815 triệu USD được cam kết rót vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

10:11 | 26/11/2020

(HQ Online) - Tại Diễn đàn Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS) vừa được tổ chức ngày 25/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, số lượng các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm cam kết đầu tư tăng gấp rưỡi với số tiền cam kết tăng gần gấp đôi so với năm 2019. Điều đó cho thấy, lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Startup) có những thành công, dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Đưa hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch
815 triệu USD được cam kết rót vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn.

Startup đang phát triển sôi động

Tại Diễn đàn năm nay, 33 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 815 triệu USD vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 5 năm 2021-2025. Tiêu biểu như VinaCapital Ventures, 500 Startups, AlphaJWC, BeeNext, CyberAgent Capital, Do Ventures, FEBE Ventures, Genesia Ventures...

Bên lề diễn đàn, các startup có cơ hội tiếp xúc, giới thiệu công nghệ với các đối tác để tìm cơ hội đầu tư.

Cho biết hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đang phát triển rất sôi động, ông Vũ Quốc Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) Việt Nam khẳng định môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang rất thuận lợi để các startup công nghệ phát triển.

Đây là nền tảng vững chắc và động lực để Chính phủ và các công ty công nghệ hàng đầu khu vực tiếp tục phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

NIC cũng đã phối hợp với nhiều đơn vị để lựa chọn, đồng hành cùng Starup Việt trong diễn đàn năm nay. Đơn cử, Grap có Chương trình Grab Ventures Ignite chọn lựa 13 Startup để đồng hành.

Các startup tham gia chương trình được tìm hiểu về cách gọi vốn và mở rộng quy mô kinh doanh, tiếp thị sản phẩm ra thị trường hiệu quả hơn và đảm bảo kinh doanh.

“Các startup thường gặp nhiều trở ngại trong giai đoạn đầu, khi họ phải đối mặt với những khó khăn trong việc tối ưu hóa nguồn vốn, mở rộng quy mô hiệu quả hay chuyển đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với một thị trường luôn vận động không ngừng và tăng trưởng nhanh chóng. Vì vậy, Grab cam kết đồng hành, hỗ trợ Startup trong giai đoạn khởi nghiệp khó khăn nhất”, bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam đánh giá.

Xung lực mới cho cộng đồng startup

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm nay, số lượng các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm cam kết đầu tư tăng gấp rưỡi với số tiền cam kết tăng gần gấp đôi. Điều đó cho thấy, lĩnh vực startup có những thành công, dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Năm 2020, cộng đồng startup của Việt Nam có những điểm sáng đáng lưu ý, nhiều DN startup của Việt Nam đã nằm trong tốp đầu cùng với các DN nước ngoài khi cung cấp các dịch vụ giao thông vận tải, thương mại điện tử, tạo các không gian làm việc chung…, có những DN, sản phẩm đã bắt đầu bước ra thế giới.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn mong muốn, tạo điều kiện thuận lợi các nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động ở Việt Nam, nhưng các DN Start-up trong nước cũng cần tự tin hơn với kinh nghiệm, cách làm của mình. Cộng đồng DN nói chung, cộng đồng startup nói riêng sẽ tự tin hơn nữa bởi chúng ta đã có những DN Start-up đã chiếm lĩnh được thị trường gần 100 triệu dân trong nước, có sản phẩm bước ra thế giới.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đưc Đam, tới đây, chương trình chuyển đổi số được triển khai trong các cơ quan nhà nước, DN, toàn xã hội, chắc chắn sẽ tạo ra xung lực mới cho cộng đồng DN startup.

Với các DN, đặc biệt là cộng đồng Start-up, hơn lúc nào hết cần nắm chặt tay nhau tạo thành mạng lưới, có sự kết nối không phân biệt trong nước hay nước ngoài, kết nối cả DN theo mô hình truyền thống và DN Startup, thì cộng đồng startup sẽ có những bước tiến lớn hơn, tạo ra những xung lực mới, cùng góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Hoài Anh