Bộ Tài chính yêu cầu tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại trụ sở làm việc

18:04 | 22/09/2021

(HQ Online) - Sau khi TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 22/CT-UBND về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, Bộ Tài chính cũng đã kịp thời ban hành công văn số 10857/BTC-KHTC về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch như thế nào?
Bộ Tài chính thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19
Bộ Tài chính tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong phòng, chống dịch
Bộ Tài chính yêu cầu tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại trụ sở làm việc
Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại trụ sở làm việc. Ảnh: TL

Tại Chỉ thị 22/CT-UBND, Hà Nội yêu cầu các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn (trừ các lực lượng vũ trang, cơ quan, đơn vị, lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch) bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo nguyên tắc 50/50 (50% tại trụ sở và 50% sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà).

Các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Từ ngày 21/9, một số hoạt động được mở lại là các cơ sở cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa…

Hà Nội tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy: xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh…; hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở kinh doanh; ghoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự vẫn tạm dừng.

Để triển khai cấp bách, hiệu quả các nội dung của Chỉ thị 22/CT-UBND, Bộ Tài chính đã ban hành công văn số 10857/BTC-KHTC yêu cầu các cơ quan ngành Tài chính đóng trên địa bàn TP. Hà Nội, kể từ 6 giờ 00 ngày 21/9/2021, Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai kịp thời và phổ biến, quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCC) chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19; Bộ Y tế; Thành phố Hà Nội và các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, đề nghị các Thủ trưởng đơn vị tiếp tục tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trụ sở làm việc của cơ quan, đơn vị.

Theo đó, các kiểm tra thân nhiệt đối với CBCC, khách đến giao dịch, liên hệ công tác khi vào trụ sở làm việc; thực hiện diệt khuẩn, khử trùng và vệ sinh môi trường làm việc; CBCC khi đến làm việc tại trụ sở cơ quan phải đảm bảo tuân thủ và chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan, thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Căn cứ khối lượng công việc của đơn vị, Thủ trưởng các đơn vị chủ động phân công lịch làm việc của CBCC, bố trí cho CBCC làm việc theo nguyên tắc 50% (50% tại trụ sở và 50% sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến; đảm bảo không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các cuộc họp, hội nghị thực sự cần thiết phải tổ chức, đề nghị Thủ trưởng đơn vị cân nhắc hạn chế số lượng người tham dự; bố trí chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo thực hiện giãn cách theo quy định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm.

Hoài Anh