Bộ Tài chính đang lấy ý kiến, đảm bảo sớm ban hành Nghị quyết hỗ trợ về thuế

22:11 | 11/08/2021

(HQ Online) - Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đã gây thiệt hại lớn cho kinh tế và ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đang lấy ý kiến để kịp thời hoàn thiện các chính sách hỗ trợ về thuế.

Nợ thuế còn cao do giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19
Nhiều giải pháp đồng bộ tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế
Cơ quan Thuế đã hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 81,6 nghìn tỷ đồng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào tối 11/8, trả lời câu hỏi của báo chí về chính sách hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, các chính sách của năm 2020 được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện là gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, miễn giảm các khoản thuế phí, lệ phí. Dự kiến trong năm 2021, khoản hỗ trợ là 118.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cũng rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định một số giải pháp hỗ trợ về thuế.

Cụ thể bao gồm: Tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các hộ kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ, chúng tôi dự kiến có doanh thu dưới 200 tỷ đồng; giảm các loại thuế phải nộp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh hàng quán với mọi hình thức khai nộp thuế, chúng tôi dự kiến là sẽ giảm 50%.

Giảm thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như GTVT, kinh doanh lưu trú, du lịch… Miễn tiền chậm nộp thuế cho người nộp thuế gặp khó khăn. Giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, tổng giá trị ước tính của gói hỗ trợ tiếp theo mà Bộ Tài chính đang đề xuất là trên 20.000 tỷ đồng.

Về tiến độ triển khai, theo đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ đang lấy và tổng hợp các ý kiến để báo cáo các bộ, ngành liên quan, tổng hợp để báo cáo Chính phủ, đảm bảo trong phiên họp gần nhất của UBTVQH, Chính phủ sẽ trình để UBTVQH xem xét, quyết định theo thẩm quyền và theo Nghị quyết của Quốc hội.

Hương Dịu