Bất chấp Covid-19, thị trường chứng khoán vẫn diễn biến tích cực

09:58 | 08/08/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa có tuần giao dịch khá tích cực, cả VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm.

Thị trường chứng khoán sẽ chịu sự chi phối chính từ diễn biến dịch Covid-19
Thị trường chứng khoán Việt Nam: Nỗ lực chuyển dịch từ thị trường cận biên lên mới nổi
Thị trường chứng khoán diễn biến trái chiều
bat chap covid 19 thi truong chung khoan van dien bien tich cuc
Trong những tuần tới, thị trường sẽ rơi vào giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin. Ảnh Internet.

Kết thúc tuần giao dịch chứng khoán 3-7/8, VN-Index có cả 5 phiên cùng tăng điểm và đóng cửa tuần ở mức 841,46 điểm, tăng 43,07 điểm tương đương 5,39% so với tuần trước.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index chốt tuần ở mức 112.78 điểm, tăng 5,27 điểm tương đương 4,9% so với tuần trước.

Khối lượng và giá trị giao dịch trung bình phiên tuần qua trên sàn HSX đều giảm, mức giảm lần lượt là 9,84% và 6,5% về 280 triệu cổ phiếu và 4.602 tỷ đồng mỗi phiên.

Trong tuần qua những cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VCB, VNM và SAB khi góp vào chỉ số lần lượt 6,88; 4,22 và 2,92 điểm tăng.

Ngược lại những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số là NVL, STG và VIS khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,14; 0,03 và 0,02 điểm giảm.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 155 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường chứng khoán dự báo có thể điều chỉnh nhẹ trong một vài phiên đầu tuần tới trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 852-858 điểm trong ngắn hạn.

Trong những tuần tới, thị trường sẽ rơi vào giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin. Do đó, diễn biến thị trường có thể sẽ có sự phân hóa mạnh theo từng câu chuyện riêng lẻ của các doanh nghiệp niêm yết.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đang quen dần với những thông tin về dịch Covid-19, tuy nhiên, các diễn biến mới về dịch Covid-19 vẫn sẽ là yếu tố có thể tạo rủi ro đối với thị trường.

Về chiến lược đầu tư, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-65% cổ phiếu. Các nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường trong một vài phiên kế tiếp để mở các vị thế mua trading ngắn hạn.

Một số nhóm ngành được chú ý trong tuần tớI như: bất động sản khu công nghiệp (SZC, PHR...), nguyên vật liệu (HPG, PLC, KSB...), dịch vụ tiêu dùng, ngân hàng (VIB, CTG, ACB)...

Bảo Minh