Áp lực lạm phát chỉ ở mức vừa phải, chính sách tiền tệ chưa cần thay đổi

12:21 | 06/07/2022

(HQ Online) - TS. Nguyễn Đức Độ (ảnh), Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.

Áp lực lạm phát, rủi ro nợ xấu “nóng” nghị trường Quốc hội
Áp lực lạm phát sẽ còn đẩy giá vàng thế giới đi lên
Áp lực lạm phát trong năm 2022 là rất lớn
TS. Nguyễn Đức Độ
TS. Nguyễn Đức Độ

Theo ông, chính sách tiền tệ tại Việt Nam sẽ chịu những áp lực nào khi nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện thắt chặt tiền tệ?

Nhiều nhận định hiện nay cho rằng lãi suất điều hành đang chịu nhiều áp lực và có thể được NHNN điều chỉnh tăng trong năm nay. Nhưng theo tôi, lãi suất điều hành không chịu nhiều ảnh hưởng lắm, mấu chốt nằm ở thị trường liên ngân hàng để giữ thanh khoản và điều tiết lượng cung ứng tiền tại các ngân hàng. Tất nhiên, việc nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ thực hiện tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát cũng ảnh hưởng nhất định đến nước ta, đặc biệt là về tỷ giá. Tuy nhiên, những ngày qua, NHNN đã thực hiện hút tiền đồng qua kênh tín phiếu một cách hợp lý, làm giảm áp lực lên VND. Điều này cho thấy, NHNN vẫn đang điều hành chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng là chính.

Xin ông cho biết, tình hình lạm phát trong nước sẽ có diễn biến ảnh hưởng như thế nào đến việc điều hành chính sách tiền tệ?

Chúng ta đều thấy, chỉ số lạm phát trong nửa đầu năm 2022 tại Việt Nam vẫn ở mức thấp là 1,25%, cách xa mục tiêu điều hành lạm phát 4% trong cả năm 2022 của Chính phủ và Quốc hội. Hơn nữa, lạm phát tăng chủ yếu do kinh tế phục hồi nhanh, ngành dịch vụ - du lịch quay trở lại hoạt động, cộng thêm giá nguyên vật liệu, xăng dầu tăng cao. Do đó, áp lực về lạm phát tại nước ta chỉ ở mức vừa phải, vẫn còn dư địa để hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi kinh tế.

Đối với nửa còn lại của năm 2022, hiện tại giá xăng dầu cũng đã có xu hướng chững lại, đã giảm 10-15% so với hồi đầu năm, giá nguyên vật liệu một số mặt hàng cũng đang giảm, tình hình chuỗi cung ứng có thể trở lại nếu dịch bệnh cơ bản được kiểm soát… thì áp lực lên lạm phát tại nước ta càng giảm dần. Trước đó, cũng có nhiều lo ngại về tình trạng nhập khẩu lạm phát, nhưng rõ ràng giá hàng hóa trong nước chỉ tăng 2%, giá cả đầu vào sản xuất cũng tăng mức độ nhẹ… nên đây cũng không phải vấn đề đáng ngại.

Về chính sách tiền tệ, theo NHNN, lãi suất huy động trong nửa đầu năm chỉ tăng 0,09% - đây là mức tăng rất thấp. Nên nếu lạm phát có diễn biến đi lên thì NHNN có thể thực hiện kiềm chế lạm phát thông qua viêc ổn định tỷ giá ngoại tệ. Do vậy, tôi cho rằng, lãi suất điều hành của NHNN không cần thiết phải tăng trong năm nay, nếu có thì phải sang năm 2023.

Chính sách tiền tệ trong 6 tháng còn lại của năm 2022 có cần phải thay đổi không, thưa ông?

Theo tôi, việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN hiện nay chưa cần thay đổi nhiều. NHNN vẫn nên tiếp tục điều hành một cách linh hoạt, chủ động trước những diễn biến của tình hình tài chính quốc tế.

Đặc biệt, chính sách tiền tệ hiện đang đóng góp quan trọng vào việc hỗ trợ kinh tế, giúp các doanh nghiệp phục hồi thông qua dòng vốn tín dụng. Các doanh nghiệp hiện vẫn đang mong muốn ngân hàng giảm lãi suất cho vay, nên việc thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước có thể giúp mặt bằng lãi suất cho vay giảm, doanh nghiệp được tiếp cận dòng vốn giá rẻ. Nhờ đó, tăng trưởng tín dụng trong năm nay có thể ở mức 14-15%, nhưng phụ thuộc vào việc nới hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng cho các ngân hàng của NHNN.

Xin cảm ơn ông!

Hương Dịu (thực hiện)