Bộ Tài chính yêu cầu rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng

20:36 | 26/07/2021

(HQ Online) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước yêu cầu rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã được áp dụng trong thời gian qua.

Hệ thống xử lý nghẽn lệnh tại HoSE do FPT cung cấp sẽ vận hành từ 5/7
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: "Quyết liệt thực hiện các giải pháp xử lý triệt để nghẽn lệnh trên HoSE"
Nghẽn lệnh không được giải quyết dứt điểm, Bộ Tài chính thanh tra hành chính sàn HoSE
Bộ Tài chính yêu cầu rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng
Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục. Ảnh: Internet.

Theo Bộ Tài chính, kể từ ngày 5/7/2021, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại Sở GDCK TPHCM (HoSE) đã chính thức đi vào vận hành và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín và thể hiện được sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính.

Để tiếp tục tăng cường vai trò quản lý, điều hành thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước chỉ đạo các công ty chứng khoán, đặc biệt là các công ty có thị phần môi giới lớn báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HoSE. Đồng thời khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới.

Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở GDCK Hà Nội sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HoSE. Khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thông báo nhanh, kịp thời các chính sách nhằm ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín trong công tác chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính.

Hoài Anh