Bộ Công Thương cắt giảm hơn 200 điều kiện kinh doanh

09:33 | 21/03/2020

(HQ Online) - Trong 2 năm 2019, 2020, Bộ Công Thương tiếp tục là Bộ tiên phong hoàn thành việc cắt giảm điều kiện kinh doanh cho giai đoạn này với việc cắt giảm, đơn giản hóa 205 điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

bo cong thuong cat giam hon 200 dieu kien kinh doanh Vẫn còn điều kiện kinh doanh thiếu rõ ràng, dẫn tới sự tùy ý của cơ quan quản lý
bo cong thuong cat giam hon 200 dieu kien kinh doanh Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Còn tình trạng “bỏ cũ, thêm mới"
bo cong thuong cat giam hon 200 dieu kien kinh doanh
Xăng dầu là một trong những lĩnh vực được cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh điển hình thời gian qua. Ảnh: Internet

Theo thông tin mà Bộ này vừa phát đi, năm 2020 được xác định là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngay từ đầu năm, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-BCT ngày 17/1/2020 về việc tiếp tục rà soát để cắt giảm, đơn giản hoá các thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh và cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và người dân.

Với 446 thủ tục hành chính hiện có, Bộ Công Thương cũng đã phân cấp cho các địa phương thực hiện 152 thủ tục (132 thủ tục hành chính thực hiện ở cấp tỉnh; 18 thủ tục hành chính thực hiện ở cấp huyện; 2 thủ tục hành chính thực hiện ở cấp xã).

Trên thực tế, sau khi các điều kiện kinh doanh được cắt giảm, thủ tục hành chính được đơn giản hoá đã tạo được môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng cho tất cả các thành phần kinh tế tại Việt Nam.

Trong số các điều kiện kinh doanh được cắt giảm, đơn giản hóa trong thời gian vừa qua, nhiều điều kiện kinh doanh được cắt giảm có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, được đánh giá cao như trong lĩnh vực điện, ô tô, kinh doanh xăng dầu, kinh doanh gas, an toàn thực phẩm…

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đẩy mạnh thực hiện việc áp dụng Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành, thực hiện nhiệm vụ để thuận lợi hoá cho doanh nghiệp.

Để cải thiện môi trường kinh doanh hơn nữa, trong thời gian tới Bộ Công Thương khẳng định vẫn tiếp tục tiến trình cải cách của mình theo sự chỉ đạo của Chính phủ, không vì lợi ích riêng mang tính cục bộ mà vì quyền lợi của doanh nghiệp, cộng đồng xã hội và quốc gia.

Thanh Nguyễn