Quảng Ninh: Ngăn buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật thủy sản
(HQ Online) - Hải quan Quảng Ninh vừa tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh chỉ đạo tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật thủy sản và sản phẩm động vật thủy sản.
Thủy hải sản nhập lậu đã bị lực lượng chức năng các tỉnh phát hiện thu giữ. |
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh, Cục Hải quan Quảng Ninh đã xây dựng và tham mưu, đề xuất Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các ngành thành viên, UBND các địa phương tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật thủy sản và sản phẩm động vật thủy sản trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và địa bàn phụ trách.
Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt động vật thủy sản, sản phẩm động vật thủy sản qua biên giới, cửa khẩu, trên biển và trong nội địa nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật thủy sản và sản phẩm động vật thủy sản từ nước ngoài vào Việt Nam.
Mặt khác, chủ động phối hợp, chia sẻ thông tin, tình hình và kết quả xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm trên với cơ quan thú y các cấp; đồng thời, tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản theo quy định.
Đồng thời, tăng cường thời lượng, nâng cao chất lượng tuyên truyền về công tác phòng, chống các loại dịch bệnh nói chung, dịch bệnh trên động vật thủy sản nói riêng; vận động người dân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật thủy sản và sản phẩm động vật thủy sản và tích cực tham gia tố giác tội phạm với các cơ quan chức năng.
Trước đó, ngày 24/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký, ban hành Quyết định số 434/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021 - 2030” nhằm tổ chức phòng bệnh, khống chế và kiểm soát nguy hiểm trên thủy sản nuôi và xây dựng thành công các vùng, cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh để phục vụ tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.