ly ở nhà, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là trẻ có thể bình phục, không nhất thiết phải đưa vào bệnh viện để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo khiến bệnh trở nặng.

Bộ Y tế sẽ đôn đốc các tỉnh, thành triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi- rubella cho 57 tỉnh, thành có nguy cơ cao hoặc tại những tỉnh, thành có số mắc cao hoặc tăng đột ngột, lưu ý các địa bàn có di biến động dân cư cao, khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Về phía người dân, Bộ Y tế khuyến cáo, với trẻ em, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch để có kháng thể chống lại dịch bệnh. Với người lớn, không nên chủ quan với dịch, người nào chưa có kháng thể, chưa bị mắc sởi nên tiêm phòng sởi và nhắc lại sau 5 năm.

Xin cảm ơn ông!

D. Ngân (thực hiện)