Facebook Twitter youtube Tiktok

Bao giờ thị trường bất động sản phục hồi?

(HQ Online) - Chịu tác động lớn nhất từ những khó khăn, biến động của kinh tế vĩ mô và “ngấm đòn” sau tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) đã trải qua hơn 1 năm chìm trong khủng hoảng và đối mặt với những thách thức chưa từng có. Một loạt chính sách và giải pháp hỗ trợ thị trường đã được Chính phủ ban hành. Theo đánh giá, đến nay tuy thị trường chưa đủ lực để có thể “vượt dốc” nhưng phần nào đã thoát khỏi nguy cơ “mất phanh”.
Tháo điểm nghẽn pháp lý để phục hồi thị trường bất động sản Thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những điểm sáng
Bao giờ thị trường bất động sản phục hồi?
Dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phục hồi theo xu hướng hình “chữ V” từ giữa quý 2/2024. Ảnh: H.Anh

Thị trường BĐS đang ở đáy của hình “chữ U”

Với những nỗ lực tự thân của doanh nghiệp, sự đồng hành của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua là bệ đỡ quan trọng nhất trong hành trình tìm lại đà tăng trưởng, phục hồi niềm tin của thị trường BĐS.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đưa ra chủ trương chuyển chính sách tiền tệ từ “chặt chẽ” (trước tháng 10/2022) sang “chắc chắn” (từ tháng 10/2022) và tiếp tục chuyển sang “linh hoạt, nới lỏng hơn” (từ tháng 6/2023) là cần thiết và phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Dòng tín dụng vào BĐS đã và đang được điều chỉnh cho phù hợp cả về room tín dụng và mức lãi suất nhằm phát triển thị trường một cách an toàn, bền vững. Ngoài ra, các dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cũng đang được tích cực tham vấn ý kiến để hoàn thiện, dự kiến trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) cũng được kỳ vọng sẽ có những điểm sáng mới góp phần tháo gỡ các nút thắt pháp lý gây trở ngại cho hoạt động của DN BĐS.

Chuyên gia Trần Kim Chung, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM):

Bao giờ thị trường bất động sản phục hồi?
Chuyên gia Trần Kim Chung.

3 kịch bản thị trường

Thị trường BĐS các tháng cuối năm 2023 và năm 2024 sẽ vận hành theo 3 kịch bản truyền thống. Một là kịch bản tự nhiên, ngoại suy tiệm tiến: thị trường sẽ tiếp tục đi ngang đến khi hệ thống luật mới được thông qua có hiệu lực (tháng 5 – 6/2024) và sẽ điều chỉnh đi lên nhưng không mạnh. Kịch bản này là dễ xảy ra nhất. Hai là kịch bản tích cực: thị trường cuối năm sẽ vượt qua điểm yên ngựa và đi lên ngay trong năm 2023. Kích bản này ít khả năng xảy ra, những vẫn có thể xảy ra nếu có những yếu tố tích cực mang tính đột phá xuất hiện. Ba là, kịch bản tiêu cực, thị trường tiếp tục diễn biến không thuận, lâm vào tình trạng khó khăn. Kịch bản này khả năng xảy ra ngang bằng với kịch bản tích cực. Tuy nhiên, nếu có bất cứ biến động kinh tế xã hội hoặc kinh tế quốc tế diễn ra những bất lợi mang tính tiêu cực.

TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam:

Bao giờ thị trường bất động sản phục hồi?
TS. Lê Xuân Sang.

Một số phân khúc thị trường đang có xu hướng tốt lên

Đến thời điểm hiện tại, hình thái một số phân khúc thị trường tại một số vùng, địa phương đang có xu hướng tốt lên, tâm lý “chim sợ cành cong”, hành vi nghe ngóng, chờ đợi đã ít đi đáng kể. Thị trường BĐS hiện nay vẫn chưa thể phục hồi như thời điểm cuối năm 2021 hay đầu năm 2022, nhưng ít nhất nó đỡ hơn rất nhiều so với cuối năm 2022. Và thời gian tới sẽ là lúc BĐS tiếp tục phục hồi, nhất là khi những rào cản pháp lý dần được gỡ bỏ, một số quy định thắt chặt trước kia nay tạm thời chưa áp dụng, trong khi nguồn vốn giá rẻ ngày càng nhiều và kết cấu hạ tầng tiếp tục được cải thiện với tâm lý đầu tư đã đỡ bị “ức chế” so với những tháng đầu năm 2023 và quý cuối 2022.

Từ những cơ sở như trên, qua khảo sát thị trường và nghiên cứu sơ bộ cùng dự báo của nhiều chuyên gia, Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam cho biết, hiện nay, thị trường BĐS Việt Nam đang ở đáy của hình “chữ U” và đang trong chu kỳ đi ngang, dự kiến, chu kỳ này sẽ kéo dài đến hết năm 2023. Bước sang năm 2024, thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn tạo đà phục hồi. Theo dự báo của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam, thị trường BĐS Việt Nam sẽ chính thức phục hồi theo xu hướng hình “chữ V” từ giữa quý 2/2024.

Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐS, niềm tin của nhà đầu tư vào sự phục hồi của thị trường BĐS ngày càng được củng cố. Đây là một trong những vấn đề then chốt, mang tính quyết định tới tiến trình “phục hồi” của thị trường. “Chỉ khi nào nhà đầu tư mạnh dạn “xuống tiền” lúc đó thị trường mới có thanh khoản, mọi cố gắng, nỗ lực của các phía mới đi đến kết quả cuối cùng. Tại nhiều địa phương đã ghi nhận kết quả giao dịch BĐS đang dần tăng lên và ổn định. Tâm lý nhà đầu tư dần ổn định, khiến “làn sóng bán cắt lỗ” cũng đã có dấu hiệu được kiểm soát. Khi thị trường có thanh khoản, chủ đầu tư giải quyết được hàng tồn, có dòng tiền, các sàn giao dịch, môi giới BĐS cũng có nguồn thu nhập từ hoa hồng bán hàng, toàn bộ thị trường sẽ dần được kích hoạt trở lại”, ông Doanh nhận định.

Yếu tố niềm tin

Nhận định về tiến trình phục hồi của thị trường, PGS. TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, thị trường BĐS đã phục hồi tương đối nhưng chưa bứt phá. Nghẽn vốn, vướng mắc pháp lý, không bán được hàng, áp lực trả nợ lớn, nhiều DN BĐS dù đã nỗ lực hết sức để phục hồi nhưng vẫn chưa thoát khỏi khó khăn trong dài hạn. Đến thời điểm này, thị trường BĐS vẫn trong giai đoạn trầm lắng, tuy nhiên trạng thái thị trường đã có sự thay đổi so với thời điểm cuối 2022 - đầu 2023. Giai đoạn trước, cùng với sự “đổ bể” của thị trường trái phiếu DN và khủng hoảng niềm tin của khách hàng, áp lực trả nợ với các DN BĐS lớn đến mức đe dọa sự tồn tại của họ trên thị trường. Cho đến nay, áp lực này đã “nhẹ gánh” hơn. Tuy không phải đối diện với những nguy cơ suy thoái, nhưng sự phục hồi của thị trường cũng chỉ tương đối, dần ổn định nhưng chưa bứt phá, chỉ dừng ở mức cầm chừng. Theo PGS. TS Hoàng Văn Cường, do nền kinh tế vẫn chưa phục hồi, sức mua kém nên thị trường BĐS cũng chưa thể nói là đã sôi động trở lại. Thanh khoản ở các phân khúc còn hạn chế, trong khi đó lượng cung ít dẫn đến giá bán giảm không đáng kể, những biểu hiện tái cấu trúc còn chưa thật rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS đã đón nhận hàng loạt đợt tiếp sức từ các cơ chế, chính sách của Chính phủ, các bộ ngành. Khoảng 10 cơ chế, chính sách được ban hành chỉ trong 8 tháng đầu năm, rất nhiều cuộc họp cấp trung ương được tổ chức với mục tiêu gỡ khó cho thị trường BĐS, giúp thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Điều này góp phần tích cực vào tiến trình phục hồi của thị trường.

Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS, những nỗ lực từ nhiều phía đã góp phần tích cực nhằm “giữ” thị trường BĐS, đến nay, tuy thị trường chưa đủ lực để có thể “vượt dốc” nhưng phần nào đã thoát khỏi nguy cơ “mất phanh”. Các cơ chế, chính sách thúc đẩy cho thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu được thẩm thấu.

Làm rõ hơn một số biến chuyển trên thị trường, Hội Môi giới BĐS cho biết, lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian với tổng giao dịch quý 1, 2, 3/2023 lần lượt là 2.700, 3.700 và 6.000 giao dịch. Thực trạng sức khỏe của các DN BĐS đã có dấu hiệu được cải thiện, tuy nhiên chưa cải thiện hoàn toàn và trên diện rộng. Điều này được thể hiện ở số lượng DN BĐS quay trở lại hoạt động, tuyển dụng ghi nhận tăng ở một số địa phương có thị trường BĐS phục hồi tốt. Tính đến cuối tháng 8, có 1.721 DN BĐS quay trở lại hoạt động, tăng 102% so với cùng kỳ năm 2022. Để thị trường có thể đạt được những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt cần thêm nhiều giải pháp thật sự cụ thể, chi tiết và mạnh tay hơn nữa từ phía Chính phủ, các bộ, ngành.

Nhận định về tình trạng của thị trường, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết: “Theo khảo sát và nghiên cứu của chúng tôi, niềm tin của các nhà đầu tư trên thị trường BĐS Việt Nam chỉ đang ‘mon men’, ‘rón rén’ phục hồi khoảng 20-30% so với kỳ vọng”. Hiện tại, Chính phủ cũng đang ra sức quyết liệt để phục hồi thị trường này. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý không giải quyết theo hướng giúp thị trường phục hồi trở lại theo hướng tăng nóng mà giúp cho thị trường trở lại bằng việc hướng đến nhu cầu thực. Giải pháp hàng đầu để phục hồi thị trường BĐS là thúc đẩy phân khúc nhà ở giá rẻ, tăng mạnh nguồn cung, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Thị trường bất động sản chưa có nhiều chuyển biến rõ nét

Bao giờ thị trường bất động sản phục hồi?
TS. Nguyễn Minh Thảo.

Trao đổi với Tạp chí Hải quan về giải pháp phục hồi thị trường BĐS, TS. Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương) cho rằng cần rà soát toàn bộ bất cập pháp lý, tạo cơ hội để DN BĐS đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Bà đánh giá như thế nào về tác động chính sách đối với sự phục hồi của thị trường và DN BĐS cho đến thời điểm này?

Trong hơn nửa năm qua, Chính phủ liên tiếp có những chỉ đạo điều hành dành riêng cho lĩnh vực BĐS nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Ngoài ra, với mục tiêu gia tăng mức độ thẩm thấu của chính sách, thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo rà soát hệ thống văn bản pháp lý để nhận diện cụ thể những bất cập của thể chế, xem xét các vấn đề đang khó khăn ở đâu, cản trở đến quá trình đầu tư phát triển dự án BĐS như thế nào, qua đó xác định giải pháp và có kế hoạch sửa đổi. Tuy nhiên, đánh giá khách quan thì mức độ thẩm thấu của chính sách vẫn còn yếu, giữa văn bản và hành động thực tiễn chưa có sự song hành với nhau nên thị trường BĐS nói chung và các DN nói riêng vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Đơn cử, với việc hạ lãi suất, dù lãi vay đã được giảm dần và gần tiệm cận thời điểm giữa năm 2022, nhưng DN vẫn khó tiếp cận vốn tín dụng, khả năng hấp thụ vốn của DN thấp. Hay như việc quản lý thị trường trái phiếu doanh nghiệp thiếu ổn định, thiếu nhất quán khiến các bên đều ngần ngại quay lại thị trường; điều đó càng làm trầm trọng thêm những khó khăn đối với DN BĐS. Có thể nói, thị trường cũng như các DN BĐS vẫn chưa có nhiều chuyển biến rõ nét, các khó khăn vẫn còn hiện hữu.

Theo bà, đâu là nguyên nhân chính dẫn tới sự thẩm thấu của chính sách còn hạn chế và cần giải pháp gì để tháo gỡ?

Pháp lý thiếu rõ ràng, không thống nhất là “gốc rễ” của việc thực thi chính sách kém hiệu quả. Một nguyên nhân khác nữa dẫn đến việc thực thi chính sách kém hiệu quả là do năng lực cán bộ ở một số nơi còn hạn chế, và gần đây có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm. Tuy nhiên, thực tế “sợ sai, sợ trách nhiệm” cũng xuất phát từ chính nguyên nhân do hệ thống văn bản pháp lý chưa rõ ràng, mâu thuẫn, khác biệt, có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Trong nhiều trường hợp, cán bộ đánh giá dự án A hay dự án B là tốt nhưng với hệ thống pháp lý mâu thuẫn, khác biệt khiến họ không sẵn sàng hỗ trợ DN bởi tâm lý “không làm sẽ không sai”. Thậm chí, có cán bộ phản ánh “hệ thống pháp lý như đánh đố, càng sửa càng gây khó”. Ngoài ra, việc thanh tra, kiểm tra và quy trách nhiệm quá mức làm tăng thêm những lo ngại về rủi ro trong hoạt động thực thi. Rủi ro từ bất cập của hệ thống pháp luật có thể dẫn tới làm bào mòn động lực làm việc và năng lực của cán bộ.

Do đó, giải pháp đầu tiên cần thực hiện để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách là pháp lý phải cụ thể, rõ ràng, tạo cách hiểu thống nhất. Thứ hai, để giải tỏa tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm của đa phần cán bộ thực thi hiện nay, cần có biện pháp, cơ chế bảo vệ cán bộ khi họ thực thi trách nhiệm công vụ vì lợi ích chung, vì hiệu quả kinh tế của dự án và của xã hội. Thứ ba, cần sự nỗ lực phối hợp từ đa phía, đa lĩnh vực để gia tăng mức độ thẩm thấu của chính sách. Nếu khơi thông điểm nghẽn này nhưng điểm nghẽn khác không thông thì vô hình trung, điểm khơi thông đó không đem lại hiệu quả. Thứ tư, cần tăng cường giám sát công tác thực thi bởi thực tế vẫn có nhiều trường hợp văn bản pháp lý rõ ràng nhưng cán bộ cố tình gây khó. Vì vậy, để ngành BĐS nói riêng và các ngành khác nói chung tháo gỡ được khó khăn thì phải có các giải pháp đồng bộ, từ cải cách quy định pháp luật đến tổ chức thực thi; và được các bên liên quan phối hợp chặt chẽ thực hiện.

Bà có khuyến nghị gì về các giải pháp tháo gỡ những điểm nghẽn lớn khác trên thị trường BĐS hiện nay?

Với những khó khăn về nguồn vốn, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo hỗ trợ thị trường BĐS tháo gỡ các ách tắc về cơ chế pháp lý, nguồn vốn cho các DN. Tuy nhiên, cần phải có sự phối hợp hơn nữa giữa các bộ, ban ngành trong thực thi chính sách. Với điểm nghẽn về vốn, bên cạnh khơi thông vốn tín dụng ngân hàng thì những nút thắt về thị trường trái phiếu DN phải được chú trọng tháo gỡ bởi đây mới là kênh huy động nguồn vốn lớn và dài hạn, đúng với đặc thù của ngành BĐS. Theo đó, đảm bảo phân loại rủi ro và công khai, minh bạch thông tin về các khoản đầu tư trái phiếu DN dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước là giải pháp cần thiết.

Với điểm nghẽn về pháp lý, bên cạnh hoàn thiện các luật liên quan đến lĩnh vực BĐS, cũng cần có các giải pháp trước mắt về tháo gỡ thủ tục đầu tư. Hiện nay, để thực hiện đầu tư một dự án BĐS DN phải trải qua rất nhiều bước, mất rất nhiều thời gian. Nhìn vào “rừng thủ tục” như vậy, nhà đầu tư sẽ rất e ngại, thận trọng. Như tôi đã đề cập ở trên, trong khoảng 1 năm trở lại đây, cơ quan thực thi xuất hiện tâm lý lo ngại khi không dám thực hiện các thủ tục nếu không được quy định đồng bộ giữa các luật. Điều này đã tạo ra sự tắc nghẽn trong hoạt động đầu tư, nhất là các thủ tục liên quan đến dự án BĐS. Với bối cảnh như vậy, hoàn thiện hệ thống pháp lý để đảm bảo tính thống nhất, minh bạch và thúc đẩy đầu tư, kinh doanh là giải pháp gốc rễ. Trong quá trình chờ sửa đổi văn bản pháp luật, có thể thực hiện giải pháp khơi thông cơ chế thực thi theo hướng cho phép cán bộ giải quyết thủ tục hành chính tuân thủ theo luật này (có thể không đúng với luật khác) mà không bị quy trách nhiệm.

Với lĩnh vực đặc thù như BĐS, theo bà, môi trường đầu tư kinh doanh cần phải có cải cách như thế nào?

Ở Việt Nam hiện nay đang có một thực tế là mỗi bộ, ngành sẽ có những cách thức quản lý riêng đối với lĩnh vực của mình mà không có sự phối hợp để tạo ra sự thống nhất. Đây được gọi là tính cát cứ trong quản lý nhà nước, gây ra không ít khó khăn cho DN trong việc thực hiện các thủ tục. Cải cách môi trường kinh doanh luôn là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và của nền kinh tế. Cải cách môi trường kinh doanh không phải là cải cách cần nguồn lực tài chính như tài khóa hay tiền tệ nhưng kết quả có tính dài hạn và bền vững. Môi trường kinh doanh (bao gồm hệ thống pháp lý và thực thi) là một trong những yếu tố then chốt để các nhà đầu tư quyết định có tham gia hay không. Với lĩnh vực BĐS, cải cách môi trường kinh doanh với việc rà soát, sửa đổi để tạo hành lang pháp lý thống nhất, thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh sẽ lấy lại động lực và củng cố niềm tin cho các DN; từ đó khôi phục thị trường này và tiếp đó tác động tích cực tới các lĩnh vực, ngành nghề khác.

Tất nhiên, mọi nỗ lực không thể chỉ từ một phía, bên cạnh sự đồng hành hỗ trợ của Chính phủ, sự hợp tác của các cơ quan nhà nước để đem lại một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn thì bản thân nội tại của DN cũng cần được cải thiện hơn. Đó là cải thiện về năng lực, chất lượng sản phẩm, dịch vụ kinh doanh,… bởi thương trường là chiến trường, cạnh tranh phải dựa trên chính năng lực của mình thì mới bền lâu.

Trân trọng cảm ơn bà!

Thu Hiền (thực hiện)

Hoài Anh

Tin liên quan

Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

(HQ Online) - Xác định năm 2024 dù khó khăn nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội, các “ông lớn” doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã đưa ra nhiều kế hoạch để phát triển kinh doanh, tạo động lực để tiếp tục đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế.
Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

(HQ Online) - Đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt; DNNN cần là lực lượng tiên phong, dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo, tái cơ cấu nền kinh tế...
Dự báo Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới

Dự báo Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới

(HQ Online) - Chiều 2/3 tại Hà Nội, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024.
Xuất khẩu sắt thép sang Hoa Kỳ tăng hơn 400%

Xuất khẩu sắt thép sang Hoa Kỳ tăng hơn 400%

(HQ Online) - Hoa Kỳ là một trong những thị trường xuất khẩu sắt thép quan trọng hàng đầu của Việt Nam và đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng.
Sản xuất phục hồi, động lực cho xuất khẩu tăng tốc

Sản xuất phục hồi, động lực cho xuất khẩu tăng tốc

(HQ Online) -Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng mạnh tới hơn 18% so với cùng kỳ năm trước; có tới 60/63 địa phương có chỉ số sản xuất tăng; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dần lấy lại vai trò dẫn dắt phát triển công nghiệp với mức tăng hơn 19%... là tín hiệu tích cực để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu tăng tốc trong năm 2024.
Đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu

Đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu

(HQ Online) - Hoạt động xúc tiến thương mại của TPHCM trong năm 2024 sẽ theo hướng đổi mới phương thức và đa dạng hóa các hình thức tổ chức hoạt động, giúp doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.
Tạo giải pháp đột phá thu hút các dự án FDI quy mô lớn

Tạo giải pháp đột phá thu hút các dự án FDI quy mô lớn

(HQ Online) - Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong 2 tháng đầu năm 2024 ở mức cao, nên được kỳ vọng là tín hiệu tốt tác động đến tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 cũng như 2025.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững, hiệu quả

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững, hiệu quả

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lúa, gạo bền vững, minh bạch, hiệu quả.
Tín dụng đầu năm tăng trưởng thấp do mùa vụ và nhu cầu suy giảm

Tín dụng đầu năm tăng trưởng thấp do mùa vụ và nhu cầu suy giảm

(HQ Online) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà lý giải, tín dụng 2 tháng đầu năm 2024 tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ các năm trước do yếu tố mùa vụ và nền kinh tế chưa khởi sắc.
Xuất khẩu nông sản hướng tới kỉ lục mới trong năm 2024

Xuất khẩu nông sản hướng tới kỉ lục mới trong năm 2024

(HQ Online) - Dù mới qua 2 tháng đầu năm 2024 nhưng giá các mặt hàng nông sản trên thị trường thế giới đều đồng loạt tăng cao. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam cũng ghi nhận mức tăng trưởng ở hầu hết các mặt hàng. Đây đều là những tín hiệu tích cực từ thị trường, báo hiệu một năm kỉ lục mới cho nông sản XK của Việt Nam.
Xuất khẩu giày dép tăng trưởng khá, đạt gần 2,5 tỷ USD

Xuất khẩu giày dép tăng trưởng khá, đạt gần 2,5 tỷ USD

(HQ Online) - Xuất khẩu giày dép có chiều hướng phục hồi trong giai đoạn đầu năm 2024 với mức tăng trưởng hai con số.
Đơn đặt hàng từ nước ngoài cải thiện, giúp ngành sản xuất tăng trưởng trong tháng 2

Đơn đặt hàng từ nước ngoài cải thiện, giúp ngành sản xuất tăng trưởng trong tháng 2

(HQ Online) - Ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tháng 2 khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng tháng thứ hai liên tiếp. Đà tăng trưởng duy trì đã giúp việc làm tăng trở lại, trong khi niềm tin kinh doanh tăng thành mức cao của một năm.
Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với tủ gỗ từ Việt Nam

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với tủ gỗ từ Việt Nam

(HQ Online) - Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn thời gian điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.
Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng đột biến gần 400%

Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng đột biến gần 400%

(HQ Online) - Trung Quốc là thị trường Việt Nam nhập khẩu sắt thép nhiều nhất trong tháng đầu năm 2024 và cũng là thị trường có tăng trưởng mạnh mẽ nhất.
Tỷ giá tăng, giá bán lẻ gas tăng nhẹ trong tháng 3

Tỷ giá tăng, giá bán lẻ gas tăng nhẹ trong tháng 3

(HQ Online) - Giá nhập khẩu gas thế giới theo hợp đồng trong tháng 3 vẫn bằng với tháng trước, nhưng tỷ giá USD/VND tăng, nên giá gas tháng 3 trong nước được điều chỉnh tăng.
Xây dựng thương hiệu hàng Việt tại nước ngoài: Bài học từ sự bền bỉ

Xây dựng thương hiệu hàng Việt tại nước ngoài: Bài học từ sự bền bỉ

(HQ Online) - Nhiều sản phẩm hàng Việt Nam đã khẳng định vị thế và tạo chỗ đứng vững chắc tại thị trường nước ngoài nhờ xây dựng thành công thương hiệu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hình ảnh về thương hiệu hàng hoá của Việt Nam tại nhiều thị trường còn tương đối khiêm tốn.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Xác định năm 2024 dù khó khăn nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội, các “ông lớn” doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã đưa ra nhiều kế hoạch để phát triển kinh doanh.
Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt; DNNN cần là lực lượng tiên phong, dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo, tái cơ cấu nền kinh tế...
Doanh số bán hàng trực tuyến của Saigon Co.op tăng trưởng cao

Doanh số bán hàng trực tuyến của Saigon Co.op tăng trưởng cao

Tổng kết hoạt động năm 2023, Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) vẫn duy trì doanh số đạt gần 30.000 tỷ đồng dù bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn.
Xuất khẩu sắt thép sang Hoa Kỳ tăng hơn 400%

Xuất khẩu sắt thép sang Hoa Kỳ tăng hơn 400%

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 2 (1-15/2), cả nước xuất khẩu 377.858 tấn sắt thép các loại, kim ngạch đạt 269,5 triệu USD.
Sản xuất phục hồi, động lực cho xuất khẩu tăng tốc

Sản xuất phục hồi, động lực cho xuất khẩu tăng tốc

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng mạnh tới hơn 18% so với cùng kỳ năm trước; có tới 60/63 địa phương có chỉ số sản xuất tăng; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dần lấy lại vai trò dẫn dắt phát triển công nghiệp với mức tăng hơn 19%... là tín hiệu
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
Bộ đội Biên phòng đột phá trong chuyển đổi số

Bộ đội Biên phòng đột phá trong chuyển đổi số

Thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã triển khai hiệu quả công tác cải cách thủ ...
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững, hiệu quả

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững, hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh sản xuất, kinh ...
Thủ tướng Chính phủ: Điều hành kinh tế không cầu toàn, không nóng vội, không giật cục

Thủ tướng Chính phủ: Điều hành kinh tế không cầu toàn, không nóng vội, không giật cục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh yêu cầu phản ứng chính sách nhanh, kịp thời; điều hành kinh ...
Dự báo Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới

Dự báo Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới

Chiều 2/3 tại Hà Nội, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày, Văn phòng Chính phủ (VPCP) ...
Dồn lực thực hiện sắp xếp huyện, xã

Dồn lực thực hiện sắp xếp huyện, xã

Thông tin từ phiên họp Ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai ...
Xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ

Xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ

Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công ...
Hải quan Bắc Ninh: Nghiên cứu quản lý doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu theo mô hình tập trung

Hải quan Bắc Ninh: Nghiên cứu quản lý doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu theo mô hình tập trung

Nghiên cứu, phát triển hệ thống công nghệ thông tin tập trung để hỗ trợ kịp thời, đưa ra các ...
XNK đầu năm khởi sắc, Hải quan TPHCM  kỳ vọng thu ngân sách năm 2024 đạt cao

XNK đầu năm khởi sắc, Hải quan TPHCM kỳ vọng thu ngân sách năm 2024 đạt cao

So với tháng 12/2023, hàng hóa XNK làm thủ tục thông quan qua cảng TPHCM trong tháng đầu năm 2024 ...
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, ...
Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và JETRO phối hợp ngăn chặn hàng hóa vi phạm SHTT

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và JETRO phối hợp ngăn chặn hàng hóa vi phạm SHTT

Ngày 1/3/2024, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh Đỗ Thanh Quang đã chủ trì buổi ...
Điều động, bổ nhiệm ông Dương Xuân Sinh giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam

Điều động, bổ nhiệm ông Dương Xuân Sinh giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam

Chiều ngày 1/3/2024, tại trụ sở Cục Hải quan Quảng Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng ...
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ cuối tháng 2/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ cuối tháng 2/2024

(HQ Online) - Thưa quý vị và các bạn, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, cán bộ, công chức, ...
Vì sao nhiều giám đốc doanh nghiệp bị hoãn xuất cảnh?

Vì sao nhiều giám đốc doanh nghiệp bị hoãn xuất cảnh?

Nhiều cá nhân đại diện pháp luật của doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đã bị Cục Hải quan TPHCM ...
Chuyển Công an điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp

Chuyển Công an điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp

Trong số gần 400 vụ vi phạm về kinh doanh hàng hóa trên thị trường, Cục Quản lý thị trường ...
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất, phân phối trên 270 tấn phân bón giả

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất, phân phối trên 270 tấn phân bón giả

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán phân ...
Tiêu hủy lô hàng lậu, hàng giả trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Tiêu hủy lô hàng lậu, hàng giả trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Ngày 1/3, Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đơn vị đã giám sát thực hiện buộc tiêu ...
Nghệ An bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh không có hóa đơn chứng từ

Nghệ An bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh không có hóa đơn chứng từ

Ngày 1/3, Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa phát hiện, bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh ...
Hải quan triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn qua đường hàng không

Hải quan triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn qua đường hàng không

Triển khai hiệu quả các giải pháp đấu tranh với hoạt động tội phạm vận chuyển trái phép hàng hóa ...
Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Xác định năm 2024 dù khó khăn nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội, các “ông lớn” doanh nghiệp nhà ...
Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt; DNNN cần là lực lượng tiên ...
Doanh số bán hàng trực tuyến của Saigon Co.op tăng trưởng cao

Doanh số bán hàng trực tuyến của Saigon Co.op tăng trưởng cao

Tổng kết hoạt động năm 2023, Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) vẫn duy trì doanh ...
Doanh nghiệp bảo hiểm tiếp đà tăng trưởng

Doanh nghiệp bảo hiểm tiếp đà tăng trưởng

Dù còn nhiều khó khăn do bối cảnh thị trường nhưng các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn đạt được nhiều ...
VPBank tiên phong triển khai phương thức xác thực mới khi giao dịch trực tuyến

VPBank tiên phong triển khai phương thức xác thực mới khi giao dịch trực tuyến

VPBank là ngân hàng đầu tiên triển khai phương thức xác thực mới Out of Band (OOB) hay còn gọi ...
Khuyến nghị giám sát các công ty, tổ chức tài chính trung gian phi ngân hàng

Khuyến nghị giám sát các công ty, tổ chức tài chính trung gian phi ngân hàng

Các công ty, tổ chức trung gian tài chính phi ngân hàng cần phối hợp với các cơ quan liên ...
Thực hiện thao tác điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế trên Hệ thống MGH

Thực hiện thao tác điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế trên Hệ thống MGH

Trong quá trình triển khai Hệ thống MGH đã phát sinh thực tế nhiều vướng mắc liên quan đến DN, ...
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 ...
Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Tại đề án sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đang được Bộ Tài chính dự thảo, để khắc ...
Mức thuế GTGT hàng nông sản chuyển mục đích sử dụng nộp lại khâu NK

Mức thuế GTGT hàng nông sản chuyển mục đích sử dụng nộp lại khâu NK

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn về quy định về thuế GTGT nộp lại khâu NK của DN chế ...
Hoàn thiện quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Hoàn thiện quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Để hoàn thiện quy định về chính sách thuế GTGT tại hồ sơ dự án Luật Thuế giá trị gia ...
3 kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản được Bộ Tài chính giải đáp kịp thời

3 kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản được Bộ Tài chính giải đáp kịp thời

Những kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản về kê khai, tính nộp thuế Giá trị gia tăng (GTGT) ở ...
Việt Nam nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc

Việt Nam nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc

Linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc với kim ngạch đạt với 92,1 ...
Doanh số giảm mạnh, thị trường ôtô Việt Nam liệu có tăng trưởng trong năm 2024?

Doanh số giảm mạnh, thị trường ôtô Việt Nam liệu có tăng trưởng trong năm 2024?

Thị trường ôtô Việt Nam ghi nhận doanh số bán hàng mở hàng cho đầu năm mới ở mức thấp ...
Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam chủ yếu qua khu vực cửa khẩu, cảng ...
Các hãng ôtô châu Âu đối mặt với một năm khó khăn trước đối thủ Trung Quốc

Các hãng ôtô châu Âu đối mặt với một năm khó khăn trước đối thủ Trung Quốc

Trong khi các hãng xe châu Âu phụ thuộc các nhà cung cấp nước ngoài với chuỗi cung ứng riêng ...
Chưa đầy 2 tháng lượng ô tô nhập khẩu giảm hơn 11.000 xe

Chưa đầy 2 tháng lượng ô tô nhập khẩu giảm hơn 11.000 xe

Theo số liệu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 2, cả nước nhập khẩu 3.925 ô ...
Mỹ và châu Âu triển khai các giải pháp sạc cho xe điện tiện dụng hơn

Mỹ và châu Âu triển khai các giải pháp sạc cho xe điện tiện dụng hơn

Các giải pháp được triển khai bao gồm các nền tảng trực tuyến cho thuê bộ sạc, "rãnh vỉa hè" ...
Thụy Điển lách khe cửa hẹp để gia nhập NATO

Thụy Điển lách khe cửa hẹp để gia nhập NATO

Quốc hội Hungary vừa phê chuẩn yêu cầu của Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây ...
Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Lệnh cấm xuất khẩu xăng sẽ không áp dụng đối với các nước theo các hiệp định liên Chính phủ ...
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 ở Brazil không đưa ra được tuyên bố chung

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 ở Brazil không đưa ra được tuyên bố chung

Cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính G20 đã kết thúc trong ngày 29/2 mà ...
Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Khủng hoảng nông nghiệp đang diễn ra ở châu Âu, khi hàng loạt cuộc biểu tình của giới nông dân ...
Ấn Độ nêu điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận mới tại hội nghị WTO

Ấn Độ nêu điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận mới tại hội nghị WTO

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp Ấn Độ cho biết quốc gia Nam Á này sẽ không phê chuẩn bất ...
Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan Nigeria cho biết họ đang nghiên cứu sử dụng Trí tuệ nhân ...
Phiên bản di động