Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát đăng ký giá gas

21:58 | 07/02/2012

(HQ Online)- Ngày 7-2, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) có công văn số 23/CQLG-TLSX gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường việc kiểm soát đăng ký giá về điều chỉnh giá bán gas trên địa bàn nhằm làm rõ thông tin về đợt doanh nghiệp tăng giá gas thời gian vừa qua.

bo tai chinh yeu cau kiem soat dang ky gia gas

Bộ Tài chính sẽ thanh tra làm rõ các yếu tố cấu thành giá gas tại các DN (Ảnh: ST)

Cục Quản lý giá yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh gas thuộc diện phải đăng ký giá phải thực hiện theo quy định hiện hành.

Đây là một trong những động thái tích cực của Bộ Tài chính khi giá gas liên tục tăng cao trong thời điểm gần đây.

Kể từ đầu năm 2012, giá gas liên tục tăng cao. Theo tính toán, nếu so với mức giá cách đây đúng 1 năm thì giá gas hiện nay đã tăng 40,2% và tăng hơn 20% so với cuối năm 2011. Lý do tăng giá được các DN kinh doanh gas cho rằng do ảnh hưởng giá gas thế giới.

Tại cuộc họp báo mới đây của Bộ Công Thương, đại diện Bộ này cho biết, đối với gas, Nhà nước cho phép một đầu mối có thể được bán cho 3 hệ thống phân phối khác nhau. Thời gian qua, các Chi cục Quản lý thị trường đã thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, đặc biệt trong năm 2012 sẽ tổng kiểm tra hệ thống phân phối các mặt hàng xăng dầu, gas.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống đầu cơ tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng này.

T.Th

 

Liên kết hữu ích