Bộ Y tế: Xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn cấp phép vắc xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước

13:46 | 14/10/2021

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin, hiện Bộ Y tế đang xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể để phục vụ việc cấp phép cho vắc xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước.

Quý 4/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi
Địa phương nào chậm tiêm, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc xin cho nơi khác
MEGASTORY: Thực hiện chiến lược vắc xin để đưa Việt Nam trở lại bình thường mới
Hiện vắc xin Nano Covax do Công ty cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu đang ở giai đoạn cấp phép.
Hiện vắc xin Nano Covax do Công ty cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu đang ở giai đoạn cấp phép. Ảnh internet.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hiện Việt Nam có vắc xin Nano Covax đang ở giai đoạn cấp phép, vắc xin Covivac đang ở giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng; 3 loại vắc xin khác do các doanh nghiệp Việt thực hiện chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp nước ngoài đang có tiến độ khả quan.

Vừa qua, lãnh đạo Bộ Y tế đã họp với Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học quốc gia, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc và các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất vắc xin… để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, sớm có vắc xin sản xuất trong nước.

Về thuốc điều trị Covid-19, Bộ Y tế cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp dược trong nước làm việc với các đối tác để sớm có bản quyền, nhập khẩu nguyên liệu chuẩn bị sản xuất sau khi các loại thuốc được cấp phép chính thức. Một số doanh nghiệp đã tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên và sau khoảng một tháng nữa sẽ đi vào hoạt động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, hiện Việt Nam đã tiếp nhận hơn 80 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể sản xuất vắc xin đang gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế nêu ra 3 khó khăn: Thứ nhất, những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vắc xin. Chúng ta phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà các nhà cung ứng vắc xin đưa ra như vấn đề thoả thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn. Thứ hai, nguồn cung ứng vắc xin toàn cầu khan hiếm. Thứ ba, các nước thay đổi chính sách tiêm chủng vắc xin, do đó có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vắc xin làm nguồn cung vắc xin của Việt Nam bị ảnh hưởng.

Đỗ Hòa