Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phổ điểm môn Lịch sử và tiếng Anh chưa chấp nhận được

15:06 | 17/07/2019

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nha đánh giá: "Năm nay khi phân tích phổ điểm nhìn chung môn Lịch sử và tiếng Anh đã có sự tiến bộ nhưng kết quả như vậy vẫn chưa chấp nhận được nên cần phải phân tích kỹ, rút kinh nghiệm cho kỳ thi sang năm".   

bo truong phung xuan nha pho diem mon lich su va tieng anh chua chap nhan duoc Phổ điểm môn Lịch sử, tiếng Anh thấp nhưng khả quan hơn năm ngoái
bo truong phung xuan nha pho diem mon lich su va tieng anh chua chap nhan duoc Không còn tình trạng 30 điểm vẫn trượt đại học
bo truong phung xuan nha pho diem mon lich su va tieng anh chua chap nhan duoc Thi THPT quốc gia 2019: Có 1.287 bài thi đạt điểm 10
bo truong phung xuan nha pho diem mon lich su va tieng anh chua chap nhan duoc
Năm nay, phổ điểm môn tiếng Anh và môn Lịch sử thấp nhất trong các môn thi THPT quốc gia 2019.

Theo kết quả thống kê của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi THPT quốc gia 2019 điểm thi môn Lịch sử và tiếng Anh vẫn là những môn thi có điểm trung bình thấp nhất, nhiều bài thi điểm dưới trung bình nhất.

Cụ thể, môn Lịch sử có điểm trung bình là 4,3; hơn 70% số bài thi có điểm dưới trung bình với 399182 thí sinh; toàn quốc chỉ có 80 bài thi đạt điểm 10. Tiếp đến là môn tiếng Anh có 789.544 thí sinh dự thi. Điểm trung bình môn này là 4,36; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,2 điểm. Môn thi này có 739 bài thi bị liệt; gần 69% bài thi điểm dưới trung bình với 542.775 thí sính.

bo truong phung xuan nha pho diem mon lich su va tieng anh chua chap nhan duoc
Phổ điểm môn tiếng Anh

So với năm 2018, môn tiếng Anh chỉ có trên 22% số bài thi điểm trên mức trung bình, còn năm nay số bài trên điểm trung bình nhích lên trên 30%. Tương tự, năm 2018, môn Lịch sử chỉ có 18% số bài thi điểm trên trung bình, năm nay, con số này là trên 30%.

bo truong phung xuan nha pho diem mon lich su va tieng anh chua chap nhan duoc
Phổ điểm môn Lịch sử

Tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin, trên cơ sở kết quả phân tích kỹ phổ điểm của từng môn, từng tỉnh, cuối tuần này, Bộ sẽ tổ chức hội nghị giám đốc các sở GD&ĐT để bàn kỹ về phổ điểm này, từ đó lí giải nguyên nhân vì sao môn này, môn kia thấp, mổ xẻ, rút kinh nghiệm.

Bộ trưởng Nhạ cũng khẳng định, kỳ thi không chỉ để xét tốt nghiệp, làm cơ sở tuyển sinh mà quan trọng hơn là giúp ngành Giáo dục phân tích, điều chỉnh chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học. Đồng thời, có giải pháp nâng cao chất lượng ở bậc phổ thông, nhất là những môn học có kết quả thấp trong Kỳ thi THPT quốc gia như Lịch sử, tiếng Anh.

“Như chúng ta đã biết không phải năm nay 2 môn này mới có kết quả thấp, những năm trước cũng vậy. Năm nay khi phân tích phổ điểm nhìn chung Lịch sử và tiếng Anh đã có sự tiến bộ nhưng kết quả như vậy vẫn chưa chấp nhận được nên cần phải phân tích kỹ, rút kinh nghiệm cho kỳ thi sang năm”, Bộ trưởng Nha nhấn mạnh.

Đỗ Hòa