Thận trọng với các loại bánh Trung thu “lạ”
(HQ Online) - Cứ mỗi dịp tết Trung thu, các ban ngành từ Trung ương, thành phố đến các quận, huyện đều thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản phẩm bánh Trung thu. Qua mỗi đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng lại phát hiện ra nhiều sai phạm liên quan đến vấn đề vệ sinh thực phẩm.
Bánh lạ “hút khách”
Hiện tại các siêu thị, cửa hàng bánh kẹo, ngoài vỉa hè, đường phố có đủ loại bánh Trung thu được chào bán với các nguồn chính là từ các DN sản xuất bánh kẹo lớn trong nước; các cơ sở sản xuất thủ công, hộ gia đình tự sản xuất thời vụ; bánh Trung thu handmade và một số loại “bánh ngoại” được nhập về Việt Nam với số lượng lớn.
Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn TP. |
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ bánh Trung thu “handmade” | |
Hà Nội: Thu giữ hàng nghìn bánh trung thu không rõ nguồn gốc | |
Bánh Trung thu “handmade” có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm? |
Nếu như dịp Tết trung thu năm 2018 xuất hiện nỗi lo về bánh Trung thu nhãn mác Trung Quốc được nhập lậu với giá siêu rẻ, chỉ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/chiếc, thì từ đầu mùa Trung thu 2019 đến nay, vẫn là nỗi lo từ bánh Trung thu nhập ngoại giá khá rẻ có tên gọi “bánh trứng chảy” với bao bì bắt mắt và lời quảng cáo “có cánh” đang gây sốt trên thị trường.
Qua tìm hiểu phóng viên được biết, bánh Trung thu trứng chảy có nhiều loại và bán với các mức giá khác nhau. Chẳng hạn hộp 6 bánh Trung thu trứng chảy được giới thiệu là nhập khẩu được giao bán trên mạng chỉ có giá 105.000- 135.000 đồng/6 chiếc. Nhiều trang mạng khác còn quảng cáo bánh Trung thu trứng chảy có giá 80.000 đến 95.000 đồng/hộp 6 chiếc.
Với loại bánh Trung thu tên gọi “lạ”, mới xuất hiện trên thị trường, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, thời gian qua cơ quan này phối hợp với lực lượng chức năng liên quan phát hiện 4.400 bánh Trung thu trứng chảy không rõ nguồn gốc. “Nếu không phát hiện kịp thời, 4.440 chiếc bánh trứng chảy này tràn ra thị trường, với giá thành thấp, sẽ ảnh hưởng đến thị phần bánh Trung thu và các DN làm ăn chân chính trong nước, chưa kể chất lượng sản phẩm còn là dấu hỏi lớn khi chưa có cơ quan nào kiểm soát”, ông Kiên lo ngại.
Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, những năm gần đây, bánh Trung thu từ Trung Quốc vào Việt Nam được bán với giá rất rẻ. Những loại bánh giá rẻ này thường không đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. "Người dân không nên mua các loại bánh rao bán trên mạng không rõ nguồn gốc mà nên đến các cơ sở, cửa hàng uy tín để nếu có vấn đề gì về chất lượng thì có thể khiếu nại và được can thiệp", ông Kiên khuyến cáo.
Về phía Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng phải rất thận trọng không nên theo tâm lý đám đông để mua và sử dụng bởi hiện khi trên thị trường có quá nhiều sản phẩm bánh trung thu trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt, với những chiếc bánh rẻ tiền, có giá vài nghìn đồng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phân tích về điều này, theo ông Phong, để có giá rẻ, người sản xuất phải sử dụng nguyên liệu rẻ tiền, chất lượng kém. Chưa kể, một số cơ sở sản xuất còn vì lợi nhuận nên đã sản xuất bánh bằng phẩm màu công nghiệp sử dụng chất bảo quản vượt quá phạm vi cho phép gây ra những hậu quả không nhỏ với sức khỏe người tiêu dùng.
Vẫn còn “chồng chéo”
Một mối lo cần cảnh báo là tình trạng rao bán, quảng cáo về bánh Trung thu handmade trên mạng xã hội Zalo, Facebook..., bởi hiện tại lực lượng chức năng chưa quản lý được toàn bộ việc quảng cáo của các hộ sản xuất, bán bánh trung thu handmade trên nhiều kênh, phần lớn các vụ việc xử lý được là qua phản ánh từ người tiêu dùng và báo chí.
Bên cạnh đó, thực tế công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm nói chung và mặt hàng bánh Trung thu thời gian qua vẫn có sự chồng chéo khi một cơ sở sản xuất phải chịu vài cuộc kiểm tra, thanh tra liên ngành. Theo đó, có trường hợp ban chỉ đạo, các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến xã phường đã kiểm tra cơ sở trước đó, nhưng sau đó đoàn kiểm tra tuyến quận huyện, thành phố, trung ương lại tiếp tục kiểm tra.
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội cho biết, vừa qua UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 14, phân công, phân cấp quản lý rất rõ về vệ sinh an toàn thực phẩm từ tuyến TP đến tuyến quận huyện, xã phường. Tuy nhiên, thực tế trong công tác kiểm tra vẫn có sự chồng chéo. Trong trường hợp trên, các cơ sở sản xuất có thể xuất trình văn bản kiểm tra gần đây nhất để đoàn sau không vào kiểm tra.
“Về phía các cơ quan chức năng cũng bên cạnh việc tích cực thanh, kiểm tra cũng cần phối hợp trong đổi thông tin, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cơ sở sản xuất”, ông Tụ nói.
Ở một khía cạnh khác, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, cùng với việc kiểm tra trước, trong dịp tết Trung thu, Sở Y tế đặc biệt quan tâm đến việc thanh, kiểm tra sau Trung thu để tránh tình trạng bánh tồn, bánh quá hạn bị các cơ sở sử dụng hoặc tái sản xuất thành các mặt hàng khác.
“Việc thanh kiểm tra được tiến hành đồng loạt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các đoàn, hạn chế chồng chéo, xử phạt nghiêm và kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng”, ông Nguyễn Việt Cường nhấn mạnh.
Ngày 16/8, Đội Quản lý thị trường số 13, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Đội 6 Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội đã kiểm tra điểm tập kết hàng hóa ở ngõ 93/47 Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội), phát hiện và thu giữ 4.440 bánh Trung thu trứng chảy mang nhãn mác Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trước đó, ngày 14/8, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường và Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) cũng tiến hành kiểm tra kho hàng của Nguyễn Hữu Cương tại số 26 ngách 64, ngõ 99, phố Đinh Công Hạ, Hoàng Mai và thu giữ 3.300 chiếc bánh Trung thu, cùng hơn 300kg sữa bột không rõ nguồn gốc xuất xứ. |