Bức tranh tích cực thu ngân sách năm 2022

07:51 | 20/09/2022

(HQ Online) - Trong 8 tháng của năm 2022, ngành Tài chính đã nỗ lực trong công tác thu chi ngân sách, đặc biệt là thu ngân sách, nhờ đó, tổng thu ngân sách nhà nước đã đạt hơn 85% so với dự toán và số thu ngân sách trong 8 tháng năm 2022 tiếp tục tăng cao so với năm trước. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, dự báo tình hình kinh tế xã hội vẫn sẽ gặp một số khó khăn tác động tới nguồn thu.

Phải nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022
Thực hiện đánh giá các khoản thu ngân sách năm 2022
Bức tranh tích cực thu ngân sách năm 2022
8 tháng đầu năm 2022, số thu từ dầu thô có mức tăng cao so với dự toán. Ảnh: ST

Gần đạt kế hoạch cả năm

Quán triệt Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, với nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan tăng cường công tác quản lý thu NSNN, chống thất thu, gian lận thương mại, trốn thuế; đồng thời tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các giải pháp chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân trong quá trình phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Nhờ đó, trong 8 tháng năm 2022, tổng thu NSNN ước đạt gần 1.208,2 nghìn tỷ đồng, bằng 85,6% dự toán, tăng 19,4% so ccùng kỳ năm 2021, trong đó, ngân sách Trung ương ước đạt 84,8% dự toán và ngân sách địa phương ước đạt 86,4% dự toán. Như vậy, mặc dù còn 4 tháng nữa mới kết thúc năm nhưng số thu ngân sách đã gần đạt kế hoạch cả năm (dự toán ngân sách được Quốc hội duyệt cho cả năm 2022 là 1,411 triệu tỷ đồng).

Về số thu nội địa, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách 8 tháng do cơ quan thuế quản lý ước đạt 1,002 triệu tỷ đồng, bằng 85,4% dự toán và bằng 118,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó có 16/19 khoản thu, sắc thuế và 60/63 địa phương đạt khá so với dự toán (trên 68%). Đạt được kết quả tích cực này có nguyên nhân từ việc ngành thuế đã triển khai hiệu quả công tác quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ thuế. Trong đó, thu hồi nợ thuế đạt trên 22.800 tỷ đồng; kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra đạt trên 38.600 tỷ đồng, trong đó số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra đạt trên 8.600 tỷ đồng. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng cho biết đơn vị này đang rà soát để ban hành kết luận thanh tra, kiểm tra một số DN kinh doanh bất động sản với số thuế truy thu và phạt dự kiến trên 400 tỷ đồng, thông qua việc loại trừ các khoản chi phí không đúng quy định; điều chỉnh giảm khấu trừ thuế GTGT hàng hóa, dịch vụ mua vào của các chi phí không đúng quy định... Riêng đối với việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống gian lận trong hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế đã rà soát, đánh giá rủi ro, lựa chọn 70 DN có rủi ro cao về hoàn thuế để thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên đề.

Thu từ dầu thô cũng đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm, số thu từ dầu thô có mức tăng cao so với dự toán cũng như so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, tổng thu từ dầu thô ước đạt 51,1 nghìn tỷ đồng, bằng 181,2% dự toán, tăng 98,8% so cùng kỳ năm 2021.

Tập trung chống trục lợi qua việc hoàn thuế

Đối với thu XNK, Bộ Tài chính cho biết 8 tháng năm 2022 đạt 197,6 nghìn tỷ đồng, bằng 99,3% dự toán năm và tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2021 trên cơ sở tổng số thu thuế ước đạt 295,7 nghìn tỷ đồng (bằng 84% dự toán), hoàn thuế GTGT theo chế độ khoảng 98 nghìn tỷ đồng (bằng 64,1% dự toán). Sở dĩ số thu XNK tăng trưởng cao là do trong 8 tháng đầu năm 2022 là do tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đạt 499,7 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Tổng trị giá xuất nhập khẩu chịu thuế của cả nước trong 8 tháng đạt 104,43 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu có thuế đạt 98,26 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước và kim ngạch xuất khẩu có thuế đạt 6,17 tỷ USD, tăng 42,9% so với cùng kỳ năm trước. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, trong thời gian tới, cơ quan Hải quan sẽ tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế, đồng thời ngành Hải quan sẽ phấn đấu để đạt số thu cao hơn so với số thu dự kiến.

Mặc dù bức tranh thu ngân sách 8 tháng khá tích cực, song thu ngân sách cũng đang đối mặt với những khó khăn nhất định. Theo số liệu của Bộ Tài chính, trong tháng 8, số thu cả ba lĩnh vực đều giảm so với tháng 7. Cụ thể, thu ngân sách tháng 8 ước đạt 106 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 46 nghìn tỷ đồng so với số thu tháng trước. Trong đó, thu nội địa thực hiện tháng 8 ước đạt 78,4 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 43,4 nghìn tỷ đồng so với tháng trước chủ yếu do một số khoản thu chế độ cho phép thu theo quý như: thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Thu nhập cá nhân và thuế GTGT của hộ kinh doanh... Cũng trong tháng 8, thu từ dầu thô ước đạt 6,2 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 2,6 nghìn tỷ đồng so tháng trước do giá dầu thấp hơn 9,8 USD/thùng so với tháng trước. Thu cân đối ngân sách từ hoạt động XNK tháng 8 ước đạt 16,6 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 5,2 nghìn tỷ đồng so với tháng 7/2022.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, qua rà soát các cơ sở dữ liệu kê khai, phân tích dữ liệu kinh tế thì có nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế lớn đang bị thiếu hụt nguyên vật liệu hoặc chi phí đầu vào tăng cao, từ đó ảnh hưởng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, làm giảm thu NSNN trong các tháng tiếp theo. Những khó khăn có thể kể đến như số thu từ dầu thô tháng 8 chỉ bằng 70% so với tháng 7 do giá dầu đang trong xu hướng giảm dần, các ngành sản xuất thép, xi măng, vật liệu xây dựng, ngành xây lắp,... bị ảnh hưởng nặng nề từ chi phí đầu vào tăng cao. Nggoài ra, một số ngành, lĩnh vực khác cũng có xu hướng giảm như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất hàng điện tử...

Chỉ đạo công tác thu ngân sách thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu Tổng cục Thuế tập trung chống trục lợi qua việc hoàn thuế, cần ứng dụng CNTT để quản lý nhà nước về thuế, đồng thời đề nghị Tổng cục Thuế cùng các đơn vị liên quan cần nghiên cứu để xây dựng phần mềm nhằm đối chiếu đầu vào đầu ra của hóa đơn để xác minh gian lận. Đối với ngành Hải quan, để tránh việc ảnh hưởng đến nguồn thu cũng như ảnh hưởng đến hoạt động XNK của cả nước, Tổng cục Hải quan tập trung công tác chống gian lận xuất xứ.

Hoài Anh