Bất động sản 2020: Một năm nhiều khó khăn, thăng trầm

20:57 | 25/01/2021

(HQ Online) - Khan hiếm nguồn cung, giao dịch giảm, vướng mắc pháp lý đặc biệt là ở phân khúc nghỉ dưỡng, bất động sản (BĐS) bán lẻ giảm giá thuê, lực cầu mua nhà giảm, giá tăng... là những điểm nổi bật của thị trường BĐS trong năm qua.

Thị trường bất động sản 2020 vẫn có nhiều điểm sáng
Khu vực phía Đông sẽ là động lực phát triển cho thị trường bất động sản TPHCM
M&A bất động sản công nghiệp vẫn diễn ra sôi động
Bất động sản 2020: Một năm nhiều khó khăn, thăng trầm
BĐS du lịch - nghỉ dưỡng nă 2020 kém hiệu quả trong việc thu hút đầu tư.

Nhiều sắc thái thăng trầm

Trong năm 2020, lượng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước (bao gồm cả hàng tồn) đạt 128.902 sản phẩm, cùng với đó, lượng giao dịch đạt 74.035 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 57,4%.

Nếu chỉ tính riêng sản phẩm mới chào bán trên thị trường cả nước thì năm 2020 chỉ có 94.344 sản phẩm, giao dịch 34.085 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt 36,1%.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, mặc dù đã mở rộng phạm vi nghiên cứu nhưng lượng cung mới chào bán cả năm 2020 chỉ đạt 54,1% so với năm 2018 và 87,6% so với năm 2019. Đồng thời, lượng giao dịch chỉ đạt 30,3% so với năm 2018 và 46,6% so với năm 2019.

Tuy vậy, theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2020 thị trường BĐS công nghiệp mạnh lên và sôi động ở nhiều địa phương. Có thể kể đến một số tỉnh BĐS công nghiệp phát triển rất sôi động như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang...

Số lượng hồ sơ đề xuất nghiên cứu đầu tư xây dựng mới khu công nghiệp năm 2020 cũng tăng mạnh so với các năm trước.

Đối với thị trường bất động sản thương mại, năm 2020 gần như không có dự án mới về văn phòng, trung tâm thương mại được duyệt hoặc khởi công.

Trong khi số lượng các tòa văn phòng hạng A, B trong trung tâm thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM luôn giữ được tỉ lấp đầy khách thuê cao, giá tăng nhẹ dù chịu tác động từ Covid 19 do số lượng ít, thì các tòa nhà văn phòng tư nhân nhỏ lẻ… đều chung tình trạng lo lắng khách thuê trả lại mặt bằng hoặc trả một phần nên phải giảm giá sâu.

Năm 2020, phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng kém hiệu quả trong việc thu hút đầu tư do du lịch là ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh, hiệu quả kinh doanh ngành du lịch trong nước sụt giảm nghiêm trọng.

Đồng thời, chính sách pháp lý cũng như động thái từ cơ quan chính quyền các địa phương chưa có gì đáng kể, đặc biệt là các vấn đề về pháp lý nên chưa tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào bất động sản du lịch.

Nhiều dự án tại các địa phương đang gặp phải những vướng mắc về pháp lý nên chưa thể khởi động đầu tư xây dựng.

Trong năm qua, lượng Condotel bán trên thị trường sản phẩm chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 sản phẩm. 9 tháng đầu năm, giao dịch Condotel gần như đóng băng, và có dấu hiệu phục hồi từ quý 4/2020 nhưng lượng giao dịch không đáng kể.

Lượng cung biệt thự nghỉ dưỡng, villas, shophouse năm 2020 đạt gần 15.000 sản phẩm. Tỉ lệ hấp thụ xấp xỉ 8%.

Lực cầu mua nhà giảm nhưng cầu đầu tư tăng

Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Chánh văn phòng Hội Môi giới BĐS nhấn mạnh, năm 2020, thị trường BĐS Việt Nam đã phải hứng chịu nhiều khó khăn, nhiều thăng trầm.

Bên cạnh đó, Luật và các quy định chồng chéo, mâu thuẫn nên việc quản lý của chính quyền địa phương gặp vướng mắc trong quá trình xử lý hồ sơ thủ tục cho các dự án phát triển BĐS. Điều này dẫn đến nguồn cung trên toàn thị trường thiếu hụt, khan hiếm. Đặc biệt là nguồn hàng nhà ở giá thấp, bình dân và nhà ở xã hội.

Dù vậy, thị trường BĐS Việt Nam vẫn có điểm sáng đáng kể đó là lực cung. “Mặc dù kinh tế suy giảm ít nhiều làm suy giảm cầu mua nhà và đầu tư nhưng theo dõi trên thị trường, lực cung vẫn đủ mạnh để có thể tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn, bất cứ lúc nào”, ông Quỳnh nhận định.

Cùng với đó, kinh tế suy giảm, nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, hoạt động đầu tư thua lỗ nên nhiều nhà đầu tư đã rút vốn khỏi ngành kinh doanh truyền thông, để chuyển dòng vốn hướng vào thị trường BĐS, làm tăng mạnh hơn khoảng 30% lực cầu đầu tư thị trường.

Cũng theo đại diện Hội Môi giới BĐS, cung khan hiếm, cầu tăng là nguyên nhân chính khiến giá BĐS tăng mạnh. Tăng giá mạnh nhất và nóng nhất phải kể đến TPHCM và các tỉnh Miền Đông Nam Bộ khi mà ở đây đang hình thành TP Thủ Đức và sân bay Long Thành.

Đồng thời, nhiều tỉnh thành được xem là vẫn còn sôi động và vẫn thu hút các nhà đầu tư tìm đến để hoạt động kinh doanh như TPHCM, một số khu vực của Hà Nội, các tỉnh Miền Đông Nam Bộ, Cần Thơ và một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Bình Định, Phú Yên, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…, là những địa phương có lợi thế phát triển công nghiệp, kinh tế du lịch.

Hoài Anh