Nhập khẩu hơn 46.000 tấn thịt lợn, tăng trên 300% so với cùng kỳ
(HQ Online)- Theo thông tin mà Bộ NN&PTNT vừa phát đi chiều tối nay 25/4, từ đầu năm đến ngày 13/4, Việt Nam nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng trên 300% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhập khẩu thịt lợn về cảng Cái Mép giảm mạnh | |
Đông Nam bộ: Thiếu nguồn cung, thịt lợn lại tăng giá | |
Khủng hoảng giá lợn: Nên đưa thịt lợn vào diện mặt hàng bình ổn giá |
Việt Nam đang đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn để bù đắp nguồn cung thiếu hụt. Ảnh: Internet |
Trong đó, nhập khẩu từ Canada 24,59%; Đức 19,32%; Ba Lan 14,14%; Brazil 9,50%; Hoa Kỳ 8,39%; Tây Ban Nha 6,72% và Liên Bang Nga 4,04%...
Trước đó, trong năm 2019, lượng nhập khẩu là 67.131 tấn (tăng 63% so với năm 2018); trong đó chủ yếu nhập khẩu từ các nước Đức, Ba Lan, Brazil, Canada và Hoa Kỳ.
Số doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn thay đổi theo từng giai đoạn, phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh và tình hình thị trường.
Cụ thể, trong năm 2019, có 600 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm (tăng 48 doanh nghiệp so với năm 2018). Trong đó, có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn (tăng 50 doanh nghiệp so với năm 2018).
Từ đầu năm 2020 đến ngày 13/4, có 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn.
Bộ NN&PTNT thông tin thêm, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.
Hiện tại, có 788 doanh nghiệp của 19 quốc gia được phép xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Cụ thể, các quốc gia gồm: Australia, Bỉ, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hunggary, Ireland, Italy, Nhật Bản, Mexico, Hà Lan, Austria, New Zealand, Ba Lan, Liên bang Nga, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ.
Trong đó, các quốc gia có lượng doanh nghiệp nhiều nhất được phép xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam là Hoa Kỳ (141 doanh nghiệp); Tây Ban Nha (139 doanh nghiệp); Italy (120 doanh nghiệp).