Cá hố - món ăn dân dã
Món ngon từ cá song | |
Độc đáo món mít trộn, vả trộn | |
Bún nuốc mùa Hè | |
Hương vị của biển |
Cá hố một nắng rim. |
Cá hố sinh sống cả ngoài khơi và ven bờ, thường tập trung thành đàn và kiếm ăn gần mặt nước. Cá trưởng thành sau 2 năm với độ dài chừng 50cm: Cá biệt có con sống lâu đến hơn 10 năm, dài khoảng 2m, rộng 20-30cm, nặng từ 18-20kg. Ngư dân bắt các hố bằng lưới hoặc giăng câu từ tháng 6 trở đi nhưng thường tháng 10 cá sẽ to hơn.
Cá hố tuy tuy mình dẹt nhưng thịt tương đối chắc, thân lại ít xương khi nấu chín thịt lại mềm và béo. Cá hố được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà ở cả các quốc gia Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên bởi giá trị dinh dưỡng, giá thành rẻ, dễ chế biến. Nhật Bản chuộng món cá hố nướng hay ăn sống kiểu sashimi; Hàn Quốc lại chuộng món cá hố hấp, chưng với nước tương, củ cải trắng, hành lá và gia vị; Trung Quốc cầu kỳ hơn khi ướp rượu, hương liệu và nấu với nhiều gia vị như tỏi, ớt, tiêu…
Ở Việt Nam, cá hố có thể phơi khô, kho, rán, nướng, nấu canh… đều được. Cá hố sơ chế khá đơn giản, bỏ mang, ruột, vây lưng là xong, có thể để nguyên con hoặc cắt khúc dài phơi khô; cũng có thể ướp muối, gia vị phơi một nắng. Thành phẩm có thể nướng, chiên giòn, rim hoặc kết hợp với dưa chuột, xoài xanh và một số gia vị làm gỏi. Cá tươi thì cắt khúc ngắn chừng 5-7cm, rán giòn chấm mắm ớt tỏi, kho tiêu, kho bổi với cà chua hoặc nấm, nấu canh thơm… ăn kèm cơm trắng hoặc làm mồi nhắm đều hấp dẫn.
Ở miền Trung, còn có món “cá hố muối sư” khá độc đáo, được xem như đặc sản. Cá hố đem cắt khúc, ướp muối với ớt tươi hoặc chỉ ướp muối, sau đó đem phơi một đến hai nắng rồi cho lên gác bếp. Khi ăn có thể nướng, rán, rim; mùi vị lúc ăn có cảm giác hơi giống pho mát. Tuy vậy, món ăn này bây giờ rất ít người làm vì vậy cũng không dễ tìm để được thưởng thức.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK