Facebook Twitter youtube Tiktok

Bảo đảm lợi ích của hàng Việt khi xây dựng Danh mục AHTN 2022

(HQ Online) - Xác định rõ mục tiêu đảm bảo lợi ích cao nhất của hàng hóa Việt Nam và phù hợp với các quy định pháp luật trong nước và cam kết quốc tế, vì vậy công tác chuẩn bị và quá trình đàm phán Danh mục hài hòa Mô tả và Mã số hàng hóa XNK ASEAN (gọi tắt là AHTN) 2020 đã và đang được Tổng cục Hải quan chuẩn bị kỹ lưỡng, chuẩn xác.
NK hàng thành nhiều chuyến phải đăng ký trước danh mục với Hải quan
Lấy ý kiến xây dựng Danh mục AHTN 2022
Năm 2017, Tổng cục Hải quan phối hợp với các bộ rà soát, áp mã 60 danh mục hàng hóa
bao dam loi ich cua hang viet khi xay dung danh muc ahtn 2022
Để tiếp tục cho phiên đàm phán thứ 3 sẽ diễn ra trong tháng 10/2019, Tổng cục Hải quan tiếp tục trưng cầu ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội liên quan đến các mặt hàng từ chương 30 đến 49. Ảnh: T.Trang.

Danh mục AHTN là cơ sở cho việc hình thành nên Danh mục hàng hóa XNK của Việt Nam và các Biểu thuế tối huệ quốc (MFN) và các Biểu thuế FTA của Việt Nam với các nước đối tác.

Xác định được tầm quan trong trong việc đàm phán danh mục AHTN, để phục vụ cho phiên đàm phán Tổng cục Hải quan đã trưng cầu ý kiến các đơn vị trong ngành Hải quan, Bộ Tài chính và các bộ, ngành, hiệp hội DN. Tiếp tục phiên đàm phán thứ 3 sẽ diễn ra trong tháng 10/2019 giữa cơ quan Hải quan và Thuế các nước ASEAN, Tổng cục Hải quan tiếp tục lấy ý kiến các Bộ, ngành, các tập đoàn DN, hiệp hội DN rà soát Danh mục AHTN 2017 để xây dựng Danh mục AHTN 2022 đối với các mặt hàng từ chương 30 đến 49.

Theo đại diện Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), tại phiên làm việc thứ 2 đối với các mặt hàng từ chương 1 đến 29, đoàn đàm phán Việt Nam đã tích cực bảo vệ quan điểm để bảo lưu tối đa các dòng hàng có chênh lệch thuế suất thuộc các FTA song phương và đa phương với ASEAN.

Theo đó, có 136 dòng hàng được chi tiết thêm tại các Chương từ 1 đến 24, trong đó chi tiết nhiều nhất tại các Chương 3, 15, 16. Việc chi tiết thêm các dòng hàng này nhằm tạo thuận lợi cho việc quản lý và áp dụng thuế suất theo nhu cầu của các nước thành viên, không ảnh hưởng đến cam kết của các nước trong FTA.

Có 41 dòng hàng xóa và gộp tại các Chương từ 1 đến 24. Đây là những dòng hàng có kim ngạch thấp, thuế suất MFN và FTA ASEAN không chênh lệch nên Việt Nam và các nước không có cơ sở để giữ các dòng hàng này. Việc gộp và xóa các dòng hàng này không gây khó khăn cho các FTA song phương của Việt Nam có có thể chi tiết các dòng hàng này ở cấp độ 10 số đối với các mức thuế suất cam kết chênh lệch.

Đại diện Cục Thuế XNK cho biết thêm, một số nội dung đáng chú ý trong phiên đàm phán thứ 2 như: Chương 24 chi tiết thêm nhóm mới 24.04 “các sản phẩm chứa lá, thuốc lá “hoàn nguyên”, nicotin, hoặc nguyên liệu thay thế lá thuốc lá hoặc nicotin, nhằm để hút mà không cần đốt; các sản phẩm chứa nicotin vào cơ thể người”.

Theo đó, các mặt hàng tại nhóm mới 24.04 có thể được chuyển từ rất nhiều nhóm khác nhau như thuốc lá, dược phẩm, thực phẩm, đồ uống… Nên các bộ, ngành, hiệp hội liên quan đến sản phẩm thuộc nhóm 24.04 nghiên cứu, có ý kiến làm rõ các mặt hàng thuộc nhóm này để có cơ sở đề xuất chi tiết các mã HS cụ thể tại nhóm 24.04, bảo đảm tối đa quyền lợi của ngành hàng Việt Nam.

Một nội dung khác cũng đáng lưu ý là do sự phát sinh chênh lệch về thuế suất, phía Việt Nam đã đề xuất thêm dòng hàng 1515.60.10 “dầu thô từ vi sinh vật, các phần phân đoạn của dầu từ vi sinh vật chưa tinh chế” và dòng hàng 1516.30.10 “chất béo và dầu đã tái este hóa của dầu từ vi sinh vật và phần phân đoạn của chúng” và cần phải thu thập thêm thông tin thực tế XK các mặt hàng nêu trên để có căn cứ cung cấp tại phiên làm việc sau. Do vậy, với dòng hàng mới này, các bộ, ngành, hiệp hội cũng cần cung cấp thêm thông tin cho cơ quan Hải quan.

Để tiếp tục cho phiên đàm phán thứ 3 sẽ diễn ra trong tháng 10/2019, Tổng cục Hải quan tiếp tục trưng cầu ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội liên quan đến các mặt hàng từ chương 30 đến 49. Trong đó sẽ tiếp thu các đề xuất sửa đổi, bổ sung mã số hàng hóa, mô tả hàng hóa của các mặt hàng ở cấp độ mà HS 8 chữ số, danh mục HS liên quan đến lĩnh vực quản lý của bộ, ngành có phát sinh vướng mắc hoặc để phục vụ nhu cầu quản lý trong quá trình thực hiện Danh mục AHTN 2017.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng sẽ tiếp thu các đề xuất mở thêm mã HS mới (8 số) cho một dòng hàng cụ thể hoặc đề xuất gộp các mã HS (8 số) khác nhau trong cùng 1 cấp độ nhóm thành 1 mã HS mới. Tuy nhiên, các đơn vị phải đề xuất cụ thể cơ sở tách hoặc gộp, mô tả cụ thể cấu tạo, đặc tính kỹ thuật cho mặt hàng mới đề xuất và kim ngạch XNK (nếu có).

Theo lịch trình các phiên làm việc trong khuôn khổ chương trình đàm phán AHTN 2022 sẽ kéo dài từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2021, gồm 8 phiên làm việc kỹ thuật.

Tại các phiên đàm phán, 10 nước ASEAN sẽ trao đổi, rà soát từng dòng hàng, mã HS, chú giải SEN sửa đổi, bổ sung so với Danh mục AHTN 2017, bảng tương quan hàng hóa để xây dựng Danh mục AHTN 2022 trong khu vực nhằm cập nhật Danh mục HS của Tổ chức Hải quan thế giới và đáp ứng xu hướng phát triển giao dịch thương mại.

Thu Trang

Tin liên quan

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Quan chức ngoại giao Nga thấy "cơ hội nhỏ" đàm phán với chính quyền mới ở Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga thấy "cơ hội nhỏ" đàm phán với chính quyền mới ở Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva nhìn thấy cơ hội nhỏ để đạt được các thỏa thuận với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Việt Nam sẽ đàm phán Nghị định thư xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Việt Nam sẽ đàm phán Nghị định thư xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

(HQ Online) - Tại Triển lãm Quốc tế thủy sản được tổ chức vào cuối tuần qua tại TPHCM, chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, có nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
Hải quan Hà Nam phổ biến chính sách mới cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Hà Nam phổ biến chính sách mới cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngày 27/8, Hải quan Hà Nam (Chi cục Hải quan khu vực IV) tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2025 với đại diện các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tại đơn vị quản lý.
Hải quan Móng Cái tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hải quan Móng Cái tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 26/8/2025, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (cửa khẩu Bắc Luân, phường Móng Cái 1, Quảng Ninh), Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục hải quan khu vực VIII) tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp nâng cao niềm tin và giá trị thương hiệu nhờ tuân thủ pháp luật hải quan

Doanh nghiệp nâng cao niềm tin và giá trị thương hiệu nhờ tuân thủ pháp luật hải quan

Ngày 4/12/2024, Tổng cục Hải quan (nay là Cục Hải quan, Bộ Tài chính) đã ban hành Quyết định số 2790/QĐ-TCHQ về việc ban hành Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan. Ông Chung Wonseok, Tổng giám đốc Công ty Hana Micron Vina (doanh nghiệp thành viên) đã trả lời phỏng vấn Tạp chí Kinh tế-Tài chính xung quanh Chương trình này.
Nợ thuế quá 90 ngày, 2 doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp cưỡng chế

Nợ thuế quá 90 ngày, 2 doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp cưỡng chế

Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Chi cục Hải quan khu vực VI) ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản/ yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng đối với 2 DN nợ thuế quá 90 ngày.
Thanh niên Hải quan Bắc Ninh-Bắc Giang phối hợp tổ chức Chương trình “Nâng bước chân em đến trường”

Thanh niên Hải quan Bắc Ninh-Bắc Giang phối hợp tổ chức Chương trình “Nâng bước chân em đến trường”

Chi Đoàn Hải quan Bắc Ninh – Bắc Giang (Chi cục Hải quan khu vực V) vừa phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Đồng Kỳ, Công ty Cổ phần thời trang Hà Thanh, Công ty Cổ phần may xuất khẩu Hà Phong tổ chức Chương trình “Nâng bước chân em đến trường” năm học 2025 – 2026 tại xã Đồng Kỳ, tỉnh Bắc Ninh.
Hải quan khu vực V “bắt tay” giúp doanh nghiệp cải thiện mức độ tuân thủ

Hải quan khu vực V “bắt tay” giúp doanh nghiệp cải thiện mức độ tuân thủ

Các doanh nghiệp cần phải có nghĩa vụ chấp hành đúng pháp luật bằng việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan Hải quan để đánh giá lại thực trạng của việc tuân thủ pháp luật hải quan nhằm chỉ rõ các yếu tố, nguyên nhân ảnh hưởng đến mức độ tuân thủ; từ đó có kế hoạch cụ thể từng bước cải thiện, nâng mức tuân thủ.
Doanh nghiệp đánh giá cao công tác hỗ trợ của Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1

Doanh nghiệp đánh giá cao công tác hỗ trợ của Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1

Ngày 26/8, Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tổ chức hội nghị đối thoại với trên 200 doanh nghiệp làm thủ tục XNK thường xuyên trên địa bàn. Bên cạnh việc nêu câu hỏi đề nghị được hướng dẫn, nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận và đánh giá cao công tác hỗ trợ của cơ quan Hải quan trong thời gian qua.
Hải quan Chi Ma ấn tượng với số thu ngân sách

Hải quan Chi Ma ấn tượng với số thu ngân sách

Vừa tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa, vừa chống thất thu ngân sách là 2 mục tiêu quan trọng để Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Chi cục Hải quan khu vực VI) phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN với những con số ấn tượng.
Hải quan khu vực III làm thủ tục xuất nhập khẩu cho lượng hàng hóa gần 65 tỷ USD

Hải quan khu vực III làm thủ tục xuất nhập khẩu cho lượng hàng hóa gần 65 tỷ USD

Song song với việc kiện toàn, sắp xếp bộ máy tổ chức theo mô hình mới, Chi cục Hải quan khu vực III nỗ lực đảm bảo dòng chảy thông suốt cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn, với kim ngạch đạt gần 65 tỷ USD, cập nhất hết tháng 7/2025.
Lãnh đạo Hải quan khu vực VIII thăm hỏi, động viên mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thời

Lãnh đạo Hải quan khu vực VIII thăm hỏi, động viên mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thời

Trong không khí cả nước hướng về 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 –cũng là dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2025), đoàn cán bộ chủ chốt của Chi cục Hải quan khu vực VIII đã đến thăm mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thời, 104 tuổi tại TP Đà Nẵng.
Hải quan khu vực X khắc phục khó khăn, hoạt động ổn định theo mô hình mới

Hải quan khu vực X khắc phục khó khăn, hoạt động ổn định theo mô hình mới

Sau khi sắp xếp lại tổ chức bộ máy ngành Hải quan theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Chi cục Hải quan khu vực X quản lý nhà nước về hải quan tại địa bàn 2 tỉnh là Thanh Hóa và Sơn La.
Tuân thủ pháp luật hải quan đảm bảo minh bạch, thuận lợi thương mại

Tuân thủ pháp luật hải quan đảm bảo minh bạch, thuận lợi thương mại

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập sâu rộng, tuân thủ pháp luật hải quan là yếu tố then chốt để bảo đảm thương mại quốc tế diễn ra minh bạch, thuận lợi và an toàn.
Hải quan khu vực XI tích cực ứng phó với bão số 5 và mưa lũ do hoàn lưu bão

Hải quan khu vực XI tích cực ứng phó với bão số 5 và mưa lũ do hoàn lưu bão

Trước thông tin dự báo cơn bão số 5 (bão Kajiki) đang di chuyển nhanh và có sức gió mạnh, Chi cục Hải quan khu vực XI chủ động các biện pháp ứng phó với bão và mưa lũ do hoàn lưu bão có thể xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực trên địa bàn.
Xem thêm
toan-phat-group
buu-dien-viet-nam
thaco-thilogi-1-thang-dien-dan-hq-dn
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

Hải quan Hà Nam phổ biến chính sách mới cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Hà Nam phổ biến chính sách mới cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Một nhiệm vụ hết sức quan trọng của Hải quan Hà Nam đó là đồng hành cùng doanh nghiệp để cùng hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế bền vững tại địa phương.
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025 - FDI thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025 - FDI thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm

7 tháng năm 2025 vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam ước đạt 13,6 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2024, cao nhất của 7 tháng trong 5 năm qua.
Hoàn thiện chính sách sở hữu trí tuệ: Động lực cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Hoàn thiện chính sách sở hữu trí tuệ: Động lực cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Đây là chủ đề chính của diễn đàn vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng các đối tác tổ chức ngày 26/8/2025.
Ngành Hải quan với tinh thần “6 rõ” trong thực hiện chống buôn lậu

Ngành Hải quan với tinh thần “6 rõ” trong thực hiện chống buôn lậu

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra trên hầu hết các tuyến, địa bàn, với sự tham gia của cả đường dây lớn xuyên quốc gia.
Rào cản khiến tiểu thương lỡ nhịp với nền kinh tế số

Rào cản khiến tiểu thương lỡ nhịp với nền kinh tế số

Việc thiếu công cụ phù hợp, dữ liệu vận hành và khó tiếp cận tín dụng chính là những rào cản khiến tiểu thương e ngại chuyển đổi và lỡ nhịp với nền kinh tế số.
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025 - FDI thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025 - FDI thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm

7 tháng năm 2025 vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam ước đạt 13,6 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2024, cao nhất của 7 tháng trong 5 năm qua.
(INFOGRAPHICS): Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng

(INFOGRAPHICS): Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 232/2025/NĐ-CP về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng, có hiệu lực từ ngày 26/8/2025.
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 262,44 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu đạt 252,26 tỷ USD, tăng 17,9%.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Phiên bản di động