Bộ Tài chính tích cực cải cách thủ tục, giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

19:28 | 26/11/2020

(HQ Online) - Thời gian vừa qua, Bộ Tài chính tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp về thủ tục hải quan và thuế nhằm tạo thuận lợi thương mại, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia trong quá trình hội nhập, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí trong hoạt động logistics cho doanh nghiệp.

Đầu tư số cho logistics
Hải quan thúc đẩy chuyển đổi số chuỗi cung ứng và dịch vụ logistics
Số hóa dịch vụ logistics
Toàn cảnh tọa đàm cao cấp tại Diễn đàn logistics Việt Nam 2020
Toàn cảnh phiên thảo luận cấp cao tại Diễn đàn logistics Việt Nam 2020

Phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn logistics Việt Nam 2020 diễn ra hôm nay 26/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nêu rõ, thời gian qua, Bộ Tài chính không ngừng nỗ lực triển khai thực hiện cải cách, hiện đại hóa và đơn giản hóa về thủ tục thuế, hải quan.

Bộ Tài chính đã quyết liệt áp dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu trong quản lý hải quan, quản lý thuế, đó là khai hải quan điện tử và nộp thuế điện tử. Đến nay, gần 100% tờ khai khai hải quan cũng như gần 100% tiền thuế lần lượt được khai điện tử và nộp điện tử... Điều này tạo rất nhiều thuận lợi, tiết giảm thời gian, chi phí cho DN.

Trong năm 2019 và 2020, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan triển khai chương trình quản lý giám sát hải quan tự động với cảng biển và kho bãi. Đến nay, hơn 400 cảng biển và kho bãi áp dụng dụng hệ thống này, kết nối cơ quan hải quan và DN cảng, DN kho bãi, không phải luân chuyển chứng từ giấy, giảm tiếp xúc của DN với cơ quan hải quan, giảm 1/3 thời gian làm thủ tục với cơ quan hải quan và DN kho bãi cảng.

Tháng 9 vừa qua, Bộ Tài chính cũng đã chính thức khai trương triển khai hiện đại hóa hệ thống giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đến năm 2021 sẽ triển khai ở các cảng hàng không khác.

Đặc biệt, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng nhấn mạnh, việc đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa ASEAN và kết nối chính thức với các đối tác thương mại ngoài ASEAN trong thời gian qua đã có tác động tích cực rất lớn đối với DN.

Số lượng thủ tục kiểm tra chuyên ngành được triển khai trên một cửa ASEAN tăng với tốc độ nhanh. Đến nay, có 202 thủ tục kiểm tra chuyên ngành đã được triển khai thông qua Cổng thông tin một cửa ASEAN.

Hiện còn hơn 50 thủ tục nữa đang được triển khai và hoàn thành trong các tháng cuối của năm 2020, đầu năm 2021. Chính nhờ những bước tiến trong công cuộc triển khai này, tỷ lệ số lô hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành từ 30% của năm 2015 đã giảm còn khoảng 19% vào năm 2019.

Tuy nhiên, Chính phủ và Bộ Tài chính thấy rằng tỷ lệ 19% vẫn còn cao và vẫn phải tiếp tục cải cách hơn nữa để giảm tối đa tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành. Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành.

“Chúng tôi thực hiện với một tham vọng rất lớn là đưa ra 7 nội dung cải cách kiểm tra chuyên ngành và đã chính thức trình Chính phủ vào tháng 9/2020”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ.

Cụ thể, 7 nội dung cải cách lớn bao gồm: Giao cơ quan hải quan là đầu mối trong kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; áp dụng đồng bộ 3 phương thức kiểm tra cho cả lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm nhằm cắt giảm số lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra.

Đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; áp dụng kiểm tra theo mặt hàng để cắt giảm số lượng các lô hàng phải kiểm tra; áp dụng đầy đủ, thực chất nguyên tắc quản lý rủi ro trong kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu để đảm bảo vai trò quản lý nhà nước và nâng cao tính tuân thủ của DN.

Bên cạnh đó, mở rộng đối tượng được miễn kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm, với dự kiến bổ sung 19 nhóm đối tượng để giảm chi phí quản lý nhà nước và chi phí của DN; ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong mô hình mới để cắt giảm thời gian, hỗ trợ doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan.

Theo tính toán, tác động của Đề án sẽ giúp cắt giảm 900 tỷ đồng mỗi năm cho DN trực tiếp làm thủ tục hải quan, còn tính chung nền kinh tế cắt giảm hơn 9.000 tỷ đồng. “Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực cải cách và luôn đồng hành với DN để hỗ trợ cho DN, góp phần phát triển nền kinh tế”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Thanh Nguyễn