Bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ trước các hành vi thao túng

16:30 | 15/09/2022

(HQ Online) - Làm cách nào bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ trước cạm bẫy của các hành vi thao túng trong bối cảnh thị trường là chủ đề được đưa ra thảo luận tại tọa đàm IR Review: “Làm sao để đón làn sóng nhà đầu tư nhỏ lẻ” do trang thông tin Vietstock, trang thông tin Fili và Hiệp hội các nhà quản trị tài chính Việt Nam tổ chức ngày 15/9.

Cần quy định chặt để ngăn chặn bơm thổi giá cổ phiếu, thao túng thị trường
Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán đã quyết liệt xử lý các vụ việc thao túng chứng khoán
Bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ trước các hành vi thao túng
Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TPHCM đánh giá, cùng với sự tăng trưởng nhanh của thị trường trong thời gian qua, các hành vi thao túng ngày càng tinh vi và phức tạp. Luật Chứng khoán mới đã nâng mức xử phạt lên và có thu lại gấp 10 lần số thu lợi bất chính. Luật có quy định chế tài công ty chứng khoán thành viên vi phạm có thể bị đình chỉ, nhân viên môi giới có thể bị thu hồi chứng chỉ. Tuy nhiên, ông Năng cho rằng cần nâng mức xử phạt thêm nữa và đào tạo về quy định xử phạt để thị trường nắm bắt.

Đặc biệt, ông Năng chỉ ra rằng, dù các cơ chế để kiểm soát đều đã có, nhưng chưa có chế phối hợp giữa các bên. Chẳng hạn, luật đã cho phép cơ quan chức năng tiếp cận sao kê về viễn thông của khách hàng nhưng hiện tại, muốn xin thông tin từ công ty viễn thông cũng chưa có cơ chế.

Trong khi đó, ông Huỳnh Minh Tuấn, Nhà sáng lập Công ty tư vấn độc lập FIDT, Giám đốc Môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset nhận định, các nhà đầu tư cá nhân có kinh nghiệm dưới 3 năm thường rất quan tâm tới các thông tin nóng, những thông tin có thể tạo ra lợi nhuận trong vài ngày. Tuy nhiên, doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán rất nhiều và chất lượng cũng phân hóa rất khác nhau.

“Nhiều nhà đầu tư ít kinh nghiệm thường bật đồ thị kỹ thuật để xem điểm mua điểm bán. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam đang phát triển và có nhiều sự thao túng để thu hút nhà đầu tư vào cạm bẫy. Do đó, nhà đầu tư cá nhân nên tập trung vào các doanh nghiệp có công bố thông tin minh bạch, chất lượng cao hoặc có thể gửi tiền cho các quỹ đầu tư” – ông Tuấn lưu ý.

Trước thực tế đó, ở góc độ quản lý, ông Năng cho rằng nên bảo vệ nhà đầu tư khỏi các hành vi thao túng thị trường. Theo đó, Bộ Tài chính vừa có chỉ thị 02 của Bộ Tài chính nhằm tăng cường giám sát thị trường. Ông Năng đánh giá đây là hoạt động có ý nghĩa với sự phát triển của thị trường.

Còn từ góc nhìn của doanh nghiệp niêm yết, ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thế giới số (Digiworld) cho rằng xu hướng nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục tăng trưởng vì dư địa còn nhiều. Do đó, Digiworld sẽ tiếp tục gắn liền nền tảng kết quả kinh doanh và thông qua hoạt động IR (quan hệ nhà đầu tư) để tuyên truyền. Theo đó, sẽ tham khảo về việc đồng nhất cuộc họp gặp gỡ nhà đầu tư với đại hội cổ đông. Tuy nhiên, cũng có khó khăn là ở từng cuộc họp các câu hỏi có thể khác nhau về tình chất, nên khó có thể trả lời chung được.

Bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành khối Đầu tư chứng khoán của VinaCapital cũng đánh giá cơ quan quản lý đã có nhiều hoạt động để tăng cường tính minh bạch. Hoạt động IR của doanh nghiệp niêm yết đã cải thiện hơn nhiều so với trước đây, doanh nghiệp đã cởi mở hơn chịu khó công bố thông tin hơn.

Theo đó, bà Hoài Thu khuyến nghị nhà đầu tư nên bỏ tâm lý chơi chứng khoán. Nên đầu tư trên cơ sở tìm hiểu kỹ càng, nếu sau 2-3 năm mà cảm thấy không ổn thì nên xem xét chuyển sang đầu tư thông qua quỹ. Nếu lặp lại các lỗi như nhau thì nhà đầu tư nên xem lại cách đầu tư. Nhà đầu tư cũng nên có quan điểm đầu tư dài hạn hơn, bài bản hơn và xem xét cách đầu tư để lại giá trị cho tương lai chứ không phải chỉ là T+ rồi rút ra.

Liên quan đến thị trường chứng chỉ quỹ, bà Hoài Thu cho biết VinaCapital đang tích cực mở rộng hệ thống chứng chỉ quỹ làm việc với các đối tác khác, như fintech, có thể dùng các hệ thống phân phối độc lập để phân phối chứng chỉ quỹ.

Hiện, các quỹ đầu tư trên thị trường Việt Nam chỉ có quy mô trong vòng 500 triệu USD. Trong khi ở các thị trường lân cận như Malaysia và Indonesia, các quỹ đầu tư có quy mô tới vài chục, vài trăm tỷ USD. Do đó, tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng chỉ quỹ Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Khải Kỳ