“Bẫy” tín dụng đen: Vay nhanh 30 phút, trả nợ suốt đời

09:06 | 05/02/2021

(HQ Online) - Việc trả nợ gần như không có hồi kết khi đã lỡ sa chân vào "bẫy” tín dụng đen. Cần sự vào cuộc đồng bộ của cả ngân hàng, lực lượng công an và cơ quan truyền thông để có thể loại bỏ tín dụng đen từ tận gốc rễ và thay đổi nhận thức, suy nghĩ của người dân về vấn đề này.

Khởi tố trên 400 vụ liên quan đến "tín dụng đen"
Ngân hàng tận dụng công nghệ để đẩy lùi "tín dụng đen"
Chỉ có tín dụng minh bạch mới đẩy lùi được tín dụng đen
Tín dụng đen: Chuyện cũ nhưng nhiều nạn nhân mới
“Bẫy” tín dụng đen: Vay nhanh 30 phút, trả nợ suốt đời
"Bóng ma" tín dụng đen bủa vây cuộc sống người dân khắp mọi ngõ ngách ở TPHCM. Ảnh: N.H

Trả nữa, trả mãi

Thiếu tá Trịnh Khánh Hùng, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM cho biết, thời gian qua trên địa bàn TPHCM đã ghi nhận nhiều diễn biến phức tạp liên quan tới tín dụng đen như bắt cóc, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, thậm chí là giết người. Các băng nhóm sử dụng nhiều phương thức như quảng cáo trên mạng xã hội, phát tán tờ rơi, cho vay tiền không cần gặp mặt để đối phó với cơ quan Công an, qua đó tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Theo đó, các hình thức này phổ biến ở các khu công nghiệp, trường học nhằm nhắm tới đối tượng công nhân, học sinh – sinh viên.

Đặc biệt, đã ghi nhận nhiều trường hợp người Trung Quốc móc nối với người Việt Nam để lập các ứng dụng trên điện thoại nhằm dụ dỗ nạn nhân sa bẫy. Các băng nhóm này cũng thuê những đối tượng có tiền án tiền sự để thực hiện các hành vi như tạt sơn, bôi chất bẩn… để uy hiếp đòi nợ.

Anh V.H (ngụ quận Bình Tân) – một nạn nhân của tín dụng đen kể lại, vào tháng 8/2019, do chơi số đề, vợ anh H vay 4 tỷ đồng của nhiều nhóm người với lãi suất cao. Sau đó, những nhóm này liên tục đe dọa, khiến anh phải bán nhà để trả nợ nhưng vẫn không hết nợ. Đến tháng 12/2020, quá sợ hãi, vợ anh H bỏ nhà đi, nhưng các nhóm tín dụng đen vẫn tìm đến nơi anh thuê trọ để đòi nợ. Các đối tượng còn tạt sơn, ném đá nhà khiến cuộc sống của anh và các con chìm trong hoang mang, lo sợ.

Một nạn nhân khác là chị T.L (ngụ quận Bình Thạnh) rơm rớm nước mắt kể lại khoảng thời gian sống trong sợ hãi khi bị các đối tượng cho vay nặng lãi liên tục đe dọa, khủng bố. Theo đó, do cần vốn làm ăn, chị T.L vay vốn bên ngoài với lãi suất 1,5-1,75%/ngày. Sau khi đã trả đủ gốc và lãi, chị T.L yêu cầu được ngưng đóng lãi, nhưng các đối tượng này không đồng ý và liên tục gây sức ép buộc chị phải ký giấy mượn nợ rồi dùng giấy này đi tố cáo chị tại nhiều cơ quan khác nhau “Các đối tượng còn làm hợp đồng giả khách mua nhà để lừa tôi, chuyển khoản chỉ 600 triệu đồng nhưng giấy tay lại ghi số tiền lên tới 3 tỷ đồng” – chị T.L cho biết.

Chị T.L cũng cho biết, suốt hơn 1 năm qua, chị đã nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi cơ quan Công an. Hiện cuộc sống của chị rơi vào bế tắc và sợ hãi.

Đẩy lùi tín dụng đen

Lý giải về sự tồn tại ngang nhiên của tín dụng đen, LS Nguyễn Văn Đức cho rằng, nhiều nạn nhân của tín dụng đen dính vào các tệ nạn như cá độ, lô đề hoặc các hành vi trái pháp luật khác. “Cần tiền gấp nhưng những người này lại không thể vay ở các ngân hàng do không ai cho vay để thực hiện hành vi phi pháp. Đúng lúc đó, tín dụng đen ra tay giúp đỡ nhưng thực ra lại là cái bẫy để đưa con mồi vào tròng với thủ tục vay vô cùng đơn giản và nhanh chóng” – LS Nguyễn Văn Đức lý giải.

Trước thực tế đó, LS Đức khẳng định việc đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ tín dụng đen là hoàn toàn có thể. Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Công an đã mở các đợt tấn công tội phạm trong lĩnh vực này. Ngân hàng Nhà nước cũng đã xây dựng nhiều giải pháp cùng các tổ chức tín dụng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hành chính để người dân, nhất là người nghèo, cận nghèo, các đối tượng có nhu cầu về vốn ở nông thôn và hộ kinh doanh nhỏ lẻ ở thành thị tiếp cận được vốn một cách nhanh nhất, tốt nhất. Hiện hệ thống các tổ chức tín dụng đều có nhiều sản phẩm rất thiết thực để người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.

Cụ thể, Ngân hàng OCB cho biết đã triển khai giải pháp đi sâu sát xuống từng địa phương để hỗ trợ người nghèo tiếp cận vốn. Ngân hàng này lập riêng một khối khách hàng đại chúng nhằm hỗ trợ phân khúc khách hàng thu nhập thấp dưới 7 triệu đồng/tháng; phối hợp trực tiếp với Ban Quản lý KCN, Công đoàn KCN… triển khai chương trình cho vay tại KCN góp phần giải quyết vốn cấp bách, cần thiết cho khách hàng cá nhân.

Ngân hàng TMCP Bản Việt cũng đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ để tiếp cận khách hàng. Cụ thể, triển khai eKYC (định danh khách hàng trực tuyến) để lấy thông tin, tiếp cận khách hàng, sau đó thu thập hồ sơ, cho vay qua sản phẩm phù hợp. Bản Việt cũng chú trọng tiết giảm thủ tục cho vay, dù điều kiện cho vay không thay đổi, để người vay cảm thấy tiếp cận vốn dễ dàng hơn.

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cũng nhấn mạnh, ngành ngân hàng xem việc tung vốn chính thức đẩy lùi tín dụng đen là một nhiệm vụ quan trọng và NHNN đã xây dựng cơ chế chính sách cho việc mở rộng tín dụng tiêu dùng. Đặc biệt, NHNN đang thảo luận với ngành công an về việc sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư trong tương lai để xác định chính xác thân nhân, hoàn cảnh của người vay để ngân hàng sẵn sàng giải ngân ngay, không yêu cầu tài sản thế chấp và rút ngắn thời gian.

Tuy nhiên, để xóa bỏ tín dụng đen, các ý kiến cho rằng, bên cạnh sự vào cuộc của ngành ngân hàng, lực lượng Công an thì cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông về tín dụng để người dân hiểu rõ thế nào là tín dụng đen cũng như quy trình cho vay của ngân hàng. Tránh tình trạng nhiều người vẫn cho rằng vay ngân hàng rất khó và không thể vay được, nên khi cần tiền lại tìm đến tín dụng đen.

Nguyễn Hiền