Buôn lậu qua biên giới Tây Ninh diễn biến phức tạp trong mùa dịch

08:20 | 24/10/2021

(HQ Online) - Thời gian qua, tại các cửa khẩu biên giới Tây Ninh tiếp giáp với Campuchia được các cơ quan quản lý siết chặt với hàng loạt chốt kiểm soát phòng chống dịch, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa tuy có giảm nhưng vẫn diễn biến khá phức tạp.

Biên giới Tây Nam: Buôn lậu thuốc lá “nóng" hơn giữa cao điểm giãn cách
Đối tượng buôn lậu bỏ lại 700 con cá sấu giống tại biên giới
Buôn lậu trên biên giới Kiên Giang phức tạp trong mùa dịch
Cục Hải quan Tây Ninh liên tiếp bắt giữ nhiều vụ thuốc lá lậu trong cao điểm chống dịch. 	Ảnh: Văn Phú
Cục Hải quan Tây Ninh liên tiếp bắt giữ nhiều vụ thuốc lá lậu trong cao điểm chống dịch. Ảnh: Văn Phú

"Nóng" buôn lậu thuốc lá

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Tây Ninh đã phát hiện 249 vụ vi phạm pháp luật hải quan với 245 đối tượng, tổng trị giá gần 3,5 tỷ đồng và 7.813 USD, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Cục Hải quan Tây Ninh, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan các khu vực cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát, Kà Tum diễn ra với tính chất nhỏ lẻ, hàng hóa chủ yếu là hàng tiêu dùng do các cư dân chẻ nhỏ từ Campuchia vào Việt Nam qua các đường mòn và hai bên cánh gà cửa khẩu. Tuy nhiên, một số đối tượng là lái xe thực hiện gia cố thùng xe tải, xe lôi để cất giấu, vận chuyển trái phép hàng hóa trái phép qua biên giới.

Đặc biệt, tại các điểm “nóng” địa bàn cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát từ lâu là những điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, các đối tượng luôn chọn nơi đây làm địa bàn hoạt động. Bên cạnh đó, do có sự chênh lệch giá thuốc lá điếu giữa Campuchia và Việt Nam dẫn đến tình trạng các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu vào Việt Nam tiêu thụ.

Từ đầu năm đến 15/10/2021, Cục Hải quan Tây Ninh đã phát hiện và bắt giữ 8 vụ vận chuyển trái phép thuốc lá điếu qua biên giới, tang vật thu giữ là 14.290 bao thuốc lá điếu các loại. Tổng trị giá khoảng 231,71 triệu đồng. Đơn vị đã tiến hành xử lý hành chính 7 vụ với tổng số tiền phạt là 26,25 triệu đồng, tịch thu tang vật trị giá khoảng 68,71 triệu đồng; chuyển cơ quan Công an khởi tố hình sự 1 vụ, trị giá khoảng 163 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong tháng 10, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các tỉnh nới lỏng giãn cách, các đối tượng đã lợi dụng việc đi lại thuận lợi để buôn lậu và vận chuyển trái phép thuốc lá lậu. Các lực lượng chức năng Cục Hải quan Tây Ninh đã kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép thuốc lá điếu các loại với tổng số 2.540 bao.

Dự báo nhu cầu tiêu dùng trong nước sẽ tăng mạnh nhất là thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán 2022, do lợi nhuận thu được từ hoạt động buôn lậu thuốc lá rất lớn nên các đối tượng sẽ tiếp tục tìm mọi cách để nhập lậu mặt hàng này. Ngoài ra, khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh được khôi phục sẽ là điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm nói chung và tội phạm buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu nói riêng đẩy mạnh hoạt động trở lại.

Kiểm soát chặt địa bàn

Không chỉ lợi dụng để buôn lậu thuốc lá, ngày 1/10/2021, tại luồng nhập cảnh Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, các đơn vị Hải quan thuộc Cục Hải quan Tây Ninh đã phối hợp với Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài kiểm tra phát hiện đối tượng Nguyễn Hữu Trình, sinh năm 1995, ngụ tại xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định điều khiển xe tải vận chuyển trái phép 8 hộp camera nhãn hiệu Huawei Hilink (mới 100%) không thực hiện khai báo hải quan.

Mặt khác, thời gian qua, một số doanh nghiệp hoạt động XNK tại Tây Ninh lợi dụng chính sách ưu đãi về đầu tư và tạo điều kiện thông thoáng trong hoạt động xuất nhập khẩu, lợi dụng việc phân luồng tờ khai theo tiêu chí quản lý rủi ro nhiều tờ khai được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa để khai sai tên hàng, chủng loại, số lượng, áp mã thuế để gian lận gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Vụ việc gian lận được phát hiện ngày 10/10 mới đây là một minh chứng. Cụ thể, qua kiểm tra lô hàng nhập khẩu thuộc tờ khai hải quan số 104282681310/E11 đăng ký ngày 6/10/2021 của Công ty TNHH Mihwa Vina Living (địa chỉ tại Ấp Thuận Đông, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài chủ trì phối hợp Đội Kiểm soát Hải quan và Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy đã phát hiện doanh nghiệp có hành vi nhập khẩu hàng hóa không khai báo hải quan. Tang vật vi phạm là khay đựng nước đá nhựa Ice Tray 32H, kích thước 26x13,3cm, hàng mới 100%, xuất xứ Việt Nam, số lượng 224 thùng (3.584 cái) và băng keo trong bằng nhựa, 48mm, xuất xứ Korea, số lượng 8 thùng (400 cuộn). Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hải quan và tạm giữ tang vật vi phạm để xử lý theo đúng quy định.

Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Nguyễn Văn Bổng cho biết, thời gian tới, song song với công tác phối hợp phòng chống dịch Covid -19 xâm nhập, tạo thuận lợi thông quan nhanh hàng hóa cho doanh nghiệp, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn, mặt hàng trọng điểm, trọng tâm, hàng cấm, hàng có giá trị lớn, thuế suất cao,... Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, có nghi vấn nhằm chủ động ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ và xử lý kịp thời, có hiệu quả các hoạt động buôn lậu và các tội phạm vi phạm pháp luật khác trong lĩnh vực Hải quan. Đồng thời, đơn vị tiến hành triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý khi xảy ra vi phạm. Tăng cường kiểm tra, giám sát một số mặt hàng trọng điểm; lợi dụng loại hình quá cảnh, tạm nhập tái xuất, xuất kho ngoại quan để buôn lậu…

Thu Dịu