Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng công khai y tế

14:28 | 20/11/2020

(HQ Online) - Sáng 20/11, Bộ Y tế đã chính thức khai trương Cổng công khai y tế với phương châm người dân có quyền được biết và giám sát các dịch vụ do ngành y tế cung cấp.

Giao diện Cổng công khai y tế. Ảnh: DN
Giao diện Cổng công khai y tế. Ảnh: DN

Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Cổng Công khai Y tế là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo...

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Cổng Công khai Y tế sẽ hoạt động 5 lĩnh vực được công khai. Thứ nhất, công khai về dược với một lượng lớn sản phẩm thuốc với khoảng 60 nghìn sản phẩm đang lưu hành, sẽ được kê khai và công khai giá.

Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng công khai y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện.

Thứ hai, công khai về giá bán trang thiết bị y tế. Hiện nay, khoảng 98 nghìn kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế được công khai, để có thể tra cứu giá trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán sẽ công khai toàn bộ, giúp các cơ sở y tế lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Thứ ba, Cổng Công khai Y tế sẽ công khai về lĩnh vực thực phẩm chức năng.

Thứ tư, công khai về giá dịch vụ y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là cuộc cách mạng đối với giá dịch vụ y tế, đối với các dịch vụ có bảo hiểm y tế phải công khai.

Thứ năm, công khai về thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục cấp phép đối với dược, trang thiết bị y tế.

"Hiện Bộ đã thành lập 2 hội đồng cấp phép cấp số đăng ký về dược, hoàn toàn công khai minh bạch và tách bạch với cơ quan quản lý. Toàn bộ quá trình về cấp phép y tế sẽ được công khai", Bộ trưởng Bộ Y tế nêu.

Dương Ngân