Facebook Twitter youtube Tiktok

Bàn giải pháp số hoá quản lý tài chính công

(HQ Online) - Sáng 6/3, Hội thảo “Công nghệ chính phủ và quản lý tài chính công” do Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF tổ chức đã chính thức được khai mạc.
Bàn giải pháp số hoá quản lý tài chính công
Đại biểu các nước tham dự Hội thảo “Công nghệ chính phủ và quản lý tài chính công”. Ảnh: TL.

Hội thảo có sự tham gia đóng góp của 7 quốc gia bao gồm: Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Lào, Philippines, Nepal, Campuchia.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam cho biết, Hội thảo “Công nghệ chính phủ và quản lý tài chính công” thể hiện sự quan tâm của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đối với nỗ lực cải cách chính sách quản lý và xây dựng triển khai các hệ thống thông tin quản lý tài chính công của các nước trong khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo lãnh đạo Kho bạc Nhà nước, Hệ thống thông tin quản lý tài chính toàn diện (FMIS) đóng một vai trò quan trọng, là công cụ giúp cho các Chính phủ quản lý tài chính công được minh bạch, nhanh chóng kịp thời và hiệu quả. Theo kinh nghiệm ở nhiều nước, hệ thống FMIS thường bao gồm các mảng: lập, phân bổ ngân sách, thực hiện ngân sách, hạch toán, quản lý nợ công, quản lý tài sản công và lập báo cáo tài chính Chính phů.

Tại Việt Nam, hệ thống FMIS có lõi là Hệ thống Thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) và các phân hệ mở rộng bao gồm: hệ thống Dịch vụ công trực tuyến cung cấp khả năng giao dịch trực tuyến cho đơn vị sử dụng ngân sách; hệ thống TCS quản lý thu ngân sách nhà nước; hệ thống tài khoản Kho bạc duy nhất (TSA) từ Kho bạc Nhà nước kết nối với hệ thống ngân hàng; hệ thống Quản lý ngân quỹ Nhà nước; hệ thống Tổng kế toán Nhà nước và một số hệ thống khác.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký các Quyết định ban hành Chiến lược Tài chính 2030 và Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030. Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thực hiện định hướng cải cách hệ thống chính sách về quản lý tài chính công; đổi mới các quy trình nghiệp vụ; đặc biệt, nâng cấp hệ thống TABMIS và các hệ thống ứng dụng liên quan để hướng tới hình thành Hệ thống thông tin ngân sách và kế toán nhà nước số VDBAS có phạm vi bao quát, đầy đủ hơn và sử dụng nền tảng công nghệ số hiện đại hơn.

Hội thảo Khu vực về chủ đề “Công nghệ chính phủ và quản lý tài chính công” do IMF tổ chức là một cơ hội vô cùng ý nghĩa, giúp cho không chỉ Việt Nam nói riêng mà tất cả các nước tham dự có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của nhau cũng như từ các chuyên gia của IMF để từ đó có những đề xuất áp dụng trong quá trình xây dựng cải cách chính sách quản lý tài chính công và quá trình nâng cấp hoặc xây dựng hệ thống FMIS trong giai đoạn tới đây”, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước nhận định.

Cũng tại Hội thảo, ông Werner Gruber, Trưởng Văn phòng Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết, hiện nay, các giải pháp số đã được sử dụng để tăng cường việc tiếp cận thông tin, sử dụng dịch vụ công. Trong đó, số hoá có vai trò quan trọng trong việc tích hợp quản lý tài chính công bao gồm: lập và thực hiện ngân sách nhà nước; hạch toán, cáo cáo nâng cao hiệu qủa quản lý tài chính của Chính phủ cũng như tăng cường hơn nữa tính tham gia và giải trình trách nhiệm.

“Số hoá đã được đặt ra tại tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, giúp Chính phủ quản lý tài chính công cụ thể hơn. Tuy nhiên, trong nhiều thập niên vừa qua, số hoá quản lý tà chính công vẫn luôn là thách thức lớn với nhiều quốc gia. Đây là lí do số hoá đã được triển khai nhưng vẫn chưa mang tính hệ thống. Cụ thể, tất cả các lĩnh vực như: thuế, hải quan, đấu thầu… đã được số hoá nhưng thiếu sự liên kết từ hệ thống thông tin tích hợp. Chính vì vậy, IMF sẽ giúp thực hiện các giải pháp số hoá trong lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ đưa ra những hướng dẫn mang tính chiến lược, giải pháp, cấu trúc, cơ cấu cũng như chức năng chính về giải pháp số về quản lý tài chính công”, ông Werner Gruber chia sẻ.

Được biết, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 6/3/2023 đến ngày 10/3/2023), các đại biểu sẽ tiến hành trao đổi, thảo luận theo cặp và theo nhóm cùng các chuyên gia quốc tế về nội dung “Bản hướng dẫn về các giải pháp công nghệ Chính phủ trong quản lý tài chính công” theo cả khía cạnh chức năng quản lý tài chính công và khía cạnh chuyển đổi về công nghệ thông tin, đồng thời dành thời gian trao đổi, trình bày theo nhóm nhằm củng cố kiến thức thực tiễn.

Thùy Linh

Tin liên quan

3.159 tỷ đồng từ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đang gửi có kỳ hạn tại ngân hàng

3.159 tỷ đồng từ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đang gửi có kỳ hạn tại ngân hàng

(HQ Online) - Theo thông tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã xây dựng, triển khai phương án gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại.
Lập dự toán ngân sách năm 2025 cần sát, đúng, đảm bảo tính tích cực

Lập dự toán ngân sách năm 2025 cần sát, đúng, đảm bảo tính tích cực

(HQ Online) - Chỉ đạo công tác xây dựng dự toán NSNN năm 2025, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh các đơn vị phải đảm việc lập dự toán ngân sách năm 2025 cần sát, đúng, chính xác, đảm bảo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chính trị đã giao cho các địa phương, bộ ngành.
Ngành Tài chính nâng cao chất lượng  thanh tra, kiểm tra

Ngành Tài chính nâng cao chất lượng thanh tra, kiểm tra

(HQ Online) - Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các đơn vị trong và ngoài ngành Tài chính, chất lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra đã được nâng cao, từ đó phục vụ trực tiếp cho công tác quản lý điều hành tài chính - ngân sách của Bộ Tài chính.
Thước đo và "nguyên liệu" cho cải cách từ đánh giá mức độ hài lòng với KBNN

Thước đo và "nguyên liệu" cho cải cách từ đánh giá mức độ hài lòng với KBNN

(HQ Online) - Đại diện lãnh đạo Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, những giải pháp về công nghệ đã giúp ngành Kho bạc vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước vừa cung cấp dịch vụ công với mục tiêu xuyên suốt là nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
Tăng thu ngân sách  6.913 tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra thuế

Tăng thu ngân sách 6.913 tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra thuế

(HQ Online) - Trong nửa đầu năm, ngành Thuế đã thực hiện được 24.076 cuộc thanh tra, kiểm tra. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là 21.525,5 tỷ đồng, bằng 106,3% so với cùng kỳ năm 2023.
Thu thuế đạt 245.034 tỷ đồng, Hà Nội đứng đầu cả nước về quy mô số thu

Thu thuế đạt 245.034 tỷ đồng, Hà Nội đứng đầu cả nước về quy mô số thu

(HQ Online) - (HQ Online) - (HQ Online) - Trong nửa đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội do cơ quan Thuế thực hiện đạt 245.034 tỷ đồng, bằng 64,2% dự toán pháp lệnh, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2023.
Đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá

Đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá

(HQ Online) - Tại Hội thảo thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá do Hội Tư vấn thuế Việt Nam và Viện Chiến lược và Chính sách tài chính tổ chức ngày 16/7, các chuyên gia, doanh nghiệp đã làm rõ mục tiêu, nội dung sửa đổi chính sách thuế TTĐB đối với sản phẩm thuốc lá. Theo các chuyên gia, không thể có một phương án đảm bảo trọn vẹn lợi ích của cả người tiêu dùng, nhà nước, DN, nhưng cần lựa chọn phương án tối ưu nhất để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.
Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế 4.039 tỷ đồng trong nửa đầu năm

Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế 4.039 tỷ đồng trong nửa đầu năm

(HQ Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, đã có thêm 26 nhà cung cấp nước ngoài mới đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam.
Khởi tạo 542,36 triệu hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Khởi tạo 542,36 triệu hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

(HQ Online) - Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, trong 6 tháng đầu năm, số hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cao gấp hơn 5 lần so với năm 2023.
Tiếp tục cảnh báo các hình thức lừa đảo người nộp thuế

Tiếp tục cảnh báo các hình thức lừa đảo người nộp thuế

(HQ Online) - Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế (NNT), Tổng cục Thuế vừa chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để NNT lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.
Thu hồi nợ thuế ước đạt 45.468 tỷ đồng

Thu hồi nợ thuế ước đạt 45.468 tỷ đồng

(HQ Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan Thuế các cấp đã ban hành 16.859 lượt thông báo tạm hoãn xuất cảnh và đã thu hồi được 918,7 tỷ đồng nợ thuế của 1.482 người nộp thuế.
Hoàn thuế nửa đầu năm đạt 63.188 tỷ đồng

Hoàn thuế nửa đầu năm đạt 63.188 tỷ đồng

(HQ Online) - Tính đến cuối tháng 6/2024, 63 cục thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra sau hoàn đối với 2.258 quyết định hoàn, bằng 92% so với cùng kỳ năm 2023, tương ứng với tổng số tiền hoàn là 14.241,5 tỷ đồng.
99,94% khách hàng hài lòng về phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước

99,94% khách hàng hài lòng về phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước

(HQ Online) - Theo kết quả khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của đơn vị, cá nhân đợt 1/2024, mức độ hài lòng về tình hình phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước (KBNN) đạt tỷ lệ 99,94%.
Nhiệm vụ nửa cuối năm nặng nề, ngành Thuế không được phép chủ quan

Nhiệm vụ nửa cuối năm nặng nề, ngành Thuế không được phép chủ quan

(HQ Online) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Thuế 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thuế vào chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm là rất ấn tượng và toàn diện.
Nửa đầu năm 2024, ngành Thuế thu ngân sách đạt 865.350 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2024, ngành Thuế thu ngân sách đạt 865.350 tỷ đồng

(HQ Online) - Chiều 5/7, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Giao dịch thứ cấp sôi động trên thị trường trái phiếu chính phủ

Giao dịch thứ cấp sôi động trên thị trường trái phiếu chính phủ

(HQ Online) - Trong tháng 6/2024, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức 18 đợt đấu thầu trái phiếu do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành, huy động được 29.471 tỷ đồng. Trong đó, KBNN gọi thầu tại các kỳ hạn 5,10,15,20 và 30 năm, song trái phiếu trúng thầu tập trung chủ yếu tại kỳ hạn 10 năm với tỷ trọng lên tới 88,53%.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Thu hồi giấy phép của 2 thương nhân phân phối xăng dầu

Thu hồi giấy phép của 2 thương nhân phân phối xăng dầu

Bộ Công Thương vừa có quyết định thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu với 2 doanh nghiệp.
Tiếp cận và điều trị toàn diện ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ

Tiếp cận và điều trị toàn diện ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ

Vừa qua, Bệnh viện FV phối hợp với Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ, cùng với sự cố vấn của Tập đoàn y tế Thomson (Singapore) đã tổ chức Hội thảo “Tiếp cận và điều trị toàn diện ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ”
Điện thoại khó giành lại ngôi vị số 1 về xuất khẩu

Điện thoại khó giành lại ngôi vị số 1 về xuất khẩu

Riêng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện chiếm đến 17,52% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Hải quan TP Hồ Chí Minh thông tin hơn 7.000 doanh nghiệp "bỏ trốn" đến Cục Thuế TPHCM

Hải quan TP Hồ Chí Minh thông tin hơn 7.000 doanh nghiệp "bỏ trốn" đến Cục Thuế TPHCM

(HQ Online) - Thông tin hoạt động XNK của hơn 7.000 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh đã được Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cung cấp đến cơ quan Thuế.
Ngành Hải quan: Tăng thu nhờ 4 nhóm hàng xuất nhập khẩu chính

Ngành Hải quan: Tăng thu nhờ 4 nhóm hàng xuất nhập khẩu chính

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 17/7/2024, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) toàn Ngành đạt 221.829 tỷ đồng, bằng 59,2% dự toán, tăng xấp xỉ khoảng 8% so với cùng kỳ năm 2023. Kết quả này có sự đóng góp tích cực của 4 nhóm hàng XNK chính
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024) có các tin chính sau:
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần2tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024) có các tin chính sau:
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
Phiên bản di động