Ân tình nơi biên cương

17:51 | 25/01/2020

(HQ Online) - Năm nay, gia đình 6 nhân khẩu của ông Cháng Mí Hồ, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang sẽ được đón tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong căn nhà mới ấm áp nghĩa tình, thay cho căn nhà đất lụp sụp mà gia đình ông đã sinh sống nhiều năm qua. Căn nhà này được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của những cán bộ công chức Cục Hải quan Hà Giang cùng một số đơn vị phối hợp giúp sức.

an tinh noi bien cuong 118836 Đón Xuân nơi biên cương mù sương
an tinh noi bien cuong 118836 Kết tình biên cương
an tinh noi bien cuong 118836 Tết này ở lại biên cương
an tinh noi bien cuong 118836 Nơi biên cương hùng vĩ
an tinh noi bien cuong 118836
Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang). Ảnh: Ngọc Linh.

Mái ấm trước thềm Xuân mới

Cùng với gia đình ông Cháng Mí Hồ, gia đình ông Hầu Chá Lý cũng là một trong hai hộ gia đình được Cục Hải quan Hà Giang hỗ trợ xây nhà từ nguồn hỗ trợ của CBCC Cục Hải quan Hà Giang và một số đơn vị trong ngành. Đây là một trong những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa được Cục Hải quan Hà Giang triển khai nhiều năm qua và ngày càng được sự quan tâm, góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài Ngành.

Khó có thể diễn tả được niềm hân hoan của gia đình ông Cháng Mí Hồ trước mùa Xuân mới này. Trước đây, gia đình 5 người của ông phải sống trong căn nhà nhỏ, xiêu vẹo trống trước hở sau, tường đất, lợp lá tranh, nền bong tróc, lồi lõm trên con đường men theo sườn núi lên xóm Phà Hán. Cách đây nhiều năm, trong lúc đi canh tác sản xuất (gần cột mốc số 13), do gặp tai nạn vướng bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, ông Cháng Mí Hồ là trụ cột gia đình không may mất đi một chân, do vậy việc lao động sản xuất khó khăn vất vả, cuộc sống vốn đã khó khăn thiếu thốn lại càng trở nên khó hơn, cùng với đó ước mơ về một ngôi nhà mới là rất xa vời.

Hay như hoàn cảnh gia đình ông Hầu Chá Ly, là hộ nghèo, vợ bỏ đi gần 10 năm, một mình ông nuôi 6 con. Trước đây gia đình ông sống ở lán trên nương, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, mỗi lần muốn đi xuống chân núi phải mất hàng tiếng đồng hồ, con cái không được đi học, trong suy nghĩ cũng chưa bao giờ ông nghĩ đến một căn nhà mới... Thế nhưng, niềm vui đã đến khi hai gia đình được hỗ trợ hơn 200 triệu đồng từ Cục Hải quan Hà Giang, Cục Hải quan Bắc Ninh, Cục Quản lý rủi ro – Tổng cục Hải quan và các tổ chức, cá nhân khác.

Nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, lời nói chẳng đủ để ông Cháng Mí Hồ, ông Hầu Chá Ly bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với các cấp chính quyền và đặc biệt là những tấm lòng giàu lòng nhân ái của CBCC Hải quan đã giúp đỡ xây dựng ngôi nhà khang trang, vững chắc. Chia sẻ niềm vui với chúng tôi, người đàn ông dân tộc H'Mông không biết chữ cũng chẳng thạo tiếng Kinh chỉ biết gật đầu cảm ơn, tình cảm được bày tỏ bằng những cái bắt tay thật chặt.

an tinh noi bien cuong 118836
Lãnh đạo Cục Hải quan Hà Giang bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Hầu Chá Ly, một trong hai hộ nghèo được hỗ trợ xóa nhà tạm.

Kết nối sẻ chia

Trong niềm vui của các hộ dân hôm nay, các CBCC Hải quan phụ trách việc xóa nhà tạm cũng không giấu được niềm xúc động. Với các anh, để hoàn thành, trao tặng được nhà cho các hộ dân là biết bao nỗi khó khăn vất vả. Con đường men theo núi lên xóm Hạ Sơn này khiến bao người thót tim vì địa thế hiểm trở, nếu không quen chắc không dám đi. Đứng dưới nhìn lên cứ nghĩ chỉ quãng ngắn nhưng leo lên thật không dễ dàng, nhìn con đường quanh co chỉ như một đường chỉ mờ, thấy mọi người thật nhỏ bé cứ như những chú kiến bám vào vách núi mà đi...

Để có căn nhà cho gia đình ông Hầu Chá Ly, các CBCC Hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã cùng chính quyền địa phương tổ chức đoàn công tác vận động người em cho đất làm nhà. Do phong tục, ý thức của người dân, sau rất nhiều cuộc vận động đoàn công tác mới làm được biên bản có xác nhận của các cán bộ xã, thôn, Hải quan và gia đình để tránh trường hợp tranh chấp về sau. Việc làm nhà ở đồng bằng đã vất vả, ở đây còn vất vả hơn nhiều. Chi phí tiền công vận chuyển mỗi một viên gạch, hòn đá để xây nhà tính là 1.000 đồng, bao xi măng là 500 đồng, mà mỗi lần vận chuyển xe máy cũng chỉ chuyển được 2 đến 3 viên gạch, hòn đá hoặc 2 bao xi măng... Chính vì việc vận chuyển nguyên vật liệu khó khăn, cộng với đặc tính của đồng bào... nếu không theo sát việc triển khai làm nhà không biết bao giờ mới xong. Các CBCC Hải quan phải theo sát hàng ngày bởi nếu không họ rất dễ bỏ đấy không làm nữa...

an tinh noi bien cuong 118836
Lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh tặng quà cho gia đình ông Hầu Chá Ly.

Chia sẻ với chúng tôi, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Giang Nguyễn Minh Thành cho biết, trong nhiều năm qua, thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc phân công Cục Hải quan Hà Giang phụ trách xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Thanh Thủy thường xuyên quan tâm các đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Cục Hải quan Hà Giang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, hỗ trợ các hộ nghèo xây nhà kiên cố, xóa nhà dột nát cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang được ưu tiên hàng đầu, tổng số kinh phí đã hỗ trợ trong năm 2018, 2019 là gần 1 tỷ đồng.

Trong công tác thiện nguyện, không chỉ giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Cục Hải quan Hà Giang còn hỗ trợ xây dựng thành công mô hình kinh tế cho hộ gia đình trên địa bàn... và nhiều hoạt động vì cộng đồng khác trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Xuân mới đang về, sống trong tình làng, nghĩa xóm, gia đình ông Cháng Mí Hồ, ông Hầu Chá Ly sẽ có thêm nhiều niềm vui, đón một cái Tết đầm ấm hơn trong những căn nhà mới khang trang, thắm đượm tình đoàn kết. Những ngôi nhà này không chỉ hiện thực hóa ước mơ của gia đình nghèo khó mà còn tiếp thêm sự lạc quan để họ phấn đấu và vững tin vào một tương lai tươi sáng hơn.

Ông Lý Xuân Lìn, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết, xã có 7 thôn bản, trong đó thôn Giang Nam là địa bàn giáp biên với 300 hộ dân sinh sống, rất nhiều hộ trong số này có khó khăn về nhà ở. Những năm qua, các CBCC Hải quan đã cùng với các lực lượng chức năng khác đóng quân trên địa bàn phối kết hợp thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao ổn định cuộc sống bà con nhân dân, phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, kiểm soát biên giới. Chi cục Hải quan đã phối hợp tốt với xã làm công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, kết nối nhiều chương trình với các đoàn từ thiện về hỗ trợ cho bà con. Đặc biệt, năm qua Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã phối hợp giúp xã xóa nhà tạm. Đây là những hộ dân tộc H’Mông có hoàn cảnh đặc biệt, trước ở xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ đời sống quá khó khăn không có đất canh tác, ít giao tiếp nên không nói được tiếng phổ thông, thuộc diện hộ nghèo, đông con nên đã chuyển xuống đây sinh sống và được chọn để ưu tiên làm nhà trước đảm bảo cuộc sống.

N.Linh - M.Hòa