Bão số 9 đổ bộ, miền Trung khẩn trương sơ tán người dân đảm bảo an toàn

20:04 | 26/10/2020

Chiều nay (26/10), UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương phải thực hiện di dời người dân ở những nơi nguy hiểm, tất cả các công trình phải được chằng chống trước 15h ngày 27/10.

Bão số 9 được dự báo với sức gió mạnh cấp 12-13 giật cấp 14-15, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên, trong đó, trọng tâm là 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Chủ động ứng phó với cơn bão mạnh này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương phải hoàn thành phương án sơ tán dân trong vùng nguy hiểm trong ngày 27/10. Hiện nay, các tỉnh miền Trung đang khẩn trương triển khai mọi biện pháp phòng, tránh bão trước khi cơn bão này đổ bộ, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Chiều nay (26/10), UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương phải thực hiện di dời người dân ở những nơi nguy hiểm, tất cả các công trình phải được chằng chống trước 15h ngày mai (27/10). Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho học sinh nghỉ học từ chiều mai và cả ngày 28/10. Các đơn vị biên phòng, thủy sản tổ chức neo, đậu lồng bè, nuôi trồng thủy sản, nghiêm cấm, không cho người ở lại trên lồng bè, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản.

Ông Nguyễn Lại, Phó Trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang thành phố Đà Nẵng cho biết, tại Âu thuyền Cảng cá hiện có hơn 1 ngàn tàu, thuyền đang neo đậu an toàn: “Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền nhắc nhở, yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng tăng cường cố định tàu, chống va đập, buộc giây chắc chắn và thực hiện việc neo đậu theo hướng dẫn của Ban Quản lý. Thứ 2 là tổ chức hướng dẫn những phương tiện nào không đảm bảo an toàn chúng tôi yêu cầu phải thực hiện lại cho đúng. Thứ 3 là phối hợp với lực lượng biên phòng để đưa tất cả các tàu kinh doanh xăng dầu không để neo đậu với lại tàu cá dễ gây cháy nổ".

Chiều nay, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với chính quyền các địa phương giúp dân chằng chống nhà cửa; vận động người dân ở những vùng xung yếu, thấp trũng lên vùng cao trú tránh, đảm bảo an toàn tính mạng. Hiện nay, còn 59 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam với hơn 2.290 lao động đang hoạt động ở vùng biển Trường Sa đã nắm được thông tin hướng di chuyển của bão tìm nơi trú tránh an toàn.

Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết: “Bộ Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đang tập trung triển khai lực lượng xuống tất cả các địa bàn trọng điểm để phối hợp các địa phương tổ chức phòng chống bão số 9. Sắp xếp neo đậu tàu thuyền ở khu vực ven biển. Còn đối với tuyến biên giới hiện nay cũng phối hợp với địa phương di dời dân những vùng có khả năng sạt lở. Tiến hành các biện pháp bảo vệ tốt hệ thống công trình những đồn biên phòng ở khu vực có khả năng sạt lở".

Còn tại tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền địa phương cũng lên phương án sơ tán khoảng 16.300 hộ dân nằm dọc các xã ven biển và huyện đảo Lý Sơn hoàn thành trong ngày mai (27/10), với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho người dân. Theo nhận định của Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thì huyện đảo Lý Sơn sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9 với cấp gió mạnh giật cấp 12-13 và sóng biển cao từ 6 - 7 mét. Do vậy, chính quyền huyện đảo Lý Sơn đã triển khai các phương án di dời gần 300 hộ dân và kiến nghị Quân khu 5 cho mở các hầm trú ẩn của quân đội trong điều kiện tình huống khẩn cấp có thể cho người dân vào trú ẩn.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đảm bảo an toàn cho người dân là nội dung ưu tiên hàng đầu trong việc ứng phó với bão số 9: “Tôi đề nghị các ngành, các địa phương phải quan tâm, ưu tiên số 1 hiện nay là công tác phòng chống, các địa phương phải triển khai càng sớm càng tốt, không chủ quan vì bão diễn biến rất bất thường có thể vào sớm. Địa phương nào để xảy ra người chết, thiệt hại tài sản nhiều mà nguyên nhân do chủ quan thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Trong quá trình triển khai phương án nếu có vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo".

Chủ động ứng phó với bão số 9, UBND tỉnh Bình Định ra lệnh cấm biển, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Từ chiều mai (27/10), toàn bộ học sinh nghỉ học ở nhà cho đến khi có chỉ đạo mới. Trong cuộc họp với các địa phương chiều nay, UBND tỉnh Bình Định lên kế hoạch di dời 15.000 hộ dân các huyện ven biển như Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát đến nơi an toàn. Trước mắt, 24 hộ dân nhà ở chân núi huyện Phù Cát phải được di dời ngay vì đây là khu vực rủi ro cao nếu xảy ra mưa lớn.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu: “Chiều nay, 5 giờ sẽ cấm biển. Vấn đề thứ 2 hết sức quan trọng là sạt lở, phải rà soát toàn bộ. Những người dân ở phía dưới chân núi thấy không an toàn phải di dời ngay. Trong ngày mai rà soát và di dời tất cả người dân nào mà ở vùng không an toàn, sạt lở, hộ nào không đồng ý là cưỡng chế"./.

Theo VOV