Bộ GD&ĐT sẽ làm gì để chỉnh sửa sách giáo khoa lớp 1?

18:33 | 26/10/2020

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết cơ quan này đang tiến hành nhiều giải pháp để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện bộ sách giáo khoa Cánh Diều.

Sách giáo khoa... bản vá
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói gì về chương trình sách giáo khoa lớp 1?
Sẽ chỉnh sửa một số nội dung của sách giáo khoa lớp 1

Trước phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp I của bộ sách Cánh diều (sách của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM) có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu nhà Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM và tác giả khẩn trương xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính để kịp thời, thuận lợi cho giáo viên tổ chức các hoạt động dạy học.

Bộ GD&ĐT sẽ làm gì để chỉnh sửa sách giáo khoa lớp 1?
Bộ sách giáo khoa Cánh Diều nhận được nhiều phản ứng tiêu cực của phụ huynh học sinh, giáo viên và chuyên gia giáo dục.

Trước mắt, Bộ GD&ĐT có hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên sử dụng các ngữ liệu được thay thế, bổ sung để thực hiện hoạt động dạy học các bài nằm trong chương trình học kỳ 1; đồng thời khẩn trương hoàn thiện việc điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong sách giáo khoa theo đúng quy định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt trước ngày 15/11 tới.

Để tiếp tục ghi nhận các thông tin phản ánh về triển khai chương trình, sách giáo khoa mới, theo ông Nhạ, Bộ GD&ĐT sẽ mở rộng các kênh đóng góp ý kiến để nắm bắt thông tin trên diện rộng, đa chiều từ giáo viên, cán bộ quản lý, các nhà khoa học và người dân.

"Trên cơ sở các ý kiến phản ánh, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu để kịp thời đề ra các giải pháp bổ sung trong quá trình chỉ đạo tổ chức thực hiện", Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, theo ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo rà soát tất cả các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới; chỉ đạo các Sở GĐ&ĐT có giải pháp hỗ trợ các nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh; đẩy mạnh thông tin, truyền thông nhằm tạo đồng thuận xã hội cao trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Tư lệnh ngành Giáo dục cũng thông tin, thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm quá trình xã hội hóa việc biên soạn, phát hành sách giáo khoa lớp 1; tiếp tục chỉ đạo việc biên soạn, thẩm định sách giáo khoa từ lớp 2 đến lớp 12, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo lộ trình quy định; hoàn thiện quy trình, chính sách biên soạn sách giáo khoa phổ thông.

Được biết, câu chuyện về sách Tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều bắt đầu từ các phản ánh của giáo viên và phụ huynh.

Phản ứng lại những lời phàn nàn này, một số tác giả cho rằng giáo viên và phụ huynh chưa nắm được mục tiêu và nội dung của sách, có tâm lý sốt ruột, lo lắng thái quá. Còn đại diện Bộ GD&ĐT trong cuộc họp báo Quý 3 vừa qua thì cho rằng chưa có đủ cơ sở kết luận sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều nặng.

Tuy nhiên, trước những phân tích khách quan, khoa học về lỗi sai cơ bản của bộ sách của nhiều chuyên gia, Bộ GD&ĐT đã phải thừa nhận, tiếp thu và chỉnh sửa. Tuy nhiên, một số ý kiến còn cho rằng sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều khó có thể sửa chữa một sớm một chiều vì sách mắc lỗi mang tính hệ thống, không phải chỉ một chi tiết nhỏ, do vậy Bộ GD&ĐT nên tính tới phương án chuyển sang dùng quyển sách giáo khoa khác, thậm chí đó là sách cũ.

Liên quan tới việc giá sách giáo khoa năm nay cao hơn các năm trước theo lý giải của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, nội dung sách giáo khoa lớp 1 mới có số trang nhiều hơn, khổ sách rộng hơn sách giáo khoa lớp 1 cũ.

Bên cạnh đó, để thể hiện tốt hơn nội dung sách giáo khoa, giúp học sinh tiếp nhận thông tin, kiến thức (nhất là đối với các hình ảnh cần màu sắc) đáp ứng yêu cầu của phương pháp dạy học tích cực, sách giáo khoa lớp 1 mới được in 4 màu (trong khi sách giáo khoa lớp 1 cũ chỉ in 2 màu) nên đòi hỏi giấy in sách giáo khoa phải tốt hơn (về độ trắng và định lượng giấy); mực in phải bảo đảm chất lượng.

Ngoài ra, theo lý giải của Bộ trưởng GD&ĐT, các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, không được trợ cấp một phần chi phí (đối với thù lao tác giả và kinh phí tổ chức biên soạn, thực nghiệm) như sách giáo khoa lớp 1 cũ khiến một phần giá bị tăng cao.

D.Ngân