Bình Dương có khoảng 800 doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

16:18 | 09/04/2020

(HQ Online) - Cục Hải quan Bình Dương cho biết, qua nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, hiện nay có khoảng 800 DN xuất nhập khẩu (XNK) bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.    

binh duong co khoang 800 doanh nghiep xnk bi anh huong boi dich covid 19
Địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung qua máy soi container tại Chi cục HQ Sóng Thần hoạt động 24/7.

Trong đó, phần lớn DN bị hủy đơn hàng, giảm sản lượng vì thiếu nguyên liệu, do khó khăn về vận chuyển, thị trường tiêu thụ giảm…

Chẳng trong tuần từ 31/3 đến 5/4, tại Cục Hải quan Bình Dương đã có thêm 155 DN bị bị hủy đơn hàng, giảm sản lượng; 21 DN tạm ngưng hoạt động từ 1 tuần trở lên; 18 DN phải giảm số lượng công nhân. Nâng tổng số DN bị thiệt hại do dịch Covid-19 lên con số hàng trăm DN. Lũy kế từ đầu mùa dịch đến nay là khoảng 800 DN bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Trước những tác động trên cũng khiến xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bình Dương giảm mạnh. Theo ghi nhận, trong tuần từ 31/3 đến 5/4, kim ngạch xuất khẩu giảm 16,32%. Kim ngạch chịu thuế phát sinh giảm nhiều trong tuần nên kim ngạch XNK giảm và số thuế thu nộp ngân sách thấp hơn so tuần trước (giảm 33,5%).

Do tiếp tục chịu ảnh hưởng dịch bệnh, nên tỷ lệ tăng kim ngạch XNK so với cùng kỳ năm trước vẫn có xu hướng giảm (tuần trước tăng 6,79%, tuần này chỉ tăng 4,91%). Tương tự, số thuế thu nộp NSNN cũng chỉ tăng 1,24%, trong khi tuần qua tăng 1,29%. Nguyên nhân chính của việc giảm số thu ngân sách do tuần này phát sinh thêm 47 DN bị giảm doanh thu do thị trường tiêu thụ trong nước giảm.

Nhằm khắc phục, hạn chế những tác động của dịch bệnh Covid-19, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực hỗ trợ hoạt động XNK của DN, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội.

Hiện hàng tuần, Cục Hải quan Bình Dương vẫn tiếp tục thực hiện việc theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các DN để kịp thời đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 đến hoạt động XNK hàng hóa và công tác thu ngân sách. Tại các chi cục luôn đảm bảo đủ CBCC tại các khâu nghiệp vụ để hỗ trợ, giải quyết các thủ tục hải quan cho DN.

Đồng thời, đơn vị luôn theo dõi, bám sát và nắm chắc tình hình hoạt động, mức độ ảnh hưởng của từng doanh nghiệp để có giải pháp kịp thời hỗ trợ xử lý khó khăn cho doanh nghiệp cũng như ngăn chặn việc lợi dụng trước tình hình khó khăn để gian lận thương mại, buôn lậu, bỏ trốn, mất tích.

Đặc biệt, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã triển khai hoạt động thông quan hàng hóa tại 2 điểm kiểm tra hàng hóa tập trung có trang bị máy soi container 24/7 nhằm thông quan nhanh hàng hóa XNK cho DN. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Sóng Thần Huỳnh Văn Út cho biết, đơn vị bố trí CBCC trực 24/24 để đảm bảo thông quan hàng hóa cho DN một cách nhanh nhất. Tính từ đầu năm 2020 đến ngày 8/4, Chi cục đã thực hiện soi chiếu 2.491 container thuộc 1.659 tờ khai XNK hàng hóa.

Ngoài ra, nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, Cục Hải quan Bình Dương đã có báo cáo, đề xuất Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được gia hạn nộp thuế nhập khẩu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan đối với loại hình nhập nguyên liệu để sản xuất hàng hóa, đáp ứng điều kiện DN có cơ sở sản xuất và chấp hành tốt pháp luật hải quan.

Thu Dịu