Báo động ổ dịch lớn nhất tại TPHCM

08:45 | 29/05/2021

(HQ Online) - Sáng 29/5, TPHCM đã ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính Covid-19 mới trong đó có 5 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và 1 trường hợp liên quan đến 2 vợ chồng đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ. Các trường hợp đều là F1 đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Xét nghiệm
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một doanh nghiệp thuộc KCN Tân Bình trong đêm 28/5 vì liên quan đến ca dương tính Covid-19 thuộc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ảnh HCDC

Như vậy trong 3 ngày vừa qua TPHCM đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 68 ca nhiễm tại 12 quận huyện. Trong đó, chuỗi lây nhiễm huyện liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 63 ca bệnh. TPHCM đang phong tỏa 44 khu vực ở 16 quận huyện, phần lớn liên quan đến ổ dịch này. Đồng thời, cũng xác định được 708 F1 và 11.644 F2 của các ca Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành Y tế TPHCM cho biết, quá trình khai thác dịch tễ, truy vết liên quan đến ổ dịch Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng vô cùng khó khăn, gia đình mục sư Hội thánh này không hợp tác.

Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, vợ của ông Mục sư Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng là bà Võ Xuân Loan đã từng đi Hà Nội từ ngày 23 - 29/4. Tuy nhiên, khi khai thác dịch tễ, lịch trình di chuyển và tiếp xúc, bệnh nhân này không chủ động khai báo mà còn cố tình giấu diếm.

Sở Y tế đã phối hợp cùng lực lượng công an và ngành hàng không mới xác định được hành trình di chuyển của bệnh nhân này. Đến ngày 13/5, bà Loan có triệu chứng hô hấp, cũng là người đầu tiên khởi phát bệnh trong Hội thánh.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, không chỉ riêng gia đình Mục sư không chịu hợp tác, ngành Y tế phải nhờ đến các lực lượng công an cùng phối hợp, nhưng nhiều hội viên trong Hội Thánh này đều không trung thực, có nhiều hành vi gian dối, cố ý xóa dấu vết.

Ngay như mẹ vợ của Mục sư, sống ở nhà bên cạnh nhưng khi được mời ra để lấy mẫu xét nghiệm vẫn từ chối với lý do không liên quan đến Hội Thánh hay gia đình mục sư, nên không cần xét nghiệm. Cho đến khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện đây là mẹ vợ của Mục sư. Thậm chí có tình huống khi lực lượng chức năng kiểm tra sổ hoạt động của Hội Thánh, một hội viên cố tình xóa danh sách hội viên chỉ để lại tên 20 người để đủ tiêu chuẩn hoạt động không tập trung đông người.

Hiện thành phố tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.

Theo đánh giá của ngành Y tế, tình hình TPHCM có nguy cơ mầm bệnh đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với Ngành Y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai bao trung thực khi đến cơ sở y tế.

Ngày 29/5, một số tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM sẽ tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch. Cụ thể tuyến số 50 (ĐH Bách khoa - ĐHQG TP), tuyến số 52 (Bến Thành - ĐH Quốc tế), tuyến số 86 (Bến Thành - ĐH Tôn Đức Thắng - cầu Long Kiểng), tuyến số 140 (Bến xe buýt Sài Gòn - Phạm Thế Hiển - Khu dân cư Phú Lợi). Riêng tuyến số 123 (Phú Mỹ Hưng - quận 1) ngưng hoạt động vào các ngày thứ bảy và chủ nhật, áp dụng cho đến hết ngày 30/6.

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM cho biết, tuyến xe buýt tạm ngưng hoạt động này đều chủ yếu đưa rước học sinh - sinh viên đi học nên lượng khách đang giảm rõ rệt do ảnh hưởng dịch bệnh. Các đơn vị đã làm việc và thống nhất tạm ngưng để đảm bảo an toàn cho hành khách, tránh lãng phí.

Ngoài ra, một số tuyến xe buýt từ TPHCM đến tỉnh Long An cũng phải ngừng theo thông báo của UBND tỉnh Long An từ ngày 29/5.

Những tuyến xe buýt tiếp tục hoạt động phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Thu Dịu