Ca ghép thận chéo trên người đầu tiên thành công

15:14 | 07/02/2017

(HQ Online)-Ngày 7-2, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tổ chức buổi họp công bố ca ghép thận chéo trên người sống lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Việt Nam.

ca ghep than cheo tren nguoi dau tien thanh cong

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép thận chéo cho bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp

Đó là trường hợp của chị Vũ Thị Huề (32 tuổi, ngụ tại Đắk Nông), bị suy thận mạn giai đoạn cuối, đang chạy thận nhân tạo định kỳ 3 lần/tuần từ tháng 6-2014 để duy trì cuộc sống.

Thấy con quá khổ vì bệnh tật, bỏ bê cả gia đình, con cái, nên mẹ chị, bà Nguyễn Thị Huế (58 tuổi) mới quyết định hiến thận để cứu con mình.

PGS TS BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: "Mặc dù được mẹ ruột đồng ý hiến thận theo tinh thần nhân đạo. Tuy nhiên, các xét nghiệm cho thấy thận người cho và người nhận không hòa hợp. Các kháng thể người nhận chống lại người cho nên nguy cơ thải ghép sau mổ là rất cao nên dù đã có nguồn thận cho nhưng vẫn chưa thể ghép được cho bệnh nhân".

Tương tự là trường hợp của chị Lê Thị Ánh Hồng (31 tuổi, ngụ tại Kiên Giang). Chị Hồng cũng bị suy thận mạn giai đoạn cuối và phải chạy thận nhân tạo tại BV Chợ Rẫy định kì từ tháng 4-2015 đến nay. Chị Hồng lập gia đình và có 2 con, đứa lớn 12 tuổi, đứa nhỏ 8 tuổi. Vì phải chạy thận định kì nên chị cũng không thể đi làm kiếm tiền được, chỉ ở nhà nội trợ.

Thương con riêng của vợ phải mang bệnh tật khi tuổi còn trẻ, cha đượng chị Hồng là ông T.N.X. (51 tuổi) đã đồng ý hiến thận cho chị.

Tương tự như trường hợp của bệnh nhân Huề, các xét nghiệm cho thấy thận người cho và người nhận không hòa hợp. Các kháng thể người nhận chống lại người cho nên nguy cơ thải ghép sau mổ là rất cao.

Để giảm nguy cơ thải ghép sau mổ, Hội đồng khoa học của bệnh viện Chợ Rẫy đã họp và thống nhất ý kiến lựa chọn tốt nhất cho 2 bệnh nhân này là nên đổi chéo ghép, tức là lấy thận của người cho bệnh nhân Huề ghép cho bệnh nhân Hồng và ngược lại. Các kết quả xét nghiệm theo hướng hoán đổi cho thấy, thận người cho và người nhận hòa hợp về mặt miễn dịch, kháng thể không chống lại kháng nguyên.

Ngày 11/1/2017 ca phẫu thuật được tiến hành. Hai cuộc mổ lấy thận qua nội soi được tiến hành song song bởi 2 ê kip, bắt đầu từ lúc 8 giờ và kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày. Tương tự, 2 cuộc mổ ghép cũng được tiến hành song song bởi 2 ê kip và kết thúc lúc 14 giờ cùng ngày.

Kết quả thành công tốt đẹp, 2 thận ghép đều hoạt động ngay sau khi tháo clamp mạch máu. Chức năng 2 thận trở về bình thường chỉ sau 2 ngày ghép. Hai bệnh nhân ổn định và xuất viện sau mổ 7 ngày. Hiện tại, sau gần một tháng, sức khỏe của 2 bệnh nhân đã hồi phục, trở về bình thường.

Thu Dịu