Báo cáo Thủ tướng xem xét phê duyệt Quy hoạch điện VIII đầu tháng 12

19:59 | 09/11/2020

(HQ Online) - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội ngày 9/11, những bất cập trong triển khai Quy hoạch điện VII và VII hiệu chỉnh, tiến độ xây dựng Quy hoạch điện VIII là nội dung được các đại biểu khá quan tâm. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: đầu tháng 12/2020, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quy hoạch điện VIII, để đầu năm 2021 sẽ tổ chức triển khai.

Tạm dừng bổ sung quy hoạch dự án điện gió
Quy hoạch điện VIII hướng đến thị trường điện cạnh tranh
Quy hoạch năng lượng cần quan tâm tới điện hạt nhân
Trình Thủ tướng Dự thảo Quy hoạch điện VIII vào cuối tháng 10
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn.	Ảnh: quoc hoi.vn
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn. Ảnh: quoc hoi.vn

Không ít ý kiến đánh giá, với Quy hoạch điện VII và VII hiệu chỉnh trong quá trình tổ chức thực hiện có nhiều điểm phải thay đổi, đặt ra những vấn đề khó khăn trong điều hành. Xin Bộ trưởng phân tích rõ hơn nội dung này?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Quy hoạch điện VII đã được xây dựng và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh vào năm 2016 để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ năm 2016 – 2020, đất nước trong quá trình phát triển có rất nhiều các tình huống mới có những biến động.

Ví dụ, ngay đầu nhiệm kỳ của Quốc hội đã có Nghị quyết của Quốc hội cho dự án điện hạt nhân của Ninh Thuận. Tiếp theo, trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, có một loạt dự án điện than do nhu cầu và yêu cầu khác nhau trong giai đoạn phát triển, rất nhiều địa phương đề nghị không tiếp tục thực hiện. Một số dự án điện than, nhiệt điện bị chậm tiến độ do đặc thù của phát triển kinh tế-xã hội khi hàng loạt các dự án được hưởng các cơ chế đặc thù (như có bảo lãnh của Chính phủ hay những vấn đề về cơ chế ưu đãi và cơ chế đặc biệt khác để thực hiện dự án).

Vì vậy, hàng loạt dự án đã bị chậm tiến độ, thậm chí có những dự án do có nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức triển khai dẫn đến chậm tiến độ và ảnh hưởng rất lớn đến cơ cấu nguồn điện cũng như đảm bảo cân đối cung-cầu điện.

Thưa Bộ trưởng, một trong những điểm nổi cộm thời gian qua là việc bổ sung vào quy hoạch nhiều dự án điện năng lượng tái tạo?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Đứng trước những yêu cầu mới của tình hình thực tế là công nghệ mới của điện tái tạo như điện mặt trời và điện gió đều phát triển rất nhanh, giá thành cũng như sự phát triển công nghệ cho phép các hệ thống điện mới này được bổ sung vào một cách kịp thời để đảm bảo yêu cầu phát triển của đất nước, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển điện tái tạo. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong phê duyệt một số cơ chế ưu đãi để phát triển điện mặt trời cũng như điện gió đã tạo ra một nhu cầu rất lớn để tập trung phát triển điện tái tạo.

Liên tục thời gian vừa qua, căn cứ trên Nghị quyết của Quốc hội cho phép điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch về năng lượng, Chính phủ đã có các biện pháp để bổ sung các quy hoạch điều chỉnh về năng lượng, trong đó cho phép phát triển năng lượng tái tạo để đảm bảo cân đối cung-cầu điện cũng như mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài.

Bộ Công Thương đang chuẩn bị trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt Quy hoạch điện VIII. Nội dung Quy hoạch này có những điểm nổi bật gì, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng như tránh được những “vết xe đổ” của các quy hoạch điện trước đó, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Về tinh thần, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và đặc biệt là phải phản ánh đầy đủ những quan điểm mới về phát triển năng lượng bền vững, theo tinh thần của Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Trong thời gian tới, những nguồn năng lượng mới, năng lượng có tiềm năng và năng lượng sạch, năng lượng có điều kiện để phát triển, khai thác có hiệu quả ở Việt Nam sẽ được quan tâm, đặc biệt là xây dựng mang tính bài bản để đảm bảo mục tiêu cân đối được giữa công suất phát với các vùng phụ tải để giảm bớt những thất thoát, giảm bớt tiêu hao năng lượng; đồng thời phát triển cân đối giữa các nguồn năng lượng để giảm bớt sự phụ thuộc vào NK.

Bên cạnh đó, nội dung quan trọng là phải đảm bảo giải quyết xã hội hóa, tăng cường nguồn lực của xã hội để phục vụ cho phát triển hệ thống hạ tầng năng lượng, cân đối cung cầu điện và đảm bảo cho phát triển kinh tế-xã hội.

Về tiến độ Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương giao cho cơ quan chức năng đang xây dựng, hiện nay cơ bản đã hoàn thành và đang tiến hành thẩm định cấp Vụ cũng như xin ý kiến của các Bộ để sớm báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Trong đầu tháng 12 này, Bộ Công Thương sẽ có văn bản thẩm định và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để xem xét, phê duyệt để đầu năm 2021 sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Thanh Nguyễn