Bộ Y tế yêu cầu giám sát các trường hợp ho, cúm, sốt

06:24 | 26/07/2020

(HQ Online) - Các cơ sở bán lẻ thuốc phải ghi lại họ tên, địa chỉ của những người mua có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt.

Ca bệnh Covid-19 thứ 416 là người Đà Nẵng
Ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng: Siết chặt mức độ phòng, chống dịch
Đà Nẵng thông tin về trường hợp ca nghi nhiễm Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt việc xuất hiện ca mắc trong cộng đồng, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh Covid-19 để khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời và giảm lây nhiễm.

3633 4 qnxd
Việt Nam đã ghi nhận 417 ca mắc Covid-19.

Trong công văn, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc khi tư vấn bán thuốc cho người có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh.

Cơ sở bán lẻ thuốc nên cài đặt ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị giám đốc các bệnh viện, sở y tế; thủ trưởng y tế các bộ, ngành tăng cường sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám, chữa bệnh.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố cần thông tin đến cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24h. Các đơn vị này phải vận hành hướng dẫn ứng dụng khai báo y tế tiếp nhận thông tin liên quan tới ca nghi nhiễm để có biện pháp cách ly phù hợp.

Để phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên tăng cường sàng lọc, chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt.

Các phòng khám tư nhân tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt, bố trí khám ở khu vực, phân luồng riêng và có số theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý.

Được biết, hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 417 ca mắc Covid-19. Sau 100 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, ngày 25/7 Việt Nam đã chính thức công bố 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng. Điều đặc biệt của ca bệnh này là diễn biến sức khoẻ xấu rất nhanh dù mới được phát hiện mắc bệnh.

Ngày 25/7, bệnh nhân được chạy ECMO, lọc máu liên tục lần 2. Hiện phổi thông khí tạm thời. Bệnh nhân hiện được chỉ định dùng thuốc an thần, kháng sinh, kháng virus, tăng cường miễn dịch, nuôi ăn qua sonde, lọc máu liên tục…

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, tổ hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng đã có cuộc hội chẩn lần thứ nhất để tìm biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nhiều khả năng bệnh nhân sẽ tiếp tục thở máy và chạy ECMO trong thời gian dài.

D.Ngân