Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Cục Hải quan TPHCM tiêu biểu ứng dụng công nghệ số

18:37 | 14/11/2019

(HQ Online) - Ngày 14/11, làm việc với Cục Hải quan TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định Hải quan TPHCM là đơn vị tiêu biểu của thành phố, nhất là công tác ứng dụng công nghệ số và đề nghị đơn vị tiếp tục ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác điều hành quản lý.

bi thu thanh uy tphcm nguyen thien nhan cuc hai quan tphcm tieu bieu ung dung cong nghe so
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc. Ảnh: T.H

Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình, đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các sở, ngành TPHCM...

Điểm sáng của thành phố

Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Hải quan TPHCM có vị trí rất quan trọng trong công tác phát triển kinh tế- xã hội của của thành phố. Với số thu chiếm hơn 35% số thu của toàn ngành, mấy năm gần đây, đơn vị rất nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Đặc biệt, với chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019 được giao rất cao, Cục Hải quan TPHCM đã quyết tâm đổi mới từ cuối năm 2018 để chuẩn bị triển khai nhiệm vụ cho năm nay, trong đó công tác cải cách thủ tục hải quan, cách tiếp cận, hỗ trợ DN cũng có nhiều đổi mới, nên kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị rất đáng hoan nghênh.

“Thời điểm này, các đơn vị của thành phố phải tập trung để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, trong đó có công tác thu ngân sách nhà nước. Cục Hải quan TPHCM là một trong những đơn vị điển hình cần tiếp tục phấn đấu để góp phần hỗ trợ TPHCM hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện nhân nhấn mạnh.

bi thu thanh uy tphcm nguyen thien nhan cuc hai quan tphcm tieu bieu ung dung cong nghe so
Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng giới thiệu khu vực giám sát trực tuyến của Hải quan TPHCM với Bí thư Thành ủy và các đại biểu. Ảnh: Thu Hòa

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong 5 năm tới Cục Hải quan TPHCM phải có chương trình hành động cùng thành phố để xây dựng chung trong kế hoạch của TPHCM.

Báo cáo về kết quả triển khai nhiệm vụ của đơn vị, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, năm 2019 được đánh giá là một năm nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách nhà nước do thị trường quốc tế có nhiều biến động, một số dòng hàng có số thu lớn được giảm thuế mạnh về 0% liên quan đến các hiệp định thương mại thế hệ mới...

Nhận diện được những khó khăn này, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể triển khai nhiệm vụ năm 2019. bằng sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể Lãnh đạo, CBCC Cục Hải quan TPHCM, cũng như thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Cục Hải quan TPHCM đã cơ bản hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là các công tác thu ngân sách; Công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa Hải quan; công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Tính đến đến ngày 31/10/2019, Cục Hải quan TPHCM thu ngân sách được 99.452,00 tỷ đồng, đạt 91,4% dự toán pháp lệnh (108.800 tỷ đồng), đạt 88,1% chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao (112.900 tỷ đồng) và tăng 15,3% (tương đương 13.202 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2018 (đạt 86.249,48 tỷ đồng). Đây là năm đầu tiên, số thu của Cục Hải quan TPHCM đạt cao.

Theo Cục trưởng Đinh Ngọc thắng, đơn vị đang thi đua nỗ lực trong những tháng cuối năm phấn đấu đến hết ngày 31/12/2019 sẽ thu nộp ngân sách vượt gần 13.000 tỷ đồng, đạt 121.000 tỷ đồng, đạt 111,2% dự toán pháp lệnh, đạt 107,2% chỉ tiêu phấn đấu.

Cục Hải quan TPHCM đặc biệt quan tâm đến công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại bởi thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Tính đến 31/10, toàn Cục đã phát hiện và ngăn chặn 1.149 vụ vi phạm, trị giá hàng vi phạm 1.513 tỷ tăng hơn 3 lần so cùng kỳ năm 2018 (491,7 tỷ); Phát hiện, lập biên bản 43 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ tổng cộng khoảng 580,39kg chất ma túy các loại.

Trong thời điểm cuối năm, trong công tác chống buôn lậu đơn vị tập trung vào chống gian lận xuất xứ hàng hóa, nên đề nghị lãnh đạo TPHCM chỉ đạo các ban, ngành cùng phối hợp để triển khai hiệu quả công tác này.

Đồng tình với nhiều kiến nghị của Hải quan TPHCM

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cũng kiến nghị lãnh đạo TPHCM nhiều nội dung liên quan đến công tác tạo thuận lợi thương mại, đầu tư trang thiết bị máy móc chuyên dùng, công tác tổ chức cán bộ…

Từ những kiến nghị của Cục Hải quan TPHCM, Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các sở, ngành của thành phố nghiên cứu trao đổi, phối hợp với Cục Hải quan TPHCM để cùng thực hiện hiệu quả.

Tại buổi làm việc, ghi nhận kết quả đạt được của Cục Hải quan TPHCM, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho biết, Hải quan TPHCM đã nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ, quản lý hải quan trong điều hành và quản lý hoạt động XNK hiệu quả. Cục Hải quan TPHCM đã thực hiệt tốt nhiệm vụ số một là tạo thuận lợi thương mại, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của TPHCM. Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại hiện nay rất nặng nề, đặc biệt là tình trạng vận chuyển trái phép chất ma túy, và cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu lớn.

bi thu thanh uy tphcm nguyen thien nhan cuc hai quan tphcm tieu bieu ung dung cong nghe so
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng kết quả đạt được của Cục Hải quan TPHCM trong năm 2019. Ảnh: T.H

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá rất cao những đóng góp của Cục Hải quan TPHCM trong những năm qua, đặc biệt là năm 2019. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực của người đứng đầu và CBCC Cục Hải quan TPHCM. Số thu của Cục Hải quan TPHCM gấp 19 lần so với số thu trung bình của các tỉnh, thành phố khác trong nước.

Bí thư Thành ủy rất ủng hộ và đồng tình với các kiến nghị của Hải quan TPHCM, trong đó đặc biệt là công tác số hóa trong công tác quản lý điều hành. Với kết quả ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong hoạt động của Cục Hải quan TPHCM, Bí thư Thành ủy đề nghị Cục Hải quan TPHCM và các đơn vị của TPHCM cần đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn xem xét bố trí diện tích xây dựng trụ sở tương xứng cho cơ quan Hải quan tại cảng Cát Lái, nếu khó khăn, báo cáo UBND TPHCM để xem xét giải quyết; Về kết nối giao thông, đề nghị UBND có ưu tiên kết nối giao thông khu vực Cát Lái, kết nối với hai tỉnh lân cận Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu…

Lê Thu