Bánh la roát của người Cor
Đến làng cổ Đường lâm thưởng thức món thịt quay đòn gánh | |
Sú kẹp nách – món ăn độc đáo | |
Cá song hấp xì dầu | |
Chả ốc Hà Nội |
Người Cor huyện vùng cao Bắc Trà My, giã nếp và gói bánh la roát chuẩn bị ăn Tết Nguyên đán, đón mừng năm mới. |
Nguyên liệu để làm bánh la roát khá đơn giản, dễ tìm kiếm, bao gồm lá la ađur trên rừng và nếp rẫy mới. Muốn làm được bánh la roát ngon, người Cor thường chọn lựa nguyên liệu kĩ càng, lá la ađur loại vừa đủ lớn, quá non sẽ ít thơm, quá già sẽ bị rách khi gói. Nếp rẫy hạt nhỏ, thon dài, được giã rồi đãi sạch và ngâm vài tiếng đồng hồ để khi luộc bánh chín sẽ tạo màu ngả vàng đẹp mắt.
Người Cor khi gói bánh, khéo léo cuộn lá la ađur thật kín, bằng cách giữ chặt 2 mép lá, cuộn vòng lại thành hình chóp nhọn, rồi múc gạo đổ đầy vào, vỗ cho gạo nếp chặt lại và dùng lạt mềm buộc chặt. Bánh la roát sau khi gói xong, được buộc lại thành từng chùm hoặc để riêng lẻ từng chiếc rồi ngâm vào thùng nước lạnh để khi luộc bánh không bị vỡ. Đây là kinh nghiệm của người Cor được đúc rút qua rất nhiều lần làm bánh. Mỗi kg gạo nếp có thể gói được chừng 30 chiếc bánh la roát. Chiếc bánh có dạng hình chóp nhọn, theo tiếng Cor thì hình chóp nhọn, được gọi là la roát. Sự đặc biệt tạo nên hương vị của bánh la roát là từ lá la ađur rừng gói bánh để bánh dậy mùi thơm, đằm vị và ăn đỡ ngán.
Khi người Cor tổ chức lễ hội của cộng đồng, thì bánh la roát luôn có mặt trong các nghi lễ truyền thống của làng |
Xếp từng cặp bánh la roát vào nồi, chỉnh cho lửa vừa đượm không quá to mà cũng không quá nhỏ. Nấu chừng 1 đêm, khi chín, vị nếp mới quyện với vị thơm của lá la ađur tươi, khiến bánh la roát tỏa mùi thơm hấp dẫn. Vì không có nhân, nên bánh la roát giữ được khá lâu, thông thường trong vòng một tuần sẽ giữ nguyên vị dẻo ngon. Trong ngày lễ đặt tên cho trẻ, người Cor hay làm bánh la roát. Những chiếc bánh la roát nhỏ xinh được đặt tận tay trẻ cùng lời chúc hay ăn, chóng lớn, mạnh khỏe, ngoan ngoãn của ông bà, cha mẹ.
Kết hợp giữa nếp rẫy và lá la ađur, bánh la roát của người Cor là biểu tượng giao hòa của trời đất, sự kết tinh của âm dương vạn vật, mưa nắng, là hồn của núi rừng. Nếu như nhà bà con Cor nào chuẩn bị rượu ngon, thịt thơm mà thiếu đi màu xanh của bánh la roát thì vẫn chưa có hương vị trọn vẹn.
Bánh la roát, còn là thông điệp gửi gắm và làm nên những mối tình của những chàng trai và cô gái Cor nên duyện chồng vợ |
Khi ăn, khéo léo bóc từng lớp lá ra, lộ dần lớp bánh xanh nhạt, tỏa ra hương thơm ngát của nếp nương quyện với vị mát của lá la ađur, thật hấp dẫn.
Có dịp đến huyện vùng cao Bắc Trà My (Quảng Nam), bạn hãy thử một lần đến vùng người Cor tại các xã Trà Nú, Trà Kót, Trà Giác để được thưởng thức bánh la roát một lần, để cảm nhận được cái ngọt nguyên chất của hạt nếp rẫy mang đậm hương vị núi rừng.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK