Bộ Y tế yêu cầu hoàn thành tiêm vắc xin của COVAX trước ngày 5/5

14:15 | 16/04/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của COVAX trước ngày 5/5, địa phương nào không tổ chức tiêm hết sẽ thu hồi lại.

Hà Nội sẽ hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 trong tháng 4/2021
Bộ Y tế đề xuất phương án triển khai "hộ chiếu vắc xin"
Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp đông máu, huyết khối sau tiêm vắc xin của AstraZeneca
thời hạn sử dụng vắc xin của COVAX chỉ đến 31/5. Ảnh Tuấn Nguyễn
Thời hạn sử dụng vắc xin của COVAX chỉ đến 31/5. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vắc xin Covid-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố, Bộ Y tế cho biết, đã phân bổ 811.200 liều vắc xin của COVAX về các địa phương theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ, yêu cầu các địa phương phải lập danh sách đối tượng tiêm theo đúng Nghị quyết 21 và cần tổ chức tiêm nhanh chóng.

Tại cuộc họp Chính phủ ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương và Bộ Y tế “không được phép để bất cứ liều vắc xin nào phải huỷ do không tổ chức tiêm được”. Do đó, các địa phương không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi vắc xin và thông báo rộng rãi.

Theo Bộ Y tế, thời hạn sử dụng vắc xin của COVAX chỉ đến 31/5/2021. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương triển khai tiêm nhanh, không để vắc xin hết hạn mà không tiêm… Bộ Y tế cũng mong muốn các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin về lợi ích của tiêm chủng và mô hình tiêm chủng an toàn được triển khai tại Việt Nam để người dân tham gia.

Thông tin tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua Bộ này đã liên tục tổ chức các cuộc họp với các chuyên gia đầu ngành về công tác an toàn tiêm chủng. Ngày 15/4, Bộ Y tế đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, đặc biệt là điều trị để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống xảy ra trong tiêm chủng.

Đỗ Hòa