Ai giám sát những phương pháp chữa bệnh quái lạ?

13:55 | 20/03/2021

(HQ Online) - Câu chuyện một người được xưng tụng lương y Võ Hoàng Yên bị tố cáo hành vi lừa đảo, khiến dư luận thật sự hoang mang. Lâu nay, hoạt động chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên luôn bị bủa vây hoài nghi, nhưng không ai làm sáng tỏ. Câu hỏi đặt ra: Ai giám sát phương pháp hành nghề quái lạ của “thần y” Võ Hoàng Yên?

Đừng làm xấu hình ảnh “lương y như từ mẫu”
Ai giám sát những phương pháp chữa bệnh quái lạ?

Ở đời, có 3 nghề không được phép cẩu thả, đó là thầy thuốc, lái tàu xe và đầu bếp, vì luôn tác động trực tiếp đến sinh mạng con người. Muốn làm thầy thuốc, không thể đem số phận của đồng loại ra làm thử nghiệm. Đã có không ít đồn thổi về khả năng chữa bệnh khó tin của lương y Võ Hoàng Yên, thậm chí còn ca ngợi lên mức “thần y”. Những khuất tất về tiền bạc của lương y Võ Hoàng Yên chỉ là phần nổi của tảng băng. Điều đáng lo ngại hơn chính là các kiểu chữa bệnh quái đản của lương y này. Chỉ riêng chuyện lương y Võ Hoàng Yên có thể chữa khỏi câm điếc và bại liệt, đã là vấn đề mà những nhà chuyên môn phải quan tâm đúng mức. Bởi lẽ “tứ chứng nan y” dù là liệt kê “què, mù, câm, điếc” hay sắp xếp “phong, lao, cổ, lại”, cũng là thử thách không đơn giản với y học cổ truyền. Tại sao không có cơ quan nào vào cuộc thực nghiệm, mà để cho hàng vạn người “có bệnh vái tứ phương” phải lao đao vì tin vào lương y Võ Hoàng Yên?

Y học cổ truyền là lĩnh vực đòi hỏi người hành nghề phải có thời gian nghiên cứu và tích lũy lâu dài. Danh y Biển Thức, Hoa Đà của Trung Quốc hoặc danh y Tuệ Tĩnh, Lê Hữu Trác của Việt Nam đều học hành và trau dồi rất bài bản trước khi chữa bệnh cho bá tánh. Một gã nghèo khổ sinh năm 1975 từ Cái Nước - Cà Mau như Võ Hoàng Yên bỗng dưng nhảy bổ ra tự xưng có khả năng chữa bệnh nan y, mà những thầy thuốc chân chính vẫn nhắm mắt làm ngơ? Nếu không có người đứng ra tố cáo, thì bao nhiêu bi kịch nữa sẽ nảy sinh từ hiện tượng “thần y” Võ Hoàng Yên? Chữa bệnh không có bệnh án, không cần hỏi han gì đến tiền sử bệnh tật, lương y Võ Hoàng Yên cứ bấm huyệt loạn xạ như tra tấn người bệnh, là phương pháp phản khoa học và phi y đức, tại sao không tổ chức nào có trách nhiệm giám sát và ngăn chặn?

Thực tế, “thần y” Võ Hoàng Yên dùng biện pháp xoa bóp bấm huyệt vô cùng đơn giản để… chữa bệnh nan y. Xoa bóp bấm huyệt chỉ là một phần của lĩnh vực vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Suốt hàng chục năm hành nghề không phép của lương y Võ Hoàng Yên, báo chí loan tin ầm ĩ, thì vai trò của Cục Y Dược cổ truyền - Bộ Y tế ở đâu? Hội Đông Y Việt Nam và Hội Đông y các địa phương chọn cách ứng xử “sống chết mặc bay” với các bệnh nhân ư? Đôi khi sự im lặng đáng sợ, khiến “lương y như từ mẫu” biến thành “lương y như dì ghẻ”.

LTN