Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận các ca bệnh nặng

20:35 | 31/03/2020

(HQ Online) - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận các người bệnh nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội.

benh vien bach mai chi tiep nhan cac ca benh nang Nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai sẽ được cách ly tại Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La
benh vien bach mai chi tiep nhan cac ca benh nang Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai sẽ được cách ly tập trung tại khách sạn
benh vien bach mai chi tiep nhan cac ca benh nang Kiến nghị tạm dừng hoạt động BV Bạch Mai cơ sở Hà Nam

Bộ Y tế đã có công văn gửi các bệnh viện trực thuộc bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, y tế các ngành về việc Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch.

benh vien bach mai chi tiep nhan cac ca benh nang
Hiện tại, bệnh viện có 773 người bệnh nội trú, trong đó có khoảng 200 bệnh nhân nặng.

Theo Bộ Y tế, trong trường hợp cách ly toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai sẽ có nguy cơ không ít số người bệnh nặng mất cơ hội được cứu sống.

Việc cứu chữa người bệnh nặng, nguy kịch và đồng thời việc bảo đảm phòng tránh lây nhiễm trong Bệnh viện Bạch Mai cần đặt lên nhiệm vụ ưu tiên quan trọng.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận các người bệnh nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội;

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới tổ chức hội chẩn, trao đổi, trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất việc chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị hay chuyển người bệnh đến các bệnh viện khác cho phù hợp.

Khi thống nhất chuyển người bệnh nặng, nguy kịch đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị, các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới phải bố trí xe cấp cứu vận chuyển trực tiếp người bệnh đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực… (như đã thống nhất với Bệnh viện Bạch Mai trước khi chuyển viện), bảo đảm an toàn cho người bệnh, phòng, kiểm soát lây nhiễm, coi những người bệnh này có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Bệnh viện Bạch Mai tổ chức phân luồng những người bệnh nặng được chuyển đến bệnh viện, trực tiếp đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực... Trong Khoa bố trí một khu vực riêng tiếp nhận những người bệnh này. Bệnh viện Bạch Mai thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người bệnh đến điều trị.

Việc thực hiện công tác khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật… đối với những người bệnh này được coi như với người bệnh nghi Covid-19 đến khi có kết quả xét nghiệm Covid-19.

Trong tình huống quá tải công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh người bệnh nặng, Bệnh viện Bạch Mai chuyển người bệnh nhẹ đã qua giai đoạn nặng, nguy kịch về bệnh viện khác để điều trị hoặc cho xuất viện những người đã khỏi bệnh.

Bệnh viện thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho những người này, nếu kết quả âm tính cho chuyển viện hoặc xuất viện. Đồng thời Bệnh viện Bạch Mai có văn bản thông báo danh sách người bệnh được chuyển viện hoặc xuất viện cho cơ sở khám, chữa bệnh hoặc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để tiếp tục điều trị hoặc cách ly y tế theo quy định hiện hành.

Việc vận chuyển người bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai phải tuân thủ hướng dẫn vận chuyển người bệnh từ vùng dịch. Các cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương tiếp nhận những người bệnh được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai về theo cách tiếp cận đây là những người F1 của người bệnh Covid-19.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức cách ly tiếp tục những người được xuất viện từ Bệnh viện Bạch Mai tại địa phương theo quy định hiện hành.

Hiện tại, bệnh viện có 773 người bệnh nội trú, trong đó có khoảng 200 bệnh nhân nặng.

Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận các ca bệnh nặng