Bỏ lỡ “giai đoạn vàng” điều trị ung thư vì tin theo các phương pháp "lạ"

14:20 | 27/08/2019

(HQ Online) - Dù khối u di căn, lở loét, sung nề nặng nề là tình trạng của một bệnh nhân bị ung thư vú đã hai năm qua nhưng lại từ chối phẫu thuật mà chọn chữa bệnh theo pháp luân công, kết hợp năng lực của nhà ngoại cảm và sử dụng thực phẩm chức năng để điều trị bệnh.

Tháng 8/2017 thấy có dấu hiệu bất thường ở vú, đi kiểm tra thăm khám bệnh nhân Nguyễn Thị T. (Đống Đa, Hà Nội) được chẩn đoán ung thư vú trái. Sau khi các bác sỹ tư vấn, bệnh nhân T. đã điều trị với phác đồ truyền hóa chất.

bo lo giai doan vang dieu tri ung thu vi tin theo cac phuong phap la
Các bác sỹ đang phẫu thuật cho bệnh nhân T. Ảnh: BVCC
bo lo giai doan vang dieu tri ung thu vi tin theo cac phuong phap la Báo động trẻ hóa nhiều loại ung thư
bo lo giai doan vang dieu tri ung thu vi tin theo cac phuong phap la Việt Nam sắp có vắc xin điều trị một số ung thư?
bo lo giai doan vang dieu tri ung thu vi tin theo cac phuong phap la Chuyên gia nói gì về việc điều trị ung thư bằng thực dưỡng?
bo lo giai doan vang dieu tri ung thu vi tin theo cac phuong phap la Nên khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm ung thư

Theo bác sỹ Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú, sau khi điều trị hóa chất, bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt. Đầu năm 2018 bác sỹ chỉ định và tư vấn để bệnh nhân T. phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách theo phác đồ, nhưng bệnh nhân từ chối phẫu thuật về nhà tập pháp luân công, kết hợp năng lực nhà ngoại cảm và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh với hy vọng mong muốn khối u nhỏ lại.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2019, khối u ở vú to lên nhanh và nhô cao, kèm theo đau đầu thường xuyên, thể trạng suy kiệt giảm 8 kg, lúc này bệnh nhân mới trở lại Bệnh viện K thì đã bỏ qua cơ hội vàng điều trị bệnh.

Thông tin về tình trạng bệnh của bệnh nhân T, bác sỹ Quang cho biết, khối u vú trái của bệnh nhân sưng tấy đỏ, lở loét, chảy máu. Khối u có thể vỡ bất kỳ lúc nào, nếu không phẫu thuật sớm mà u vỡ sẽ gây mất máu, mùi hôi khó chịu, nhiễm trùng, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

Do đó ngày 21/8 ê kíp mổ là các bác sỹ Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u, cắt toàn bộ tuyến vú, và một phần cơ ngực vét hạch nách cho bệnh nhân T.

Chia sẻ sau ca phẫu thuật, bác sỹ Quang cho biết, tường hợp bệnh nhân T. rất đáng tiếc bởi đầu năm 2018 sau khi điều trị hóa chất xong bệnh đáp ứng tốt, nếu bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị và phẫu thuật sau đó xạ trị thì cơ hội điều trị ổn định rất cao.

Để phát hiện sớm ung thư vú, các bác sỹ khuyến cáo ngay cả người trẻ cũng nên khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú. Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau sạch kinh 3- 5 ngày bằng cách tự sờ nắn, khi thấy bất thường, đau tức vú, ngực có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Riêng đối với những trường hợp, trong gia đình có tiền sử người thân bị các bệnh ung thư thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ, nhất là phụ nữ ở tuổi ngoài 40 nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

Bác sỹ Quang khuyến cáo, người bệnh nên tin tưởng và thực hiện theo phác đồ điều trị ung thư của bác sỹ. Việc sử dụng thuốc nam, đắp lá, tập pháp luân công, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng... không phải là phương pháp khoa học có tác dụng điều trị ung thư.

"Việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, khiến người bệnh bỏ lỡ “giai đoạn vàng” của việc điều trị, ung thư sẽ phát triển đến giai đoạn muộn dẫn tới việc điều trị khó khăn hoặc không thể điều trị”, bác sỹ Quang cảnh báo.

D.Ngân