Bình Dương: Đẩy mạnh thu thuế điện tử qua ngân hàng

15:52 | 15/08/2015

(HQ Online)- Sau khi triển khai thực hiện thu thuế điện tử qua hệ thống ngân hàng thương mại, đến nay, Bình Dương đã có khoảng 70% DN thực hiện phương thức này.

binh duong day manh thu thue dien tu qua ngan hang

Công chức Hải quan Bình Dương kiểm tra hàng hóa NK. Ảnh: T.H

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 24-7-2015, đã có 9.490/13.725 DN đăng kí nộp thuế điện tử, đạt 70%. Trong 5 tháng đầu năm 2015, Cục Hải quan Bình Dương thu ngân sách qua hệ thống điện tử tại các ngân hàng thương mại là 2.862,67 tỉ đồng chiếm 68,75% trong tổng thu NSNN của Cục Hải quan Bình Dương (3.902 tỉ đồng).

Nhiều thuận lợi

Đánh giá tình hình thực hiện phối hợp giữa cơ quan Hải quan, Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng thương mại bằng phương thức theo quy định tại Thông tư 126/2014/TT-BTC, ông Dương Hồng Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết, Thông tư 126/2014/TT-BTC ra đời có hiệu lực từ ngày 1-10-2014, với phương thức thanh toán online nộp thuế, phí và bảo lãnh thuế qua hệ thống ngân hàng thương mại đã giúp công tác thông quan hàng hóa rất nhanh và hoàn toàn tự động trên hệ thống máy tính.

Các trường hợp nộp thuế qua 22 ngân hàng đã ký kết phối hợp thu với cơ quan Hải quan, thời gian từ lúc hoàn tất nộp tiền thuế tại ngân hàng đến khi lô hàng được thông quan xảy ra gần như tức thì. Còn các trường hợp nộp qua các ngân hàng khác thì lô hàng cũng được thông quan ngay sau khi tiền nộp thuế đã được chuyển vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại ngân hàng có phối hợp thu.

Theo đánh giá của các DN, thay vì đến nộp thuế tại Kho bạc Nhà nước quản lý khoản thu mà số lượng điểm giao dịch của Kho bạc Nhà nước còn hạn chế, nay DN có thể đến các địa điểm thu khác của ngân hàng để nộp thuế, thực hiện thủ tục nộp ngân sách một cách nhanh chóng, thuận tiện và an toàn, tiết kiệm thời gian.

Theo đó, ngay sau khi DN nộp thuế xuất nhập khẩu tại ngân hàng, thông tin nộp thuế sẽ được Kho bạc Nhà nước nhận để hạch toán thuế, đồng thời cơ quan Hải quan cũng nhận từ ngân hàng để thông quan hàng hóa, như vậy DN không những giảm bớt thời gian, công sức cho việc nộp thuế mà còn giảm thời gian lưu kho bãi, giải phóng hàng hóa nhanh chóng, giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh ngoài ý muốn.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, trước đây, nộp thuế bằng chứng từ giấy, nay bằng chứng từ điện tử tiết kiệm được rất nhiều về thời gian, chi phí sản xuất. Bởi mọi người có thể nộp thuế bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu nếu đủ điều kiện. Đối với DN không cần qua bộ phận kế toán, lãnh đạo cũng có thể nắm được vấn đề nộp thuế thông qua hệ thống điện tử. Mặt khác, việc nộp thuế điện tử giúp cho cơ quan Thuế dễ dàng theo dõi việc nộp thuế của DN.

Để đạt được kết quả vận động 70% DN đăng kí nộp thuế điện tử, Cục Thuế Bình Dương đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kịp thời đăng tải nội dung nộp thuế điện tử lên website của Ngành. Đồng thời, lồng ghép nội dung hướng dẫn nộp thuế điện tử trong tất cả các buổi đối thoại, tập huấn chính sách thuế cho DN…

Hạn chế cần khắc phục

Trong quá trình thực hiện thu thuế điện tử vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Hiện tại cơ quan Hải quan đã nhận được các giấy nộp tiền lệ phí hải quan từ các ngân hàng thương mại nhưng hệ thống chưa tự động hạch toán, tự động trừ nợ tiền lệ phí hải quan cho DN mà công chức Hải quan vẫn phải nhập máy thủ công từng chứng từ giấy nộp thuế để trừ nợ lệ phí hải quan cho DN. Một số chứng từ điện tử cơ quan Hải quan nhận từ các ngân hàng thương mại còn một số sai sót như nhân viên ngân hàng nhập sai mục lục NSNN, sai mã số thuế…, đặc biệt là sai mã địa bàn thu NSNN dẫn đến việc điều tiết sai địa bàn thụ hưởng NSNN, khác Chi cục.

Do đó Chi cục Hải quan quản lý thu phải kiểm tra, liên hệ với ngân hàng hoặc Kho bạc để điều chỉnh lại cho đúng, hoặc đề nghị DN xuất trình bản chính giấy nộp tiền để cơ quan Hải quan xử lý thủ công trên Hệ thống cho thông quan hàng hóa kịp thời. Một số trường hợp nộp thuế qua các ngân hàng thương mại chưa có phối hợp thu với Tổng cục Hải quan không được trừ nợ thuế online kịp thời làm cho thời gian thông quan hàng hóa bị chậm mặc dù DN đã nộp thuế và có bản chính giấy nộp tiền chứng minh đã nộp thuế tại ngân hàng.

Theo Cục Hải quan Bình Dương, hiện tại mới chỉ có 22 trên tổng số 68 ngân hàng trên toàn quốc ký kết tham gia phối hợp thu với cơ quan Hải quan, để tạo thuận lợi hơn nữa cho DN trong việc nộp thuế, đồng thời tăng tỉ lệ nộp thuế điện tử, Cục Hải quan Bình Dương đề nghị Tổng cục Hải quan sớm mở rộng triển khai công tác phối hợp thu với tất cả các ngân hàng thương mại. Đặc biệt ưu tiên đẩy nhanh tiến độ ký kết phối hợp thu với các ngân hàng đang có phát sinh nhiều giao dịch nộp thuế cho cơ quan Hải quan.

Thu Dịu