Tỉnh nào đứng đầu xếp hạng quản lý an toàn nông, lâm, thủy sản?
(HQ Online)- Theo Thông báo số 2120/TB-BNN-VP ngày 12/4/2021 thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2020 của Bộ NN&PTNT, tỉnh Hòa Bình đứng đầu danh sách những địa phương triển khai tốt, trong khi Tây Ninh có số điểm thấp nhất.
Rà soát hoàn thiện nghị định về kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm | |
173 cơ sở kinh doanh thực phẩm bị xử phạt hành chính |
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Cụ thể, tỉnh Hòa Bình đứng đầu danh sách những địa phương triển khai tốt với 92 điểm; tiếp đến là Cần Thơ, Long An được đánh giá 90 điểm; Hà Nội, Lâm Đồng 89 điểm.
Các địa phương được xếp vào nhóm triển khai tốt công tác quản lý àn toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản có thể kể đến như: Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Thanh Hóa, Bạc Liêu, Hải Dương, Hà Tĩnh, Hà Giang, Nam Định, Trà Vinh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Ninh, Tiền Giang, Đồng Nai, Quảng Bình, Thái Nguyên.
Trong khi đó, Lào Cai, Bình Định, Phú Yên, Sơn La, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hưng Yên, Ninh Thuận, Kiên Giang, Quảng Trị, Bắc Ninh, Nghệ An,... là những địa phương được xếp vào nhóm triển khai đạt yêu cầu công tác quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2020.
Những địa phương đạt yêu cầu nhưng có số điểm thấp so với các địa phương khác gồm: Tây Ninh, Cà Mau, Cao Bằng, Bình Dương, Hậu Giang, Bình Phước...
Một trong những cách làm giúp tỉnh Hòa Bình đứng đầu danh sách các địa phương triển khai tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2020 là tăng cường thanh kiểm tra, xử phạt và công khai các đơn vị làm tốt cũng như các đơn vị vi phạm.
Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Hòa Bình, cách đây 2-3 năm, kết quả thanh, kiểm tra của ngành NN&PTNT cho thấy tại các vùng nông sản của tỉnh, dư lượng kháng sinh trong các sản phẩm lợn, gà, kháng sinh cấm trong cá nuôi, hóa chất trong sản phẩm chế biến (thịt gia súc, gia cầm) tương đối cao (10-20%).
Nhờ công tác thanh, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, đồng thời tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, tỷ lệ vi phạm nêu trên giảm mạnh, hiện, gần như không phát hiện thấy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại các vùng sản xuất.
Các vi phạm chủ yếu còn tồn tại đối với sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến như giò, chả lợn, chả cá các loại. Tỷ lệ vi phạm tại các vùng nông sản của tỉnh hiện còn 1-2%.