“Bỏ cọc”

08:27 | 14/01/2022

(HQ Online) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa gửi “tâm thư” xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất đấu giá mang ký hiệu 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM). Lãnh đạo Tập đoàn này cho biết, Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn), đơn vị đứng tên đấu giá, sẽ có văn bản chính thức gửi cơ quan hữu quan để xin chấm dứt và chấp nhận mọi chế tài theo quy định của pháp luật.

Vì sao Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản trúng đấu giá lô đất vàng Thủ Thiêm?
Hậu đấu giá đất Thủ Thiêm: Tác động khó lường đến thị trường bất động sản
Lo ngại bất động sản TPHCM tăng giá sau kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm
Lô đất đấu giá mang ký hiệu 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM).
Lô đất đấu giá mang ký hiệu 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM).

Sự việc trên diễn ra sau khi Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt đã trúng đấu giá lô đất 3-12 có diện tích hơn 10.000m2 với giá 24.500 tỷ đồng (tương đương 2,45 tỷ đồng/m2), gấp 8,3 lần giá ban đầu. Giới phân tích cho rằng, đây được coi là mức giá hết sức bất thường khi giá biệt thự quanh khu vực này đang được rao bán ở mức 250-300 triệu đồng/m2. Mức trúng đấu giá này khiến thị trường bị tác động rất lớn. Nó có thể làm bùng lên cơn sốt đất, đẩy giá đất tăng bất thường làm cản trở việc thu hút các nhà đầu tư các lĩnh vực kinh doanh khác, đồng thời có khả năng đẩy bong bóng bất động sản to ra. Hệ lụy của bong bóng bất động sản đến nền kinh tế là rất lớn.

Tuy nhiên, việc “bỏ cọc” của Tân Hoàng Minh nói riêng và trong đấu giá đất nói chung cũng để lại những hậu quả không nhỏ. Trước tiên nó làm nhiễu loạn thị trường khi giá được xác lập nhưng không thực hiện; làm giảm hiệu quả, gây rối các hoạt động định giá, đấu giá. Bên cạnh đó, nó làm vỡ kế hoạch sử dụng tài chính từ đấu giá đất và ảnh hưởng đến các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội...

Nhìn thẳng thực tế, việc trả giá cao bất thường hay “bỏ cọc” trong đấu giá đất đai đều gây những hệ lụy đến thị trường bất động sản và nền kinh tế. Hệ lụy càng lớn khi giá trị của lô bất động sản càng lớn. Đã có nhiều ý kiến đặt vấn đề về việc bỏ giá trúng thầu cao bất thường có mang động cơ trục lợi, làm nhiễu thị trường? Vấn đề đang được cơ quan hữu quan làm rõ. Nếu có động cơ đó thì câu chuyện chủ ý gây nhiễu thị trường cần được xử lý nghiêm để tránh thành tiền lệ hết sức nguy hiểm trong nền kinh tế. Dù vậy, trên phương diện phòng ngừa, cơ quan hữu quan cần sớm “vá lỗ hổng” gây ảnh hưởng đến thị trường trong công tác đấu giá loại tài sản này. Cần hoàn thiện các luật về đấu giá, quản lý đất đai để loại bỏ những đơn vị không đủ năng lực tham gia nhưng cũng tránh việc cản trở tham gia của các chủ thể nhỏ lẻ; cần chế tài đủ mạnh để ngăn ngừa, xử lý những động cơ lũng đoạt thị trường, gây ảnh hưởng đến thị trường, nền kinh tế và đời sống xã hội.

Văn Bắc