5 trung tâm của Cục Thú y “tham chiến” xét nghiệm Covid-19

17:20 | 08/08/2020

(HQ Online) - Trong danh sách 60 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19, có tới 5 đơn vị của ngành thú y, gồm Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương, Chi cục Thú y vùng 2, 3, 6, 7.

Các bệnh viện Trung ương sẽ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR
Hà Nội thêm ca mắc Covid-19 ở Hoài Đức
5 trung tam cua cuc thu y tham chien xet nghiem covid 19
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xung quanh vấn đề này, TS Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết rõ hơn, khi dịch Covid-19 xảy ra, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị tham gia xét nghiệm.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo, trên cơ sở đó, Cục Thú y đã phối hợp với Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế tổ chức đào tạo, tập huấn, đảm bảo an toàn sinh học trong xét nghiệm Covid -19, sau đó hoàn thiện hồ sơ theo quy định gửi sang Bộ Y tế.

Bộ Y tế tiến hành thẩm định, sau đó ra 5 quyết định cho 5 phòng thí nghiệm của Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 (chủng virus gây ra đại dịch Covid-19-PV).

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 yêu cầu các cơ quan liên quan của Bộ Y tế phối hợp, hướng dẫn các cơ quan của ngành thú y chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm virus SARS-COV-2.

Ngày 17/4, Viện Vệ sinh dịch tễ cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR cho Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương thuộc Cục Thú y và một số chi cục thú y vùng.

Về năng lực của các đơn vị, riêng Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương có đủ vật liệu để xét nghiệm 5.000 mẫu, mỗi ngày có thể xét nghiệm 100- 1.000 mẫu. Trung tâm này có hệ thống 40 phòng xét nghiệm hiện đại mà bất cứ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh thành nào cũng không theo kịp.

Trung tâm được trang bị tới 6 hệ thống Realtime-PCR, hệ thống xét nghiệm bằng phương pháp giải trình tự gen được sử dụng trong chẩn đoán xác minh ca nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, Chi cục Thú y vùng 6 có hệ thống chiết tách tự động bằng robot rất hiện đại. Nếu có sinh phẩm của Bộ Y tế là các đơn vị vào cuộc với tinh thần cao nhất.

Ông Long cho biết thêm, theo báo cáo của Chi cục Thú y vùng 3, đơn vị này vừa được CDC tỉnh Nghệ An đề nghị xét nghiệm mấy chục mẫu, Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương cũng đã vào cuộc. Năng lực của các đơn vị có đủ, chỉ cần có sinh phẩm của Bộ Y tế là có thể bắt tay vào thực hiện các xét nghiệm.

Theo ông Long nhiều năm qua, ngành thú y cũng thường xuyên tổ chức phòng chống các bệnh truyền lây từ động vật sang người, nhất là bệnh cúm gia cầm, dại... có yêu cầu về an toàn sinh học; kinh nghiệm, năng lực chẩn đoán xét nghiệm đã được khẳng định.

“Chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của Bộ Y tế trong xét nghiệm khẳng định Covid-19”, ông Long nhấn mạnh.

Uyển Như