Ấn định thuế nếu kê khai, tính thuế không phù hợp với thực tế hàng chuyển đổi mục đích sử dụng

09:53 | 13/04/2019

(HQ Online) - Đó là nội dung hướng dẫn xử lý vướng mắc liên quan đến việc thay đổi mục đích sử dụng hàng nhập sản xuất XK của Tổng cục Hải quan đối với trường hợp phát sinh tại Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu.

an dinh thue neu ke khai tinh thue khong phu hop voi thuc te hang chuyen doi muc dich su dung
Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu. Ảnh: T.Hòa

Theo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa NK thay đổi mục đích sử dụng, đơn vị gặp vướng liên quan đến 11 tờ khai loại hình A42 (chuyển đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu nhập sản xuất XK) của Công ty CP thương mại và dịch vụ kỹ thuật khoan dầu khí PVD (PVD Tech) đăng ký làm thủ tục vào đầu tháng 7/2018. Các tờ khai trên được hệ thống phân luồng Đỏ.

Qua kiểm tra các chứng từ do DN xuất trình, các nguyên phụ liệu NK đã được đưa vào sử dụng để sản xuất thành sản phẩm hoàn chỉnh và bán cho khách hàng tại Việt Nam từ tháng 3 và 4/2018.

Ngay sau đó, đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với DN về hành vi sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng miễn thuế mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng với cơ quan Hải quan.

DN cũng đã chấp hành nộp phạt, tuy nhiên, do hàng hóa đã được xuất bán và giao cho DN khác tại Việt Nam nên DN không thể xuất trình hàng hóa để cơ quan Hải quan tiến hành kiểm tra thực tế theo quy định.

Để đảm bảo công tác theo dõi, quản lý đối với hàng nhập sản xuất XK, Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất hướng xử lý, căn cứ các chứng từ như phiếu nhập kho, xuất kho, định mức, hóa đơn mua bán sản phẩm được sản xuất từ nguyên phụ liệu NK để thực hiện tiếp tục các thủ tục hải quan và thông quan đối với 11 tờ khai của DN.

Trước vướng mắc này của Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu, Tổng cục Hải quan yêu cầu Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu kiểm tra hồ sơ, sổ sách, chứng từ kế toán, chứng từ thanh toán và các chứng từ khác có liên quan.

Theo đó, trường hợp việc kê khai, tính thuế đối với hàng hóa đã chuyển đổi mục đích sử dụng là đúng, không phát hiện DN có sai phạm khác và DN nộp đầy đủ tiền thuế quy định thì xác nhận thông quan, kết thúc tờ khai trên hệ thống. Việc xử phạt vi phạm hành chính thực hiện theo quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 6 Nghị định 127/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Trường hợp việc kê khai, tính thuế không phù hợp với thực tế hàng hóa đã chuyển đổi mục đích sử dụng thì ấn định thuế. Đồng thời, tùy theo hành vi vi phạm cụ thể, việc xử phạt vi phạm thực hiện theo Điều 8, Điều 13 Nghị định 127/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP.

Đảo Lê