Bộ trưởng Bộ Tài chính trao tặng bằng khen cho Tập đoàn FPT và Tập đoàn SOVICO

15:31 | 15/10/2021

(HQ Online) - Sáng 15/10/2021, Bộ Tài chính đã có buổi làm với Công ty Cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO để đánh giá kết quả giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE). Tại buổi làm việc này, Bộ Tài chính đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Công ty Cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HoSE.

MEGASTORY: Hành trình 100 ngày "giải cứu" nghẽn lệnh sàn HoSE
Công nghệ sẽ làm biến đổi nhanh chóng đến việc làm trong lĩnh vực tài chính
Tập đoàn FPT hỗ trợ các trường phần mềm dạy học trực tuyến
Bộ trưởng Bộ Tài chính trao tặng bằng khen cho Tập đoàn FPT và Tập đoàn SOVICO
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc

Trước tình trạng quá tải, chậm xử lý lệnh giao dịch tại một số công ty chứng khoán từ cuối năm 2020, Bộ Tài chính đã giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các đơn vị liên quan khẩn trương tìm phương án kỹ thuật, xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh tại sàn HoSE, lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và thị trường.

Ngày 6/3/2021, tại Hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Tập đoàn SOVICO và Công ty Cổ phần FPT đã đề xuất cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại HoSE bằng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ của chính các công ty, tập đoàn, trong đó Tập đoàn SOVICO đóng góp nguồn lực tài chính, Công ty Cổ phần FPT thực hiện các giải pháp kỹ thuật chuyên môn.

Ngay sau đề xuất này, ngày 9/3/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã làm việc với Công ty Cổ phần FPT để nghiên cứu các phương án kỹ thuật, công nghệ. Bộ Tài chính đã nhất trí phương án mà Công ty Cổ phần FPT đề xuất do có nhiều điểm tương đồng với phương án mà Bộ Tài chính đang dự kiến thực hiện.

Với sự nỗ lực của FPT cùng nhiều chuyên gia công nghệ, sự hợp tác hiệu quả của HoSE, các công ty chứng khoán thành viên và các đơn vị liên quan, sau 3 tháng đưa vào vận hành, hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày, gấp 3-5 lần hệ thống cũ, có khả năng đáp ứng nhu cầu của HoSE và thị trường ít nhất từ 3-5 năm tới, đồng thời giúp HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài.

Tính đến ngày 14/10/2021, số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình ngày lần lượt là 927.759 lệnh và 21.571 tỷ đồng, bằng 116,64% và 98,61% so với trung bình ngày của 3 tháng trước ngày áp dụng giải pháp. Đáng chú ý, có 45/72 phiên giao dịch có lượng lệnh vượt giới hạn 900.000 lệnh của hệ thống cũ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính trao tặng bằng khen cho Tập đoàn FPT và Tập đoàn SOVICO
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Công ty Cổ phần FPT phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Công ty Cổ phần FPT (Tập đoàn FPT), ông Trương Gia Bình cho biết, sau khi được tin tưởng giao nhiệm vụ giải quyết nghẽn lệnh sàn HoSE, Tập đoàn FPT đã được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ, đồng thời được hỗ trợ chặt chẽ của Bộ Tài chính, UBCKNN, HoSE, Tập đoàn FPT đã hoàn thành nhiệm vụ sau 100 ngày và từ đó đến nay, hệ thống giao dịch của sàn HoSE đã hoạt động ổn định, trơn tru.

Ông Trương Gia Bình cho biết, trong tương lai, FPT sẽ tiếp tục hiện đại hóa và thực hiện chuyển đổi số. Những công nghệ như điện toán đám mây, Blockchain, Big data, AI… sẽ trở nên trọng yếu. Chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ để vươn lên và cạnh tranh với hệ thống tài chính quốc gia của các nước tiên tiến trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính trao tặng bằng khen cho Tập đoàn FPT và Tập đoàn SOVICO
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn SOVICO phát biểu từ đầu cầu TPHCM.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn SOVICO bày tỏ vinh dự khi được Chính phủ, Bộ Tài chính tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân có điều kiện tham gia, hỗ trợ cho các chương trình tài chính lớn của quốc gia. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: Với năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết của mình, SOVICO cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, sẵn sàng đóng góp vào các chương trình quan trọng của quốc gia, đặc biệt là các chương trình tài chính, chuyển đổi số.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cảm ơn hai tập đoàn FPT và SOVICO đã đồng hành cùng Bộ Tài chính trong lĩnh vực quản lý ngân sách, quản lý thuế, kho bạc và chứng khoán, hải quan trong thời gian qua. Đặc biệt đã phối hợp, hỗ trợ hiệu quả cho Bộ Tài chính giải quyết triệt để sự cố nghẽn lệnh trong lĩnh vực chứng khoán.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn tập đoàn FPT và SOVICO sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ Tài chính để triển khai một số chương trình hiện đại hóa công tác thuế, hải quan, kho bạc… trong thời gian tới, qua đó góp phần vào sự phát triển của ngành Tài chính nói riêng và phát triển đất nước nói chung.

Bộ trưởng Bộ Tài chính trao tặng bằng khen cho Tập đoàn FPT và Tập đoàn SOVICO

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Công ty Cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO.

Để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE trong thời gian qua, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Công ty Cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO.

Hoài Anh