Áp lực cho tái cấu trúc doanh nghiệp

08:57 | 07/11/2021

(HQ Online) - Về tay “chủ mới”, nhiều doanh nghiệp thay đổi ngoạn mục nhờ dòng vốn đầu tư mới. Tuy nhiên, bắt tay vào tái cấu trúc doanh nghiệp lại không phải vấn đề dễ dàng, kể cả với những cá nhân – tổ chức có tiềm lực tài chính mạnh mẽ.

Đầu tư tạo động lực để doanh nghiệp dám đổi mới sáng tạo
Các chính sách hỗ trợ về thuế từng bước vực dậy doanh nghiệp sau dịch
Áp lực cho tái cấu trúc doanh nghiệp
Ảnh minh họa: ST

Thị trường năm nay đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp “lên hương” nhờ nguồn vốn cũng như kinh nghiệm quản trị đến từ các nhà đầu tư lớn khi tham gia vào ban lãnh đạo. Chẳng hạn, việc Tổng giám đốc của Sun Group bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Quốc dân (NCB) đã giúp kết quả kinh doanh của ngân hàng này “sáng sủa” hơn, cổ phiếu NCB liên tục tăng trần, tăng gấp gần 3 lần so với hồi đầu năm. Tương tự, nhiều nhân sự đến từ Sunshine Group tham gia vào ban lãnh đạo của Kienlongbank cũng giúp ngân hàng này khởi sắc nhiều phương diện…

Nhưng ở chiều ngược lại, vẫn không ít thương vụ khiến nhà đầu tư, các cổ đông ôm về “trái đắng”. Chỉ sau chưa đầy 2 năm tham gia vào tái cơ cấu hoạt động Công ty Cổ phần Hùng Vương, nhóm cổ đông liên quan đến Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã đồng loạt rút vốn. Nguyên nhân là kết quả kinh doanh và tình hình hoạt động của Hùng Vương vẫn không thể “ấm êm” hơn, 5 kỳ báo cáo tài chính không công bố, giá cổ phiếu liên tục lao dốc nên phải đưa sang giao dịch trên sàn UPCoM. Tương tự, Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) liên tục thua lỗ hoặc kinh doanh kém khả quan. Đến năm 2017, một doanh nhân có tiếng tham gia “giải cứu” doanh nghiệp này nhưng cũng chỉ giúp giảm bớt thua lỗ mà chưa thể thực sự khởi sắc. Sau 9 tháng năm 2021, Gỗ Trường Thành chỉ ghi nhận lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng, giảm 97% so với cùng kỳ, mới thực hiện được hơn 18% mục tiêu cả năm.

Thực tế cho thấy, việc tham gia tái cấu trúc doanh nghiệp mang đến áp lực về tài chính rất lớn, kể cả với những bên tham gia có tiềm lực tài chính mạnh và kinh nghiệm về quản trị ở trong nước hay quốc tế. Bởi khi bắt tay vào công việc, nhiều vấn đề mới phát sinh, đó có thể là những yếu kém từ nội tại từ doanh nghiệp, bất đồng về quan điểm và chiến lược kinh doanh, bối cảnh thị trường thay đổi… nên đây là một quá trình gian nan và cần thời gian dài để minh chứng.

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cơ cấu kinh doanh và hình thành các chuỗi cung ứng khác biệt so với trước đây. Vì thế, việc tham gia tái cấu trúc doanh nghiệp, thậm chí là mua bán và sáp nhập (M&A) giữa các doanh nghiệp cũng phải có sự thay đổi. Không chỉ cần nguồn lực tài chính, các bên phải nhận diện được xu hướng kinh doanh, đề ra các chiến lược hợp lý để tạo ra những sự đổi thay tích cực, giúp hoạt động kinh doanh thu về nhiều “trái ngọt”.

Bình Nam