Bước đầu nhận định nguyên nhân phát sinh Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai

09:54 | 28/03/2020

(HQ Online) - Cơ quan chức năng nhận định có khả năng dịch Covid-19 lây trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện.

buoc dau nhan dinh nguyen nhan phat sinh covid 19 tai bv bach mai Đồng lòng và đồng hành với Chính phủ “chống giặc” Covid-19
buoc dau nhan dinh nguyen nhan phat sinh covid 19 tai bv bach mai Hà Nội: Những cơ sở kinh doanh nào được phép bán hàng?
buoc dau nhan dinh nguyen nhan phat sinh covid 19 tai bv bach mai 10 ca mắc mới Covid-19 trong đó 3 người liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai
buoc dau nhan dinh nguyen nhan phat sinh covid 19 tai bv bach mai Đà Nẵng: Ba bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện

Với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, theo kết quả xét nghiệm ban đầu, với 5.000 mẫu phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân số 168, 169.

buoc dau nhan dinh nguyen nhan phat sinh covid 19 tai bv bach mai

Việt Nam đã điều trị khỏi bệnh cho 20 ca và đã được xuất viện, trong đó 3 ca mới được xuất viện ngày 27/3

Riêng 3 Khoa phát hiện có người mắc Covid-19 là Khoa Thần kinh đã tiến hành xét nghiệm tất cả không có nhân viên nào bị nhiễm; toàn bộ 134 nhân viên tại Trung tâm nhiệt đới Bạch Mai có liên quan đến BN 86, BN 87 và tại Khoa Tim mạch C4 tất cả kết quả âm tính.

Cơ quan chức năng nhận định có khả năng dịch Covid-19 lây trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, tạm dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện việc cách ly toàn bệnh viện để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện.

Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 14 ngày qua thực hiện tự cách ly và liên hệ cơ quan y tế gần nhất để quản lý sức khoẻ.o

Nhận định tới đây một số bệnh viện tuyến cuối, một số bệnh viện trên địa bàn thành phố lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) có thể xuất hiện các ca bệnh nên đòi hỏi phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng lây nhiễm và thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc như Bệnh viện Bạch Mai.

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 4 nhân viên y tế gồm hai điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai và hai bác sỹ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mắc Covid-19.

Liên quan đến việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế vừa cho hay trong số những bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.

Trong đó, có 21 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2; 7 bệnh nhân âm tính trên 3 lần xét nghiệm, gồm các bệnh nhân: 45, 53, 64, 65, 66, 79, 90 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

7 bệnh nhân này đã khỏi bệnh, dự kiến được ra viện ngày 29-30/3, sẽ được chuyển cơ sở khác để theo dõi sức khoẻ.

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã điều trị thành công cho 20 ca khỏi bệnh và đã được xuất viện, trong đó 3 ca mới được xuất viện ngày 27/3.

Về sức khoẻ của 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (có 1 bệnh nhân chỉ định can thiệp ECMO; 2 bệnh nhân còn lại thở ô xy), hiện một bệnh nhân đã có nhiều tiến triển, không còn phải thở máy xâm nhập.

Liên tục trong những ngày qua, các chuyên gia đầu ngành và bác sỹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

Về tổ chức xét nghiệm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, Bộ Y tế cho hay đến nay, Việt Nam chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà đang sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) do Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

D.Ngân