Biến chủng mới của SARS-CoV-2 có ảnh hưởng tới sản xuất vắc xin?

19:43 | 22/01/2021

(HQ Online) - Việc biến thể SARS-CoV-2 đã lây lan ra nhiều nước trong đó có Việt Nam, nhiều người đặt câu hỏi liệu vắc xin của Việt Nam sản xuất có hiệu quả không với biến thể này. GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định, biến chủng này chỉ đột biến trên một số điểm nên không ảnh hưởng tới vắc xin phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Cuối năm 2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm vắc xin Covivac
Hà Nội: Người dân có tâm lý chủ quan với dịch Covid-19
Xử lý nghiêm các hành vi đưa khách vượt biên, nhập cảnh trái phép

Ngày 21/1, vắc xin phòng Covid-19 Covivac của Việt Nam sản xuất chính thức bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Như vậy, đến nay, Việt Nam đã có hai vắc xin đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 có ảnh hưởng tới sản xuất vắc xin?
Các nhà khoa học khẳng định biến chủng mới của SARS-CoV-2 không ảnh hưởng tới việc sản xuất vắc xin Covid-19.

Chia sẻ về tính hiệu quả của vắc xin này, GS. TS Đặng Đức Anh, cho hay đây là vắc xin thứ hai của Việt Nam, có công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle.

Để chế tạo vắc xin Covivac, các nhà khoa học sử dụng protein S của virus này làm kháng nguyên. Hiện thế giới phát hiện đột biến trên một số chủng ở Anh, Nam Phi, trong đó, ghi nhận một số điểm trên gene mã hóa S.

Tuy nhiên, đoạn protein S khá dài trong khi đột biến chỉ trên một số điểm, không phải toàn bộ nên nhìn chung biến chủng của SARS-CoV-2 sẽ không ảnh hưởng.

Trên thế giới, các loại vắc xin Covid-19 đang nghiên cứu cũng không bị ảnh hưởng tới kháng nguyên và tính sinh miễn dịch. Đó chính là lý do các nhà sản xuất vẫn dùng chủng này để sản xuất vaccine.

GS. Đặng Đức Anh cho biết, ở một số biến chủng ghi nhận, so sánh các đột biến sẽ có điểm khác nhau. Tuy nhiên, toàn bộ đoạn protein S không bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu chỉ ra biến chủng virus lây nhanh hơn chủng cũ nhưng về lâm sàng, chưa ghi nhận tình trạng bệnh nặng hơn. Tỷ lệ tử vong cũng không có sự khác biệt.

Do đó, GS. Đức Anh nhấn mạnh, bản chất của virus là thường xuyên xảy ra đột biến. Đơn cử vắc xin cúm hằng năm đều có sự đột biến, thay đổi. Các nhà sản xuất sẽ dựa trên sự thay đổi đó để điều chỉnh.

Lý giải thêm về điều này, GS. Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, về nguyên tắc, đột biến khoảng 1- 3 điểm sẽ không làm ảnh hưởng tới kháng nguyên. Đó là lý do các nhà khoa học thế giới tiếp tục tạo vắc xin dựa trên chủng ban đầu.

Trên bình diện chung về quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, hiện nay các đơn vị sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu, tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó có hai vắc xin ngừa Covid-19 (bao gồm: Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen; Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế) đang được thử nghiệm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với các bộ để hoàn thiện các cơ chế cụ thể để nhập khẩu vắc xin ngoại và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc xin nội.

D.Ngân