Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

21:42 | 03/08/2021

(HQ Online) - Nhiều công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ như: Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila… cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam sản xuất vắc xin Covid-19
Công ty Nhật Bản thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 uống 1 lần/ngày
JICA cung cấp thiết bị bảo quản vắc xin Covid-19 cho Việt Nam
Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, kinh nghiệm từ Ấn Độ cho thấy, để kiềm chế đại dịch Covid-19 một cách nhanh chóng và hiệu quả, bên cạnh đẩy nhanh công tác tiêm vắc xin, việc tìm thuốc điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân nặng cũng hết sức quan trọng.

Tại địa bàn, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã nhanh chóng thành lập “Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vắc xin”, huy động Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, cán bộ phụ trách kinh tế của Đại sứ quán, phòng khoa học công nghệ và lực lượng chủ chốt của Đại sứ quán vào cuộc.

Sau thời gian làm việc tích cực với rất nhiều công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ như: Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila…, các doanh nghiệp này cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Trong các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương Ấn Độ, phía Ấn Độ sẽ xem xét tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp Ấn Độ hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu.

Do đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh và gây ảnh hưởng đáng kể đến đời sống của người dân Ấn Độ dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm nay, Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này.

Quyết định trên được nới lỏng thành hạn chế xuất khẩu vào ngày 14/6 vừa qua. Để được xuất khẩu, doanh nghiệp cần hoàn thiện thủ tục tại Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ hoặc các văn phòng đặt tại các trung tâm kinh tế lớn.

Ông Mansukh Mandaviya, Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ cho biết: “Năng lực sản xuất thuốc Remdesivir của Ấn Độ tăng mạnh từ 3,8 triệu liều một tháng vào thời điểm tháng 4/2021 lên 12,25 triệu liều trong tháng 6/2021. Số nhà máy được cấp phép sản xuất tăng từ 22 nhà máy trong tháng 4/2021 lên 62 nhà máy vào thời điểm hiện tại”.

Thanh Nguyễn